Donald Trump chấp nhận hôn nhân đồng tính, phản đối phá thai

(PLO) - Lần đầu tiên kể từ khi chiến thắng trở thành tân Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã có sự cân nhắc về 2 vấn đề đó là luật hôn nhân đồng tính và phá thai. 
Donald Trump chấp nhận hôn nhân đồng tính, phản đối phá thai Ông Donald Trump và gia đình trong chương trình “60 Minutes” của đài CBS

Theo hãng tin CNN, trong cuộc  phỏng vấn trên chương trình 60 phút của đài CBS, phát sóng trong tuần vừa qua, được ghi hình tại căn penhouse nằm trong Tháp Trump, đã hé lộ ra đôi nét về quan điểm của tân Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới đây trong một vài vấn đề. 

Về hôn nhân đồng tính

Khi người dẫn chương trình Stahl đặt câu hỏi về vấn đề hôn nhân đồng giới, ông Trump cho biết, ông “bình thường” với quan điểm của tòa án tối cao về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Ông Trump nói rằng, bình đẳng giới đã được giải quyết theo luật tại Mỹ vì “điều này đã được ấn định” hồi tháng 7 năm ngoái. “Nếu như bạn có vấn đề gì trong hôn nhân đồng tính, hãy tìm đến tòa án tối cao. Ở đó, mọi việc sẽ được giải quyết. Còn đối với tôi, tôi hoàn toàn bình thường trong vấn đề này”, ông Trump nói. 

Được biết, phá thai từ lâu đã là vấn đề gây chia rẽ trong chính trị Mỹ, mặc dù Tòa án Tối cao Mỹ đã hợp pháp hóa phá thai hơn 40 năm trước. Tuy nhiên một số tiểu bang vẫn duy trì những quy định gắt gao gây khó khăn cho việc được tiến hành các thủ tục phá thai. Phản đối việc phá thai đã trở thành vấn đề trung tâm của hầu hết chính trị gia bảo thủ. Đối với đảng Cộng hòa, quan điểm chính thức của đảng này là nên cấm việc phá thai.

Có thể nói, ông Trump đã sẵn sàng chấp nhận hôn nhân đồng tính, điều này được cho là  trái ngược với nền tảng chính thức của đảng Cộng Hòa của ông, vốn đã lên án quyết định của tòa án tối cao yêu cầu tất cả các tiểu bang công nhận hôn nhân cùng giới tính.

Trong đó, “Phó tướng” của ông Trump, Thống đốc bang Indiana Mike Pence, là một người luôn phản đối hôn nhân đồng tính. Thậm chí ông còn ủng hộ một chiến dịch gọi là “Liệu pháp hoán đổi” cho rằng người đồng tính có được “biến đổi” thành người dị tính. Ông Pence cũng ký ủng hộ một điều luật cho phép từ chối cung cấp dịch vụ cho các cặp đôi đồng tính.

Về nạo phá thai

Ông Trump cam kết sẽ bổ nhiệm một thẩm phán vào vị trí của Tối cao Pháp viện và để cho các tiểu bang ra luật cấm nạo phá thai. Ông Trump cam kết bổ nhiệm một thẩm phán ủng hộ sự sống và phản đối luật cho phép phá thai, đồng thời khẳng định ông là người ủng hộ sự sống. Ông cho rằng thẩm quyền giải quyết những vấn đề liên quan đến phá thai sẽ được trao lại cho các bang.

Và khi được đặt ra một vấn để rằng: “Có một số tiểu bang sẽ ban hành luật chống phá thai toàn diện, điều đó khiến cho những phụ nữ có ý định phá thai không còn cách giải quyết nào ngoài việc phải chuyển sang một tiểu bang khác thì sẽ như thế nào?”, ông Trump trả lời rằng: “Dĩ nhiên nếu họ vẫn có ý định phá thai, có lẽ họ sẽ phải đến một tiểu bang khác để thực hiện việc này”.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump nói rằng, những phụ nữ phá thai phải “đối mặt với một hình thức trừng phạt nào đó”. Ông khẳng định mình là người trân trọng sự sống. Nhưng sau đó ông lại thay đổi ý kiến và cho rằng chính quyền các bang và Quốc hội nên đưa ra luật về vấn đề này. Sự trước sau bất nhất của ông đã khiến ông phải hứng chịu nhiều lời chỉ trích từ nhiều người phản đối việc nạo phá thai. 

Vấn đề khác

Ngoài ra, ông Trump cũng đưa ra ý kiến của mình trong vấn đề như thuế, trục xuất người nhập cư trái phép, súng đạn… Trong vấn đề súng đạn, ông cho rằng tòa án tối cao nên cương quyết đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của người dân là được sở hữu súng. “Mọi người đang bàn luận về việc sửa đổi luật sở hữu súng đạn và họ đang cố làm rối tung mọi thứ lên. Họ chỉ là những người thích chỉnh sửa”, ông Trump nói.

Đối với vấn đề trục xuất người nhập cư, ước tính hơn 11 triệu dân nhập cư trái phép ở Mỹ, phần đông là người Mexico. Nhưng ban đầu ông Trump sẽ nhắm vào những người có tiền án hoặc nguy cơ với xã hội. Ông Trump còn nói thêm sẽ thực thi quá trình rà soát để cho phép tái nhập cảnh. Việc này tạo và tăng cơ hội làm việc cho công dân và gia tăng an ninh cho nước Mỹ.

“Những gì chúng tôi sẽ làm là truy quét những người phạm tội và có tiền án phạm tội, thành viên các băng đảng, buôn bán ma túy và chất cấm với số lượng khá lớn, khoảng hơn 2 triệu người mà có thể là 3 triệu, chúng tôi sẽ tống khứ những người này khỏi đất nước hoặc họ sẽ phải ngồi nhà lao”, ông Trump nói.

Mến Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬