Donald Trump chấp nhận hôn nhân đồng tính, phản đối phá thai

(PLO) - Lần đầu tiên kể từ khi chiến thắng trở thành tân Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã có sự cân nhắc về 2 vấn đề đó là luật hôn nhân đồng tính và phá thai. 
Donald Trump chấp nhận hôn nhân đồng tính, phản đối phá thai Ông Donald Trump và gia đình trong chương trình “60 Minutes” của đài CBS

Theo hãng tin CNN, trong cuộc  phỏng vấn trên chương trình 60 phút của đài CBS, phát sóng trong tuần vừa qua, được ghi hình tại căn penhouse nằm trong Tháp Trump, đã hé lộ ra đôi nét về quan điểm của tân Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới đây trong một vài vấn đề. 

Về hôn nhân đồng tính

Khi người dẫn chương trình Stahl đặt câu hỏi về vấn đề hôn nhân đồng giới, ông Trump cho biết, ông “bình thường” với quan điểm của tòa án tối cao về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Ông Trump nói rằng, bình đẳng giới đã được giải quyết theo luật tại Mỹ vì “điều này đã được ấn định” hồi tháng 7 năm ngoái. “Nếu như bạn có vấn đề gì trong hôn nhân đồng tính, hãy tìm đến tòa án tối cao. Ở đó, mọi việc sẽ được giải quyết. Còn đối với tôi, tôi hoàn toàn bình thường trong vấn đề này”, ông Trump nói. 

Được biết, phá thai từ lâu đã là vấn đề gây chia rẽ trong chính trị Mỹ, mặc dù Tòa án Tối cao Mỹ đã hợp pháp hóa phá thai hơn 40 năm trước. Tuy nhiên một số tiểu bang vẫn duy trì những quy định gắt gao gây khó khăn cho việc được tiến hành các thủ tục phá thai. Phản đối việc phá thai đã trở thành vấn đề trung tâm của hầu hết chính trị gia bảo thủ. Đối với đảng Cộng hòa, quan điểm chính thức của đảng này là nên cấm việc phá thai.

Có thể nói, ông Trump đã sẵn sàng chấp nhận hôn nhân đồng tính, điều này được cho là  trái ngược với nền tảng chính thức của đảng Cộng Hòa của ông, vốn đã lên án quyết định của tòa án tối cao yêu cầu tất cả các tiểu bang công nhận hôn nhân cùng giới tính.

Trong đó, “Phó tướng” của ông Trump, Thống đốc bang Indiana Mike Pence, là một người luôn phản đối hôn nhân đồng tính. Thậm chí ông còn ủng hộ một chiến dịch gọi là “Liệu pháp hoán đổi” cho rằng người đồng tính có được “biến đổi” thành người dị tính. Ông Pence cũng ký ủng hộ một điều luật cho phép từ chối cung cấp dịch vụ cho các cặp đôi đồng tính.

Về nạo phá thai

Ông Trump cam kết sẽ bổ nhiệm một thẩm phán vào vị trí của Tối cao Pháp viện và để cho các tiểu bang ra luật cấm nạo phá thai. Ông Trump cam kết bổ nhiệm một thẩm phán ủng hộ sự sống và phản đối luật cho phép phá thai, đồng thời khẳng định ông là người ủng hộ sự sống. Ông cho rằng thẩm quyền giải quyết những vấn đề liên quan đến phá thai sẽ được trao lại cho các bang.

Và khi được đặt ra một vấn để rằng: “Có một số tiểu bang sẽ ban hành luật chống phá thai toàn diện, điều đó khiến cho những phụ nữ có ý định phá thai không còn cách giải quyết nào ngoài việc phải chuyển sang một tiểu bang khác thì sẽ như thế nào?”, ông Trump trả lời rằng: “Dĩ nhiên nếu họ vẫn có ý định phá thai, có lẽ họ sẽ phải đến một tiểu bang khác để thực hiện việc này”.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump nói rằng, những phụ nữ phá thai phải “đối mặt với một hình thức trừng phạt nào đó”. Ông khẳng định mình là người trân trọng sự sống. Nhưng sau đó ông lại thay đổi ý kiến và cho rằng chính quyền các bang và Quốc hội nên đưa ra luật về vấn đề này. Sự trước sau bất nhất của ông đã khiến ông phải hứng chịu nhiều lời chỉ trích từ nhiều người phản đối việc nạo phá thai. 

Vấn đề khác

Ngoài ra, ông Trump cũng đưa ra ý kiến của mình trong vấn đề như thuế, trục xuất người nhập cư trái phép, súng đạn… Trong vấn đề súng đạn, ông cho rằng tòa án tối cao nên cương quyết đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của người dân là được sở hữu súng. “Mọi người đang bàn luận về việc sửa đổi luật sở hữu súng đạn và họ đang cố làm rối tung mọi thứ lên. Họ chỉ là những người thích chỉnh sửa”, ông Trump nói.

Đối với vấn đề trục xuất người nhập cư, ước tính hơn 11 triệu dân nhập cư trái phép ở Mỹ, phần đông là người Mexico. Nhưng ban đầu ông Trump sẽ nhắm vào những người có tiền án hoặc nguy cơ với xã hội. Ông Trump còn nói thêm sẽ thực thi quá trình rà soát để cho phép tái nhập cảnh. Việc này tạo và tăng cơ hội làm việc cho công dân và gia tăng an ninh cho nước Mỹ.

“Những gì chúng tôi sẽ làm là truy quét những người phạm tội và có tiền án phạm tội, thành viên các băng đảng, buôn bán ma túy và chất cấm với số lượng khá lớn, khoảng hơn 2 triệu người mà có thể là 3 triệu, chúng tôi sẽ tống khứ những người này khỏi đất nước hoặc họ sẽ phải ngồi nhà lao”, ông Trump nói.

Mến Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.
Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối 20/4/2020 (tứ mùng 9/3 âm lịch), tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3
(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa
(PLVN) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.

Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên Chính phủ khẩn trương xử lý, giải quyết ngay công việc, bảo đảm liên tục, thông suốt; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tham gia và thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Điều tiết chống ùn tắc giao thông trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Điều tiết chống ùn tắc giao thông trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 (từ 30 tháng 4 đến hết ngày 03/5/2021), Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ này.

Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực

Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, sau khi thông báo công khai, rộng rãi, Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh (BQLDA) đã lựa chọn được nhà thầu phù hợp để triển khai Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học xã Tân Phúc thì xuất hiện hành vi đe dọa, gây rối được cho là của đơn vị không trúng thầu.
Ghi nhận 21 ca mắc COVID-19 tại 6 địa phương

Ghi nhận 21 ca mắc COVID-19 tại 6 địa phương

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 15/4 có thêm 21 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại Bến Tre, An Giang, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đà Nẵng và Bắc Ninh, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 2.758

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376