Dư luận Trung Quốc về “vụ kiện Biển Đông”: Yêu cầu tôn trọng sự thật và lẽ phải

(PLO) -Ngày 12/7/2016, Tòa thường trực Trọng tài quốc tế  (PCA) ra phán quyết về “Vụ kiện Biển Đông” với những nội dung chính: Trung Quốc không có cái gọi là “quyền lịch sử” đối với Biển Đông; “Đường 9 đoạn” do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước LHQ về luật Biển 1982 (UNCLOS); Trung Quốc gây thiệt hại đến hệ sinh thái quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động như khai thác quá mức, xây đảo nhân tạo; Các hành động của Trung Quốc làm gia tăng khả năng xảy ra xung đột với Philippines.... 
Dư luận Trung Quốc về “vụ kiện Biển Đông”:   Yêu cầu tôn trọng sự thật và lẽ phải PCA phán quyết, yêu sách “Đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông là không có hiệu lực

Ngay tại Trung Quốc và trên báo chí của cộng đồng người nói tiếng Trung đã xuất hiện những ý kiến tôn trọng sự thật và lẽ phải, phê phán lập trường của chính phủ, kêu gọi chấp nhận phán quyết của PCA, giải quyết hòa bình những vấn đề tranh chấp với các nước xung quanh Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về luật Biển 1982 (UNCLOS). 

“Dù thích hay không, thì...”

Ông Khổng Kiệt Vinh (Jerome Cohen), Giáo sư Luật của ĐH New York ngày 11/7 đã viết bài chỉ rõ: “Dù thích hay không thích, là một trong những nước ký Công ước LHQ về luật Biển 1982 (UNCLOS), phán quyết do Tòa Trọng tài đưa ra vẫn có sự trói buộc (ước thúc) về mặt pháp luật đối với Trung Quốc”.

Giáo sư Khổng làm rõ hai tên gọi mà mọi người ở ngoài giới không hiểu rõ: Tòa án trọng tài La Haye và Tòa Trọng tài Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS): “Mọi người cần phải hiểu rõ, phán quyết ngày 12/7 không phải do Tòa án Trọng tài La Haye đưa ra, mà là Tòa Trọng tài được thành lập để xử vụ Philippines kiện Trung Quốc căn cứ theo Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (gọi tắt là Tòa Trọng tài).

Tòa án Trọng tài La Haye chỉ là cơ cấu quản lý xử lý các sự vụ hành chính, là ban thư ký của Tòa Trọng tài – cơ cấu được tạo thành bởi 5 thành viên là những chuyên gia hàng đầu thế giới về luật biển.

Giáo sư Khổng cho rằng, tuy bất cứ phán quyết nào của Tòa trọng tài đều có thể bị từ chối với lý do “có thể tranh biện”, nhưng điều không thể nghi ngờ là: “Bất kể Bắc Kinh có nhiều lần chỉ trích tính hợp pháp của Tòa Trọng tài, thậm chí về năng lực và sự công bằng của các trọng tài viên, thì phán quyết do Tòa Trọng tài đưa ra vẫn có sự trói buộc về mặt pháp luật đối với Trung Quốc”.

Ông Khổng Kiệt Vinh viết: “Trung Quốc chủ trương họ có “chủ quyền không thể tranh biện” đối với Biển Đông, nên cự tuyệt sự trói buộc đối với họ của phán quyết liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và phân định ranh giới biển và bày tỏ Trung Quốc chưa từng đồng ý sự phán xử của bất cứ bên thứ 3 nào về những vấn đề này.

Sự biện giải của Trung Quốc có tính chất dẫn dắt sai lầm. Sự phán quyết của Tòa Trọng tài không quyết định chủ quyền lãnh thổ và phân định ranh giới biển, mà là sự giải thích và vận dụng Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Điều này đã được chính Tòa Trọng tài nói rõ”.

 Giáo sư Jerome Cohen (Khổng Kiệt Vinh)

“Cuộc chiến dư luận”

Peter Yang (Dương Bỉ Đắc) là một nhà bình luận thời sự của báo điện tử Đông Phương rất có uy tín trong cộng đồng Hoa ngữ.  Ngày 15/7, ông đã viết bài, có đoạn: “Là một người Trung Quốc, tôi mới được nghe về 2 điều: Một là, Tòa thường trực trọng tài La Haye không có liên quan gì đến LHQ hay tòa án quốc tế cả; Hai, các quan tòa của Tòa thường trực cầm tiền của Philippines để ra phán quyết.

Điều thứ nhất là báo chí trong nước Trung Quốc nói khi dẫn các tuyên bố của LHQ và tòa án quốc tế; điều sau là do Thứ trưởng ngoại giao Lưu Chấn Dân tiết lộ. Điều khiến tôi cảm thấy rất hiếu kỳ là: Tại sao Trung Quốc không nói rõ những điều quan trọng này trước khi PCA ra phán quyết? Trung Quốc vốn thường “phê gục, phê thối” những người bất đồng, nhưng e rằng làm như thế với Tòa thường trực thì chỉ tổn hại đến hình ảnh quốc gia mà thôi”.

Ông Dương cho rằng: Điểm then chốt của phán quyết PCA là tính hợp pháp, còn Trung Quốc thì chỉ luôn nhấn mạnh “không tham dự, không thừa nhận, không chấp hành”, tập trung tuyên truyền cho chính sách “ba không”. Nay khi phán quyết được đưa ra thì lại kêu “vô sỉ hơn cả điều chúng ta dự kiến”.

Ông Dương nhận xét: Việc Trung Quốc chỉ quanh quẩn nhắc đi nhắc lại mấy câu: “Quần đảo Nam Sa (tức Trường Sa theo cách gọi của Trung Quốc) từ xưa đến nay là lãnh thổ Trung Quốc”, “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh biện đối với quần đảo Nam Sa”…gây cho cộng đồng quốc tế ấn tượng Trung Quốc đuối lý đến cùng kiệt.

“Ăn không chọn món, nói không chọn lời”

Báo điện tử Tin đa chiều (Dwnews) của cộng đồng người Hoa ở Mỹ ngày 16/7 có bài chỉ trích Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân “nói bừa” (loạn khai pháo) sau phán quyết của Tòa thường trực PCA. Theo báo này, tại cuộc họp báo hôm 13/7 công bố Sách trắng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc “phản pháo” lại phán quyết, ông Lưu Chấn Dân đã tập trung công kích Tòa thường trực. Cụ thể ông Lưu đã nói 4 điểm:

Thứ nhất, Tòa thường trực PCA được thành lập thụ lý đơn kiện của Philippines “không phải là tòa án quốc tế, không phải là một bộ phận của Tòa án Công ước Biển, cũng không thuộc hệ thống của Tòa án thường trực trọng tài La Haye”.

Thứ hai, việc lập ra PCA là kết quả của thao tác chính trị, vì “4 thành viên đều do đương kim Chánh án Tòa án Công ước biển người Nhật Shunji Yanai chỉ định” và “các  nguồn tin chứng minh, việc lập ra PCA hoàn toàn do mình Shunji Yanai thao túng”.

Thứ ba, thành viên PCA không có ai là người châu Á, không hiểu văn hóa châu Á, Nam Hải (Biển Đông) cũng như địa chính trị châu Á nên không thể đưa ra phán quyết công bằng.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân

Thứ tư, “5 quan tòa này làm vì tiền, họ nhận tiền của Philippines, có thể có người khác cũng cho tiền họ, họ làm để nhận thưởng”.

Bài báo cho rằng: Ý định của ông Lưu Chấn Dân rất rõ, nhằm chứng minh PCA không có quyền uy và cũng không hợp pháp nên phán quyết của họ không công bằng, không công minh…Tuy nhiên, những lời chỉ trích cụ thể của ông Lưu thoạt nghe có vẻ đơn giản, dễ hiểu, nhưng không chuẩn xác, không có tác dụng tích cực trong việc làm rõ một vụ án có ảnh hưởng trọng đại như vụ kiện Biển Đông.

Bài báo phân tích, chứng minh Tòa thường trực trọng tài về vụ kiện Biển Đông được thành lập theo đúng nguyên tắc của Tòa án thường trực trọng tài La Haye, kết luận ông Lưu đã “nhầm lẫn” khi cho rằng hai tòa này không cùng hệ thống; Tòa án thường trực La Haye là cơ cấu trọng tài quốc tế duy nhất, không thể nói là “không minh bạch”, “không có quyền uy”.

Trung Quốc là nước tham gia ký kết 2 Công ước La Haye; năm 1993, Trung Quốc chính thức thông báo thừa nhận Công ước và cử trọng tài viên tham gia, việc ông Lưu định lấy lý do Tòa thường trực không thuộc LHQ để phủ nhận quyền uy của nó là không ổn.

Bài báo cũng bác bỏ quan điểm của ông Lưu Chấn Dân về vai trò của quan tòa người Nhật Shunji Yanai, cho rằng đó chỉ là sự suy đoán vô căn cứ, không đáng tin. Về điểm cho rằng các quan tòa nhận tiền của Philippines để xử, bài báo viết: Trong Công ước LHQ về Luật Biển 1982 đã ghi rõ: Mọi chi phí của tòa án, bao gồm thù lao cho các trọng tài “do các bên tranh chấp chi trả mỗi bên một nửa”.

Thực tế, trên thế giới bất cứ một tòa án nào khi thụ lý các vụ án tố tụng đều không làm không công, dù là án dân sự bình thường. Sự tồn tại của chi phí tố tụng cũng không thể phủ nhận tính quyền uy đối với sự phán quyết của tòa. Việc ông Lưu dùng từ “làm để nhận thưởng” ám chỉ việc tòa án nhận hối lộ của Philippines là vô căn cứ.

Bài báo cũng phê phán việc Lưu Chấn Dân chỉ trích: “Vụ án này là lần đầu tiên có một Tòa trọng tài lâm thời được thành lập theo Phụ lục 7 kể từ khi Công ước LHQ về Luật Biển 1982 có hiệu lực...tạo ra tiền lệ rất không hay”...khiến người ta ngạc nhiên bởi ông Lưu đã bỏ qua một vụ án rất quan trọng trước đó:

Năm 1996, Tòa trọng tài đã được thành lập để xét xử vụ tranh chấp phân định ranh giới Biển Đỏ giữa Yemen và Eritrea.” Bài báo cho rằng: “Là một nước ký kết Công ước Biển, nhưng ông Lưu Chấn Dân lên tiếng chỉ trích về tính hợp pháp của Tòa trọng tài, thậm chí coi phán quyết vi phạm Công ước, là một hành vi không khôn ngoan (bất trí)”.

Bài báo kết luận: “Lập trường Trung Quốc về vấn đề Biển Đông luôn là “không thể tranh biện”, nhưng khi quan chức của họ bảo vệ quan điểm dẫn ra các tài liệu lại không đủ và không có sức thuyết phục. Việc nhắc lại “chủ quyền của Trung Quốc với Biển Đông không thể tranh biện” chẳng có ý nghĩa gì.

Biểu đạt lập trường của mình và phản bác kết quả phán quyết của PCA phải có đầy đủ chứng cứ lẫn đòi hỏi kỹ xảo; các phản bác như ông Lưu Chấn Dân không những không gây hiệu quả cần thiết, mà còn làm tổn hại đến quyền uy của Trung Quốc, khiến bên ngoài nghĩ rằng Trung Quốc vì bảo vệ lập trường của mình đã trở nên ăn không chọn món, nói không chọn lời”.../.

Thu Thủy (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 
Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬