Dự đoán thế giới 2018: Năm bước ngoặt... cho Mỹ?

(PLO) -Khép lại năm 2017, điều ít gây bất ngờ nhất trên Phố Wall là nghe ngóng các chiến lược gia dự báo rằng năm 2018 sẽ chẳng khác gì năm 2017. 
Dự đoán thế giới 2018: Năm bước ngoặt... cho Mỹ? Năm 2018, từ Nhà Trắng (ảnh) cho đến người dân Mỹ đều ngóng chờ những thay đổi lớn

Đối với 4 lĩnh vực gồm kinh tế, chính sách tiền tệ, công nghệ và chính trị, thì năm 2018 có thể sẽ là năm mang tính bước ngoặt, tức là năm kết quả của một thập kỷ, giống như năm 2008 là năm kết quả của thập niên 2000. 

“Thiên thời địa lợi”

Trước hết, về kinh tế. Có thể nói, năm 2018 sẽ là một trong những năm “thiên thời địa lợi” tốt nhất cho giới làm công ăn lương trong vòng 50 năm qua. Ngoài tác động đối với tăng trưởng tiền lương và lạm phát, không nên đánh giá thấp sự phát triển năng động trong các hoạt động kinh tế và xã hội vốn đang hướng đến cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. 

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ phản ứng như thế nào đối với thị trường lao động, nhất là trong bối cảnh bản thân FED đang vật lộn với vấn đề “khuyết” các vị trí quản lý của cơ quan này và theo đó là thiếu kinh nghiệm điều hành? Nếu Thượng viện Mỹ sẽ thông qua việc bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch FED trong vài tháng tới, trong khi một trong những thành viên ban giám đốc của cơ quan này, ông Randal Quarles, mới chỉ vừa đảm nhận nhiệm vụ, thì vẫn còn 4 vị trí khác trong ban thống đốc FED vẫn chưa được bổ nhiệm. Với một năm thông thường, có lẽ tất cả những vấn đề khuyết lãnh đạo và thiếu kinh nghiệm của FED có thể không là vấn đề gì đáng lo lắng. Nhưng với tình trạng đường cong lãi suất trái phiếu đi ngang trong những tuần gần đây, có lẽ sẽ có sự  đảo ngược ở thời điểm nào đó trong năm 2018, thì thị trường trái phiếu đang báo hiệu những thay đổi trong nền kinh tế vố từng dẫn đến thách thức nhiều hơn cho các nhà hoạch định chính sách. 

Năm của công nghệ

12 tháng tới đây có thể cũng là một năm quan trọng đối với lĩnh vực công nghệ thông tin. Có lẽ, không một công ty công nghệ nào là mẫu mực của hiệu ứng lan tỏa cho ngành công nghệ trong xã hội trong thập kỷ này tốt hơn tập đoàn xe điện Telsla với Giám đốc điều hành Elon Musk. Mặc dù Tesla và Musk vẫn tập trung vào tương lai xa, nhưng năm 2018 có thể là năm “khởi đầu hoặc kết thúc” cho tập đoàn này trong bối cảnh Tesla đang vật lộn để tung ra thị trường mẫu xe điện mới nhất Model 3 của mình với số lượng “khủng”.  Nếu những trì hoãn trong quá trình sản xuất tiếp tục làm lu mờ Model 3 và xét trong bối cảnh các dòng xe điện cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường, thì Tesla có thể thấy rằng thị trường sẽ không mấy hào hứng tạo vốn cho tập đoàn này trong quá trình sản xuất Model 3. Một công ty công nghệ khác là mẫu mực cho thời đại này là Uber, với hứa hẹn sẽ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2019. Uber có thể gây ra hiệu ứng lan tỏa đối với thị trường đầu tư mạo hiểm dành cho các công ty ở giai đoạn khởi động tăng trưởng ban đầu. 

Còn ở lĩnh vực chính trị, năm 2018 có cuộc bầu cử giữa kỳ đầu tiên kể từ năm 2010. Tất cả thông tin đều hướng về làn sóng của phe Dân chủ của nước Mỹ. Cho dù kết quả bầu cử đặc biệt hay không, kết quả bầu cử ở Virginia như thế nào … thì tất cả đều nói lên một điều rằng phe Dân chủ sẽ giành lợi thế trong năm 2018. Nếu phe Dân  chủ thắng ở một hoặc cả hai viện Quốc hội, thì Quốc hội Mỹ sẽ quan tâm hơn đến cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Trump. Và người ta sẽ quan tâm liệu Quốc hội do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ thông quan dự luật nào trong năm tới? 

Năm tới có thể sẽ có một thị trường lao động sôi động nhất trong vòng 50 qua, một FED thiếu đội ngũ dày dạn kinh nghiệm chèo lái một nền kinh tế tăng trưởng quá nóng và một đường cong lãi suất nghịch chuyển, một cuộc khủng hoảng niềm tin đối với ngành công nghệ vị lai không có lợi nhuận, và đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội. Tất cả những điều này không đem lại cảm giác là năm 2018 sẽ “mang hơi thở của năm 2017”...

Q.Hồng (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬