Dịch bệnh lắng dịu, Quốc hội Trung Quốc sắp họp trở lại

(PLVN) - Trung Quốc ngày 29/4 tuyên bố Quốc hội của họ sẽ khai mạc phiên họp thường niên vào ngày 22/5 tới, cho thấy Bắc Kinh nhận định Trung Quốc đang trở lại bình thường sau dịch bệnh Covid-19.
Dịch bệnh lắng dịu, Quốc hội Trung Quốc sắp họp trở lại Ảnh minh họa.

Theo Reuters, tại kỳ họp tới, Quốc hội Trung Quốc sẽ thông qua một số đạo luật lớn trong khi chính phủ nước này sẽ công bố các mục tiêu kinh tế, đưa ra các dự báo chi tiêu quốc phòng và thay đổi nhân sự.

Phiên họp thường niên năm nay của Trung Quốc ban đầu dự kiến bắt đầu vào ngày 5/3 nhưng đã bị hoãn lại do tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo thống kê, dịch bệnh đã lây nhiễm gần 83.000 người và giết chết hơn 4.600 ở Trung Quốc đại lục sau khi xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái tại thành phố Vũ Hán ở miền trung nước này.

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn thông báo của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc cho biết, hiện, dịch bệnh đã lắng xuống, đời sống kinh tế và xã hội dần trở lại bình thường, khiến cho việc triệu tập kỳ họp có thể được tiến hành.

Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - một cơ quan tư vấn cho quốc hội nước này - đã được đề xuất khai mạc phiên họp thường niên một ngày trước khi phiên họp Quốc hội Trung Quốc khai mạc.

Các nhà phân tích dự đoán, tại kỳ họp Quốc hội tới, Trung Quốc sẽ tung ra các biện pháp kích thích tài khóa bổ sung để giảm bớt thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 vốn đã lan rộng thành đại dịch trên khắp thế giới, gây ra lo sợ sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hiện chưa rõ Quốc hội Trung Quốc và cơ quan cố vấn sẽ nhóm họp trong bao lâu nhưng những người quen thuộc với vấn đề này cho hay phiên họp thường niên năm nay có thể là kỳ họp ngắn nhất trong nhiều thập kỷ do những lo ngại về dịch Covid-19. 

Thông thường, hơn 5.000 đại biểu Quốc hội Trung Quốc từ khắp cả nước sẽ nhóm họp tại Bắc Kinh trong ít nhất 10 ngày.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người
(PLVN) - Chiều 02/03, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự Mai Văn Chụp, sinh năm 1965, cư trú ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

(PLVN) - Ngày 2/3, Ủy ban Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) đã tổ chức cuộc họp lần thứ 2 để bàn về công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn TP. 

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ
(PLVN) - Chiều nay (2/3), Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự 07 thanh niên mang theo nhiều hung khí nguy hiểm với hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” trên địa bàn khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên.

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050
(PLVN) - Là một địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, tỉnh Long An cũng tập trung tinh thần cao nhất cho việc lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, để tận dụng thời cơ, tạo chiến lược bứt phá cho 10 năm, 30 năm kế tiếp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬