Diễn tiến mới phiên xử lịch sử luận tội Tổng thống Mỹ Trump

(PLVN) - Ngày 25/1, trong ngày thứ 5 của phiên xử luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện Mỹ, các luật sư của ông Trump đã bắt đầu bào chữa. 
Diễn tiến mới phiên xử lịch sử luận tội Tổng thống Mỹ Trump Hình ảnh tại phiên xử.

Theo Reuters và AFP, tại phiên xử, nhóm bào chữa của Tổng thống Mỹ cho rằng nỗ lực của đảng Dân chủ đòi phế truất tổng thống sẽ đặt ra một tiền lệ “rất, rất nguy hiểm” trong năm bầu cử.

Luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone - người đứng đầu nhóm bào chữa - nói với các Thượng nghị sĩ Mỹ rằng việc Thượng viện đi theo sự dẫn dắt của Hạ viện và bỏ phiếu bãi nhiệm tổng thống Mỹ thứ 45 khỏi chức vụ sẽ là một "sự lạm quyền hoàn toàn vô trách nhiệm". 

"Họ đang yêu cầu các vị làm điều mà chưa có Thượng viện nào từng làm", ông Cipollone nói tại phiên làm việc cuối tuần hiếm hoi của Thượng viện Mỹ.

Theo luật sư này, rằng các nỗ lực của đảng Dân chủ sẽ bác bỏ quyền của cử tri trong việc thể hiện ý kiến của họ với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 3/11 tới đây nếu phe Dân chủ buộc tội và phế truất ông Trump vào lúc này.

“Quý vị có thể thấy rằng Tổng thống không làm gì sai”, ông Cipollone khẳng định trước các Thượng nghị sỹ Mỹ.

Phiên tranh luận ngày 25/1 diễn ra tương đối ngắn vì đảng Cộng hòa muốn dành phần lớn luận cứ của họ để trình bày vào đầu tuần tới, khi lượng khán giả truyền hình theo dõi phiên xử dự kiến sẽ cao hơn.

Trước đó, trong các ngày xử trước đó, các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ đã đưa ra các lập luận cho rằng Tổng thống Trump nên bị phế truất vì ông đã gây áp lực buộc Ukraine phải mở cuộc điều tra liên quan đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden – người được cho là ứng viên tiềm năng của đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào cuối năm nay, và sau đó đã cản trở cuộc điều tra của Quốc hội về việc này.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát hồi tháng trước đã thông qua việc luận tội Tổng thống Trump về các cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Theo quy định của Mỹ, để phế truất tổng thống cần phải có đa số 2/3 trong tổng số 100 phiếu của các thượng nghị sỹ ủng hộ việc này.

Tuy nhiên, với phiên xử luận tội ông Trump đang diễn ra, các chuyên gia cho rằng Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa của Tổng thống kiểm soát sẽ tha bổng ông Trump bởi đến nay, không có thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nào lên tiếng ủng hộ yêu cầu phế truất Tổng thống Trump.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kia đổi logo

Kia đổi logo
Hãng xe Hàn Quốc xác nhận có nhận diện logo mới trước khi sang năm 2021, áp dụng sớm nhất vào tháng 10 tới. 

Luật sư nói gì về việc thi hành án bản án ly hôn của vợ chồng ông bà chủ cafe Trung Nguyên

Luật sư nói gì về việc thi hành án bản án ly hôn của vợ chồng ông bà chủ cafe Trung Nguyên
(PLVN) -Ngày 10/1/2020, VKSND TC đã ký ban hành văn bản yêu cầu “Hoãn thi hành án dân sự” đối với bản án phúc thẩm ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo để xem xét giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm của bà Thảo, tuy nhiên, mới đây, Tập đoàn Trung nguyên ra thông cáo báo chí khẳng định bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông công ty bởi ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán chênh lệch tài sản với số tiền hơn 1.190 tỷ đồng theo quyết định của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM. Về vấn đề này, Luật sư Lê Thành Kính đã có cuộc trò chuyện cùng báo PLVN.

 

Loading...

Việc góp vốn đầu tư bằng tiền của nhà đầu tư nước ngoài

Việc góp vốn đầu tư bằng tiền của nhà đầu tư nước ngoài
(PLVN) - Cá nhân người nước ngoài là người cư trú, có tài khoản tiền Việt Nam tại ngân hàng thương mại Việt Nam, có được chuyển tiền từ tài khoản đó để góp vốn vào một công ty 100% vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam hay không? Giải đáp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về vấn đề này.

Xây dựng Đề án phát triển doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn

Xây dựng Đề án phát triển doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn
(PLVN) - Đó là nội dung tại Nghị quyết 18/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 02/10/2017 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 03/6/2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 Khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước.

Ai bị tạm hoãn xuất cảnh?

Ai bị tạm hoãn xuất cảnh?
(PLVN) - Các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh được quy định tại Điều 36 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) và khoản 1 Điều 28 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (viết tắt là Luật số 47/2014/QH13).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬