Đột phá tiềm năng: đã tìm ra những người có khả năng kháng virus corona

(PLVN) - Các nhà khoa học ở Mỹ và Thụy Sĩ đã tìm thấy các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa SARS-CoV-2 trong cơ thể của những người bị SARS năm 2003. Bài báo đăng trên tạp chí Nature viết về một trường hợp miễn dịch chéo với những loại virus corona gây hội chứng hô hấp cấp.
Đột phá tiềm năng: đã tìm ra những người có khả năng kháng virus corona Ảnh: AP Photo/Mark Schiefelbein

Các nhà khoa học có trụ sở tại Thụy Sĩ và Hoa Kỳ trước đây đã phân lập kháng thể từ bệnh nhân vào năm 2003, sau khi dịch SARS làm 774 người thiệt mạng.

Một kháng thể từ một bệnh nhân đã hồi phục sau SARS đã được chứng minh là ngăn chặn được nhiễm COVID-19 trong môi trường phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cho biết hôm 18/5, như một bước đột phá tiềm năng khác trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị virus corona.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc nhiễm vi-rút SARS-CoV, nguyên nhân gây ra sự bùng phát của SARS 17 năm trước, tạo ra các kháng thể khác nhau nhắm vào protein S, là loại protein đóng vai trò chính trong sự liên kết của coronavirus với các thụ thể trên bề mặt tế bào chủ, để rồi sau đó virus xâm nhập vào trong. Kháng thể được tổng hợp bởi một loại tế bào đặc biệt trong hệ thống miễn dịch gọi là tế bào B bộ nhớ.

Họ đã thử nghiệm với 25 loại kháng thể khác nhau - nhắm vào các gai protein cụ thể trên virus - để xem liệu chúng có thể ngăn chặn các tế bào bị nhiễm COVID-19 hay không.

Cả SARS và mầm bệnh gây ra COVID-19 đều là coronavirus, được cho là có nguồn gốc từ động vật và do đó cấu trúc của chúng tương tự nhau.

Các nhà nghiên cứu đã xác định 8 kháng thể có thể liên kết với cả COVID-19 và các tế bào bị nhiễm bệnh.

Kết quả các thí nghiệm cho thấy, một trong những loại kháng thể được tạo ra - S309 - vô hiệu hóa các pseudoviruses SARS-CoV-2 và SARS-CoV, cũng như virus SARS-CoV-2 thông qua việc nhận biết vùng protein S tương tác trực tiếp với các thụ thể tế bào. Cả hai đều có các epitopes (các phần của protein S mà kháng thể nhắm đến) giống hệt nhau.

Như các tác giả viết trong bài báo, hỗn hợp các kháng thể có chứa S309, được tổng hợp bởi các tế bào B bộ nhớ sau khi bị nhiễm SARS-CoV, tăng cường việc vô hiệu hóa virus corona chủng mới và ngăn chặn sự xuất hiện của các đột biến kháng lại phản ứng miễn dịch thu được. "Những kết quả này mở đường cho việc sử dụng hỗn hợp kháng thể chứa S309 để điều trị dự phòng ở những người có nguy cơ phơi nhiễm cao hoặc như một liệu pháp sau phơi nhiễm để hạn chế hoặc điều trị bệnh nặng", các nhà nghiên cứu viết.

Đại dịch COVID-19 đã chứng kiến hàng trăm thử nghiệm được đưa ra để tìm phương pháp điều trị, bao gồm một số thử nghiệm liên quan đến việc sử dụng kháng thể từ các bệnh nhân đã hồi phục.

Mặc dù không có thí nghiệm trên người, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ đại diện cho "bằng chứng khái niệm" rằng các kháng thể từ SARS có thể ngăn ngừa nhiễm bệnh và lây lan COVID-19.

Hoàng Bách (theo AFP,Sputnik)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 
Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376