“Dính” đòn giáng lớn thứ 2 tại Quốc hội, ông Trump tuyên bố lần đầu sử dụng quyền phủ quyết

(PLVN) - Thượng viện Mỹ ngày 14/3 đã thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Donald Trump ban bố liên quan đến vấn đề an ninh biên giới, giáng đòn lớn thứ 2 trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.
“Dính” đòn giáng lớn thứ 2 tại Quốc hội, ông Trump tuyên bố lần đầu sử dụng quyền phủ quyết Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Trump đã được Thượng viện Mỹ thông qua với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống. Trong số những người ủng hộ dự luật này có 12 nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa. Trước đó, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật.

Cuộc bỏ phiếu 59-41 là sự từ chối của cả 2 đảng tại Mỹ đối với quyết định của Trump nhằm vượt mặt Quốc hội, lấy tiền đã được phân bổ cho các chương trình khác, chuyển sang chi trả cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà ông Trump đã hứa sẽ xây dựng từ khi tranh cử tổng thống năm 2016.

Ông Trump đã ngay lập tức lên tiếng tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật của Quốc hội. “Phủ quyết”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter. 

Đây được xem là đòn giáng thứ hai đối với ông Trump tại Thượng viện trong ít ngày qua. Trước đó, hôm 13/3, Thượng viện cũng thông qua nghị quyết nhằm chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ đối với liên minh do Ả rập Xê-út dẫn đầu trong cuộc chiến ở Yemen. 

Trong 2 năm đầu tiên của nhiệm kỳ, Quốc hội Mỹ do cả đảng Cộng hòa chiếm thế đa số chủ yếu ủng hộ Trump, giúp ông không phải sử dụng tới quyền phủ quyết. 

Cuộc bỏ phiếu ngày 14/3 cũng đánh dấu một thất bại đối với Trump tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. 

Với các diễn biến gần nhất, theo luật pháp của Mỹ, quyền phủ quyết của Tổng thống sẽ chỉ bị vô hiệu nếu Quốc hội lưỡng viện thông qua một nghị quyết chung vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống với đa số tuyệt đối, tức trên 2/3 số phiếu ủng hộ. 

Một trợ lý của lãnh đạo Hạ viện Mỹ cho biết, nhiều khả năng Quốc hội Mỹ sẽ triệu tập một cuộc bỏ phiếu để vô hiệu hóa việc phủ quyết của ông Trump đối với dự luật vào ngày 26/3 tới, sau khi các nghị sỹ kết thúc kỳ nghỉ kéo dài 1 tuần.

Tuy nhiên, việc Quốc hội Mỹ nhận được đủ số phiếu để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của ông Trump được cho là khả năng khó xảy ra. Khi đó, vấn đề sẽ do tòa án Mỹ quyết định.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở
(PLVN) -Đây là một trong những nội dung quan trọng được thể hiện trong Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.
Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

(PLVN) - Dự kiến ngày 20/7 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại án liên quan ông Trần Bắc Hà và 11 người khác ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và rội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin
(PLVN) - Nhà tương lai học người Mỹ Peter Schwartz cảnh báo rằng thế giới có thể rơi vào một cuộc Đại suy thoái mới trong tình huống xấu nhất về virus corona. Chuyên gia lưu ý rằng điều quan trọng là tìm ra vắc-xin ngừa căn bệnh truyền nhiễm này, nếu không chúng ta sẽ phải sống trong một "thế giới đại dịch".

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ
(PLVN) - Đây là tinh thần mà Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc mong muốn đối với các địa phương khi dự Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19.

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Chí Linh đã thông qua đề án nhân sự và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP Chí Linh khóa XXIII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Hoàng Quốc Thưởng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXII tái cử chức danh Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXIII.

Luật đỡ Lệ

Luật đỡ Lệ
(PLVN) - Theo giới quan sát, với phát ngôn của vua Bỉ Philippe xin lỗi chính thức về việc thực dân Bỉ đã làm thuở trước ở châu Phi, nhân vụ việc người da màu bị sát hại ở Mỹ, lệ đã làm cho việc vận dụng luật trở nên linh hoạt và sát thực tế hơn. Ở đây, lệ đỡ cho luật chứ không hề lấn lướt luật. 
Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ

Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ

(PLVN) - Triều Tiên nhắc lại hôm nay (7/7) rằng họ không có ý định tổ chức các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. Tuyên bố đưa ra chỉ vài giờ trước khi phái viên hạt nhân hàng đầu của Washington chuẩn bị tới Seoul (Hàn Quốc) để thảo luận về cách phá vỡ sự bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬