“Dính” đòn giáng lớn thứ 2 tại Quốc hội, ông Trump tuyên bố lần đầu sử dụng quyền phủ quyết

(PLVN) - Thượng viện Mỹ ngày 14/3 đã thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Donald Trump ban bố liên quan đến vấn đề an ninh biên giới, giáng đòn lớn thứ 2 trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.
“Dính” đòn giáng lớn thứ 2 tại Quốc hội, ông Trump tuyên bố lần đầu sử dụng quyền phủ quyết Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Trump đã được Thượng viện Mỹ thông qua với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống. Trong số những người ủng hộ dự luật này có 12 nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa. Trước đó, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật.

Cuộc bỏ phiếu 59-41 là sự từ chối của cả 2 đảng tại Mỹ đối với quyết định của Trump nhằm vượt mặt Quốc hội, lấy tiền đã được phân bổ cho các chương trình khác, chuyển sang chi trả cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà ông Trump đã hứa sẽ xây dựng từ khi tranh cử tổng thống năm 2016.

Ông Trump đã ngay lập tức lên tiếng tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật của Quốc hội. “Phủ quyết”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter. 

Đây được xem là đòn giáng thứ hai đối với ông Trump tại Thượng viện trong ít ngày qua. Trước đó, hôm 13/3, Thượng viện cũng thông qua nghị quyết nhằm chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ đối với liên minh do Ả rập Xê-út dẫn đầu trong cuộc chiến ở Yemen. 

Trong 2 năm đầu tiên của nhiệm kỳ, Quốc hội Mỹ do cả đảng Cộng hòa chiếm thế đa số chủ yếu ủng hộ Trump, giúp ông không phải sử dụng tới quyền phủ quyết. 

Cuộc bỏ phiếu ngày 14/3 cũng đánh dấu một thất bại đối với Trump tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. 

Với các diễn biến gần nhất, theo luật pháp của Mỹ, quyền phủ quyết của Tổng thống sẽ chỉ bị vô hiệu nếu Quốc hội lưỡng viện thông qua một nghị quyết chung vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống với đa số tuyệt đối, tức trên 2/3 số phiếu ủng hộ. 

Một trợ lý của lãnh đạo Hạ viện Mỹ cho biết, nhiều khả năng Quốc hội Mỹ sẽ triệu tập một cuộc bỏ phiếu để vô hiệu hóa việc phủ quyết của ông Trump đối với dự luật vào ngày 26/3 tới, sau khi các nghị sỹ kết thúc kỳ nghỉ kéo dài 1 tuần.

Tuy nhiên, việc Quốc hội Mỹ nhận được đủ số phiếu để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của ông Trump được cho là khả năng khó xảy ra. Khi đó, vấn đề sẽ do tòa án Mỹ quyết định.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬