Đối phó Trung Quốc, Nhật dự kiến mua 18 máy bay hạ cánh thẳng đứng

(PLO) - Trong vòng 5 năm tới, Nhật Bản sẽ đẩy nhanh các khoản chi tiêu cho các máy bay chiến đấu tàng hình tiên  tiến, tên lửa tầm xa và các thiết bị khác để hỗ trợ Mỹ đối trọng với sức mạnh quân sự của Trung Quốc và Nga ở phía tây Thái Bình Dương.
Đối phó Trung Quốc, Nhật dự kiến mua 18 máy bay hạ cánh thẳng đứng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo Reuters, những kế hoạch nói trên là chỉ dấu rõ nhất cho thấy tham vọng của Nhật Bản trong việc trở thành một cường quốc ở khu vực.

Động thái của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường xây dựng tiềm lực quân sự và Nga cũng đang đẩy mạnh các hoạt động quốc phòng.

“Mỹ vẫn là cường quốc mạnh nhất thế giới nhưng các đối thủ đang nổi lên và chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của cuộc cạnh tranh chiến lược với cả Trung Quốc và Nga khi các nước này đang thách thức trật tự khu vực”, bảm kế hoạch chương trình quốc phòng 10 năm của Nhật Bản được Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe phê chuẩn sáng nay (18/12) nêu rõ.

Theo bản kế hoạch mua sắm 5 năm được thông qua cùng ngày, trong vòng 5 năm tới, Nhật Bản chi 25,5 nghìn tỉ yên (226,7 tỉ USD) cho các thiết bị quân sự, tăng 6,4% so với bản kế hoạch trước đó.

Trong đó, Nhật Bản dự kiến sẽ mua 45 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Lockheed Martin trị giá khoảng 4 tỉ USD ngoài 42 máy bay chiến đấu đã đặt hàng nhưng chưa được bàn giao.

Trong số những máy bay mới mà quân đội Nhật Bản dự kiến sẽ mua cũng có 18 máy bay có thể cất cánh trong khoảng cách và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) B - biến thể của máy bay chiến đấu F-35. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa
(PLVN) - Ngày 12/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty cổ phần công nghệ dịch vụ y tế Medici phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình tổ chức lễ phát động "Dự án thí điểm chuyển đổi số" tại xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, Ninh Bình) trong lĩnh vực y tế thông minh "tư vấn khám chữa bệnh từ xa".
'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

(PLVN) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; cho rằng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, cống hiến cả đời vào sự nghiệp phát triển, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa  xã hội của Việt Nam. 

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ
(PLVN) - Nhùng nhằng những sợi cáp viễn thông vô chủ treo trên các cột điện tạo thành các “điểm đen”, gây nên một khung cảnh ngổn ngang, chằng chịt với những bó dây cột tạm, những giá đỡ tạm bợ,… là hình ảnh thường thấy của mỗi người dân khi ra đường tại Quảng Ngãi.
Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

(PLVN) - Thị trường bất động sản miền Trung đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, những lô đất nền đã có “sổ đỏ”, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực và đầu tư trong dài hạn vẫn âm thầm được giao dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬