Dự báo tác động đáng sợ của dịch Covid-19 đến người lao động

(PLVN) - Đại dịch Covid-19 có thể tăng đáng kể tỉ lệ thất nghiệp trên toàn cầu, đẩy 25 triệu người trên thế giới lâm vào không có việc làm đồng thời làm giảm đáng kể thu nhập của người lao động.
Dự báo tác động đáng sợ của dịch Covid-19 đến người lao động Ảnh minh họa

Theo AFP, dự báo trên được đưa ra trong một báo cáo mới được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc LHQ công bố ngày 18/3.

Theo báo cáo, cuộc khủng hoảng kinh tế và lao động do sự lây lan của virus corona mới, hiện đã khiến hơn 8.000 người trên toàn thế giới thiệt mạng, sẽ có tác động sâu rộng đến thị trường lao động.

“Đây không còn chỉ là cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu mà nó còn là một cuộc khủng hoảng kinh tế và thị trường lao động lớn có tác động lớn lên người dân”, người đứng đầu ILO Guy Ryder cho biết trong một tuyên bố.

Nghiên cứu của cơ quan của LHQ khuyến nghị thế giới cần chuẩn bị cho sự gia tăng đáng kể lượng người thất nghiệp và thiếu việc làm do cuộc khủng hoảng dịch Covid-19.

Đưa ra các kịch bản khác nhau phụ thuộc vào sự nhanh chóng và mức độ điều phối của các chính phủ các nước với dịch bệnh, ở kịch bản tốt nhất, ILO dự báo sẽ có khoảng 5,3 triệu người bị đẩy vào cảnh mất việc làm do cuộc khủng hoảng do virus corona.

Trong khi đó, viễn cảnh tệ nhất được vẽ ra là thế giới sẽ có thêm đến 24,7 triệu người thất nghiệp, bổ sung vào con số 188 triệu người thất nghiệp trên toàn thế giới vào cuối năm 2019.

Theo ILO, để so sánh, trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009 có thêm 22 triệu người thất nghiệp. 

Tổ chức trên cũng cảnh báo rằng tỉ lệ thiếu việc làm dự kiến cũng sẽ tăng ở quy mô lớn do các hậu quả kinh tế của đợt bùng phát dịch dẫn đến tình trạng giảm giờ làm và lương.

Ngoài ra, đến cuối năm 2020, người lao động trên toàn thế giới có thể mất từ 860 tỷ USD đến 3.400 tỷ USD thu nhập, kéo theo giảm tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, ảnh hưởng đến triển vọng phát triển của doanh nghiệp và các nền kinh tế.

Nghiên cứu của ILO cũng cho rằng, số người sống trong đói nghèo dù có 1 hay nhiều công việc cũng sẽ tăng, với ước tính từ 8,8 đến 35 triệu người nữa sẽ được đưa vào danh sách lao động nghèo.

Tuy nhiên, ILO cho rằng tác động của đại dịch Covid-19 đối với thị trường lao động thế giới có thể giảm đáng kể nếu có một chính sách ứng phó phối hợp cấp độ toàn cầu. 

Trong bối cảnh như vậy, tổ chức trên kêu gọi các chính phủ các nước khẩn trương thực thi những biện pháp khẩn cấp, phối hợp và quy mô lớn để bảo vệ người lao động, kích thích nền kinh tế, hỗ trợ việc làm và thu nhập.

ILO đề xuất một số biện pháp như hỗ trợ người lao động bằng các việc làm ngắn hạn hoặc nghỉ việc có lương, giảm thuế thu nhập cá nhân, giảm thuế đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng
(PLVN) - Hiện nay, PC Quảng Ngãi đang hợp tác với nhiều kênh thanh toán trực tuyến của tổ chức trung gian, ngân hàng, ví điện tử, nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng điện trong việc thanh toán tiền điện, không phải đi lại nhiều lần, mất thời gian và công sức đến điện lực.
PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

(PLVN) - Mới đây, tại điểm trường dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Bùi (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), Đoàn công tác gồm Ban dân vận Tỉnh uỷ phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và các đơn vị tài trợ khác tổ chức chương trình “Trao hỗ trợ cho học sinh bị ảnh hưởng bởi thiên tai”. 

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/11 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Các trường hợp này được cách ly ngay.

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬