Duma quốc gia Nga thông qua sửa đổi quan trọng tác động tới tương lai chính trị của Tổng thống Putin

(PLVN) - Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) mới đây đã thông qua bản dự luật cho phép ông Vladimir Putin có thể tái tranh cử tổng thống.
Duma quốc gia Nga thông qua sửa đổi quan trọng tác động tới tương lai chính trị của Tổng thống Putin Ảnh: TASS

Theo một trong những điều khoản sửa đổi của Hiến pháp Nga, các giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống áp dụng đối với nguyên thủ quốc gia đương nhiệm không liên quan đến các nhiệm kỳ trước đó (trước sửa đổi Hiến pháp) của người đó. Điều đó nói lên rằng, ông Vladimir Putin đủ điều kiện cho hai nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Các thành viên Duma quốc gia Pavel Krashenninnikov và Olga Sevastyanova, cùng với thành viên Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) Andrei Klishas, đã đệ trình dự luật lên hạ viện vào tháng 11/2020.

Theo đó, công dân Nga trên 35 tuổi đủ điều kiện tranh cử chức vụ cao nhất trong bộ máy nhà nước với điều kiện họ đã sống ở Nga liên tục trong ít nhất 25 năm và chưa từng có quốc tịch nước ngoài hoặc giấy phép cư trú ở nước ngoài. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng đối với những người Nga "từng là công dân của một quốc gia đã từng là một phần lãnh thổ của Nga theo quy định của luật hiến pháp liên bang."

Luật cũng đưa ra các yêu cầu về tuổi đối với Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga. Công dân Nga phải từ 30 tuổi trở lên mới được ứng tuyển.

Luật cũng quy định rõ về bầu cử quốc hội và cấm những người bị kết án trọng tội cấp thấp/trung bình không được tranh cử vào quốc hội trong 5 năm sau khi họ mãn hạn tù hoặc được xóa án tích.

Trước đó, vào giữa năm 2020, trong một cuộc phỏng vấn cho bộ phim "Nước Nga. Điện Kremlin. Putin" trên kênh truyền hình Rossiya-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ không loại trừ khả năng ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ tổng thống mới nếu bản sửa đổi hiến pháp cho phép điều đó được thông qua.

"Tôi chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào cho đến nay. Tôi không loại trừ việc tôi sẽ ứng cử [bầu cử] nếu điều này có trong Hiến pháp", ông Putin nói.

 

 

Hoàng Bách
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm
(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam
(PLVN) - Công ty TNHH TC Services Việt Nam, đơn vị phân phối xe MG, tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý 3S tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Phú Quốc với mục tiêu mang đến cho khách hàng thêm nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng và an tâm sở hữu xe ô tô MG - sản phẩm chất lượng cao giá cả phải chăng.

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ
(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư
(PLVN) -Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cho quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376