Đội đặc nhiệm lừng danh SEAL 6 trục lợi từ chiến dịch tìm diệt Bin Laden

(PLO) -Sau những quy định nhằm “tái lập kỷ cương” của Phó Đô đốc William McRaven - chỉ huy mới của Lực lượng Tác chiến phối hợp Đặc biệt (JSOC), hành vi giết chóc bừa bãi trong các đơn vị của SEAL 6 đã giảm đáng kể.
Đội đặc nhiệm lừng danh SEAL 6  trục lợi từ chiến dịch tìm diệt Bin Laden Robert O’Neill (phải) và Matthew Bissonnette trong cuộc ganh đua trở thành nhân vật chính trong vụ tiêu diệt Osama Bin Laden.

Thế nhưng, một số điểm yếu “cố hữu” trong hành động như thiếu cẩn trọng, bao che đồng đội, thậm chí là trục lợi từ việc là thành viên của SEAL 6 vẫn diễn ra trong một số chiến dịch, trong đó có những vụ “qua mặt” cả McRaven.

Việc các thành viên SEAL 6 vẫn “tự tung tự tác” trong khi thực hiện nhiệm vụ xuất phát từ thực tế là trong nhiều cuộc giải cứu, nhất là các nhân vật cấp cao, SEAL 6 nhận lệnh từ đích thân Tổng thống Barack Obama. Trong nhiều vụ như vậy, McRaven chỉ nhận được báo cáo sau khi mọi việc đã xong xuôi đâu vào đấy. 

Biển thủ tiền và ngộ sát con tin

Một trong những vụ giải cứu khá nổi tiếng mà SEAL 6 nhận lệnh trực tiếp từ Tổng thống Barack Obama là giải cứu Thuyền trưởng Richard Phillips của con tàu thương mại “Maersk Alabama” hồi tháng 4/2009 do bị cướp biển bắt giữ tại vùng biển Ấn Độ Dương. 

Các tay súng bắn tỉa của Biệt đội Đỏ đã hạ 3 tên đang bắt giữ Phillips trên một con xuồng cứu hộ. Nhưng McRaven - người chỉ huy chiến dịch, đã không hề ra lệnh cho những tay súng bắn tỉa nhả đạn, cả chỉ huy của SEAL 6 cũng vậy. Đội trưởng đội bắn tỉa đã hành động theo “quyền tấn công khẩn cấp” để giết chết những tên cướp biển.

McRaven chỉ được thông báo về vụ việc sau khi biết rằng Phillips đã được an toàn, và McRaven cảm thấy thực sự bị xúc phạm. Điều đáng nói hơn là sau chiến dịch này, số tiền 30.000 USD bằng tiền mặt được những tên cướp biển mang theo xuống xuồng lúc đó đã thất lạc.

Mối nghi ngờ đổ dồn vào các thành viên SEAL. FBI đã vào cuộc điều tra đối với 2 thành viên trong Biệt đội Đỏ, nhưng số tiền này không bao giờ xuất hiện trở lại và các thành viên SEAL cũng không ai bị buộc tội gì. 

Một vụ nổi tiếng khác là giải cứu nhân viên cứu hộ người Anh Linda Norgrove bị bắt cóc tại Afganistan hồi tháng 10/2010. Chiến dịch này được đặt mật danh là Anstruther và nhận được sự ủy thác của Thủ tướng Anh David Cameron.

Chiến dịch giải cứu này được giới lãnh đạo cao cấp rất quan tâm bởi Norgrove làm việc tại Afganistan với vai trò nhân viên cứu trợ của DAI – một tổ chức phi chính phủ của Mỹ, nhưng lại bí mật làm việc cho cơ quan tình báo MI6 của Anh.

Trong suốt vụ đột kích trong đêm tại khu vực Kunar ở phía bắc Afganistan, Biệt đội Bạc của SEAL 6 đã giết chết một số kẻ đang giam giữ Norgrove, nhưng chẳng may lại giết luôn cả Norgrove. Chỉ huy chiến dịch này đã được báo cáo rằng chiếc áo gắn bom tự sát đã bị một kẻ bắt cóc kích nổ, và bản báo cáo gửi McRaven cũng viết rằng Norgrove đã bị những kẻ bắt cóc sát hại. 

Nhưng sau đó, một sĩ quan của JSOC đã xem lại đoạn băng do một chiếc máy bay không người lái ghi lại được, cho thấy một thành viên SEAL 6 đã ném một vật thể và nó phát nổ gần vị trí mà thi thể của Norgrove được tìm thấy. Một trong hai thành viên SEAL chứng kiến vụ việc cuối cùng đã thừa nhận sự cố này. 

Vụ kỷ luật hy hữu

Sau một cuộc điều tra phối hợp của Anh và Mỹ về nguyên nhân thất bại của chiến dịch, thành viên SEAL 6 ném quả lựu đạn khiến Norgrove tử vong đã bị trừng phạt. Nhưng sau khi trở lại căn cứ ở Dam Neck, William McRaven còn quyết định toàn bộ 3 thành viên đã cố che giấu vụ việc sẽ bị điều động khỏi SEAL 6.

Đây có thể coi là vụ kỷ luật chưa từng có tiền lệ ở SEAL 6 - nơi mà các thành viên thường cho mình quyền tự xử lý những vấn đề liên quan đến các vi phạm kỷ luật. Đối với các thành viên SEAL 6, hình phạt nặng nhất với họ chính là bị đuổi khỏi lực lượng trước mặt các đồng đội.

Theo một sĩ quan cấp cao của JSOC, chiến dịch giải cứu Norgrove như một lời cảnh báo cứng rắn của McRaven tới các thành viên SEAL 6. Dù vậy, hai trong số 3 thành viên bị điều động đi nơi khác cuối cùng vẫn được cho quay trở lại SEAL 6 sau một thời gian. 

Trong thế giới của SEAL 6, khi mà các thành viên không bao giờ đối mặt với những xét xử về các hành vi tội ác – dù họ vẫn thường bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, giết người bừa bãi, thậm chí cả tham nhũng – việc McRaven xử lý kỷ luật 3 thành viên trong chiến dịch giải cứu Norgrove là một động thái nghiêm trọng.

Nơi trú ẩn của Bin Laden – khởi nguồn của chiến dịch nổi tiếng nhất của SEAL 6. 

McRaven sau đó còn tổ chức một cuộc họp với một nhóm lớn các sĩ quan chỉ huy cấp cao trong lực lượng để phê phán hành động nói dối để của các thành viên SEAL 6 – dù đó là để bảo vệ danh dự đồng đội. Mc Raven cũng nhắc nhở toàn bộ các thành viên phải luôn luôn tuân thủ các quy định của đội cũng như những quy định pháp lý đối hành động trong chiến tranh. 

Dù vậy, trên thực tế, SEAL 6 vẫn liên tục gặt hái những chiến công vang dội trên chiến trường và nhiệm vụ được giao cho đội gia tăng một cách chóng mặt. Bởi vậy, bất chấp sự chỉ đạo của McRaven, SEAL 6 vẫn không chịu sự giám sát nội bộ gắt gao nào về các hành vi vượt quá giới hạn của các thành viên. Việc này thực ra cũng gây hại cho chính các thành viên SEAL 6 về mặt tâm lý mà họ không thực sự nhận ra.

Một cựu chỉ huy của SEAL 6 nói: “Đêm này qua đêm khác, giết người khác hoặc chính mình bị giết. Đó thực sự là một sự tàn bạo. Không ai chuẩn bị cho họ những thiệt hại lâu dài về mặt tinh thần. Và đó thực sự là cái giá phải trả khi họ chấp nhận đứng trong hàng ngũ của lực lượng được bao bọc bởi ánh hoàng quang này!”

Kiếm lời từ thân phận “thành viên SEAL 6”

Ngoài những hành động như giết người bừa bãi, xâm phạm thi thể đối phương, che giấu tội lỗi…, còn có một điều mà ít người biết về sự cạnh tranh gay gắt giữa các thành viên bởi SEAL 6 luôn nổi tiếng về tinh thần đồng đội rất cao. Cuộc đột kích nổi tiếng khắp thế giới tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda Osama Bin Laden là một minh chứng rõ nét.

Từ thời điểm Tổng thống Obama thông báo về kết quả của chiến dịch trên tivi, rất nhiều cá nhân cũng như tổ chức tìm cách kiếm lời từ câu chuyện này, trong đó mấu chốt nhất phải là nhân vật đã nổ phát đạn quyết định xóa sổ kẻ bị người Mỹ căm thù nhất.

Hai thành viên khác nhau của SEAL 6 là Robert O’Neill và Matthew Bissonnette đều được cho là người đã giết chết Bin Laden. Các thông tin mà hai thành viên này bằng cách nào đó rò rỉ cho công chúng tiết lộ rất nhiều chi biết về những gì đã xảy ra trong chiến dịch đặc biệt nhất và cũng nổi tiếng nhất của quân đội Mỹ.

Cả O’Neill và Bissonnette đều muốn vẽ lên hình tượng rất đẹp của người quan trọng nhất – là người đã kết liễu cuộc đời Bin Laden để thỏa mãn trí tò mò của công chúng. Với họ, đây thực sự là một cuộc chạy đua.  

Sự nghiệp của O’Neill và Bissonnette là sự soi chiếu lẫn nhau. Họ cùng gia nhập Biệt đội Đỏ cùng thời gian, cùng được tặng “chiếc rìu nhuốm máu” dưới thời chỉ huy của Wyman Howard. Đều rất tài năng và có tinh thần cạnh tranh cao, cùng có ý tưởng về việc … kiếm lời từ việc là một thành viên SEAL 6. Đặc biệt, cả hai đều nổi tiếng trong đơn vị bởi khuynh hướng “tự nâng tầm bản thân” - điều không thật sự phù hợp với một môi trường hoạt động cần tính đồng đội cao như SEAL 6.

Thế nhưng, họ cũng có những điểm khác biệt cơ bản. Howard coi Bissonnette là hình mẫu điển hình của một thành viên SEAL 6: một binh sĩ được đào tạo bài bản trong trường quân đội và có những hiểu biết sâu sắc về các kỹ thuật và chiến thuật trên chiến trường.

O’Neill thì ngược lại, không được các đồng đội đánh giá cao về mặt nền tảng, nhưng lại là một tay súng bắn tỉa cừ khôi và cũng từng có một thời gian nằm trong đội ngũ chỉ huy của Biệt đội Đỏ. Trong chiến dịch tiêu diệt Bin Laden, Bissonnette làm việc chặt chẽ với CIA là các chỉ huy cấp cao của SEAL 6 trong suốt quá trình lên kế hoạch tấn công, và sẽ dẫn đầu một nhóm các binh sĩ tìm và tiêu diệt các tùy tùng của Bin Laden.

O’Neill được được chọn là trưởng một nhóm khác đảm bảo an ninh vòng ngoài, nhưng sau đó đã đổi vai trò cho chỉ huy một nhóm khác mà cả O’Neill và Bissonnette tin là có cơ hội được nã phát đạn đầu tiên vào Bin Laden. Và đó là thời điểm mà cuộc cạnh tranh để trở thành nhân vật trung tâm bắt đầu.../.

Thúy Ngọc – Thúy Hạnh (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim
(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị
(PLVN) - Sáng nay (25/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và sơ kết, tổng kết một số văn bản của Tỉnh uỷ về công tác dân vận, giai đoạn 2015 – 2020.
Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

(PLVN) - Sáng ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thực hiện bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho CBNV và cổ đông hiệu hữu.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Sau nếp rêu phong làng cổ
(PLVN) - Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa. Chợt nhận ra, ẩn phía sau những nếp rêu phong là bóng dáng của đá ong. Thứ “đặc sản” xù xì nhưng lại gắn bó mật thiết với con người. 

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)
(PLVN) - Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi chính lối sống sa đọa đã khiến Park Yoochun liên tục vướng vào những bê bối đời tư. Hết khốn đốn bởi bê bối cưỡng hiếp, nam nghệ sĩ lại bị công chúng tẩy chay vì scandal sử dụng chất cấm.
Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang
PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

(PLVN) - Từ chiều 26/9,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park
(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬