Dấu chân 120.000 năm tuổi được tìm thấy ở Ả Rập Saudi, có thể là của con người

(PLVN) - Hàng trăm dấu chân hóa thạch có niên đại 120.000 năm đã được phát hiện ở Ả Rập Saudi, và chúng có thể chỉ ra bằng chứng sớm nhất về sự di cư của con người đến khu vực này, theo một nghiên cứu mới trên Science Advances
Dấu chân 120.000 năm tuổi được tìm thấy ở Ả Rập Saudi, có thể là của con người Dấu chân người được phát hiện tại Alathar, Ả Rập Saudi và mô hình độ cao kỹ thuật số tương ứng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàng trăm dấu chân hóa thạch lộ ra do xói mòn trầm tích trong quá trình khảo sát hồ cổ ở sa mạc Nefud, Ả Rập Saudi.

Trong số 376 hình dạng cổ xưa được phát hiện xung quanh hồ Alathar, các chuyên gia đã xác định được dấu chân động vật, bao gồm cả dấu chân của ngựa, lạc đà và voi. Đáng chú ý vì voi dường như đã tuyệt chủng ở Levant khoảng 400.000 năm trước.

Dấu chân của voi (trái) và lạc đà (phải) được phát hiện. 

Nhưng đáng ngạc nhiên hơn, các nhà nghiên cứu cho biết họ tìm thấy ra 7 dấu chân Hominin. Nếu được xác nhận, các dấu chân này có thể là bằng chứng sớm nhất về loài người ở bán đảo Ả Rập.

"Chúng tôi ngay lập tức nhận ra tiềm năng của những phát hiện này", Mathew Stewart - một trong những tác giả chính của nghiên cứu từ Viện Sinh thái Hóa học Max Planck - cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm: "Dấu chân là một dạng bằng chứng hóa thạch độc đáo. Chúng cung cấp ảnh chụp theo thời gian, thường biểu diễn cho một vài giờ hoặc vài ngày, một độ phân giải mà chúng tôi có xu hướng không lấy từ các hồ sơ lưu trữ khác".

Các nhà nghiên cứu tin rằng những dấu chân này có niên đại vào thời kỳ gian băng (interglacial period) cuối cùng - một thời kỳ nhiệt độ trung bình của Trái Đất ấm hơn làm tan băng ở các vùng cực và xen kẽ với các thời kỳ băng hà trong một kỷ băng hà. Thời kỳ này tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của con người và động vật trên một khu vực có sa mạc.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hồ Alathar ở Ả Rập Saudi khi họ thực hiện khám phá. 

Các nhà nghiên cứu cho biết các hồ sơ hóa thạch và khảo cổ học cho thấy những điều kiện này đã hỗ trợ giả thuyết về cuộc di cư của con người từ châu Phi đến Levant.

"Chỉ sau thời kỳ gian băng cuối cùng với sự trở lại của các điều kiện mát mẻ hơn, chúng tôi mới có bằng chứng xác thực về việc người Neanderthal di chuyển vào khu vực này. Các dấu chân, do đó, rất có thể là của con người", Mathew Stewart nói.

Sau khi nghiên cứu các dấu chân, các chuyên gia tin rằng mật độ dày đặc của các dấu vết cho thấy động vật tụ tập quanh hồ do điều kiện khô hạn và lượng nước giảm dần, trong khi con người có thể sử dụng khu vực này để lấy nước và kiếm ăn.

Mathew Stewart nói thêm: "Chúng tôi biết con người đã đến thăm hồ, nhưng việc thiếu các công cụ bằng đá hoặc bằng chứng về việc tiêu thụ xác động vật cho thấy rằng chuyến thăm của họ đến hồ chỉ là ngắn ngủi".

H.My (Theo CNN)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng kỷ niệm “Ngày pháp luật Việt Nam 9/11”, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch tổ chức, thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa như: Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa ngày Pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, ngày 30/10, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ ra mắt và nhấn nút khai trương “Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Cổng thông tin điện tử TP”. Như vậy, Hải Phòng là một trong những tỉnh, TP đi đầu cả nước trong việc xây dựng Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử TP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp.
Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬