Đánh giá bất ngờ của Mỹ về công nghệ quân sự Trung Quốc

(PLVN) - Trung Quốc sắp có được những hệ thống vũ khí tiên tiến nhất thế giới và một số công nghệ của nước này hiện đã vượt qua các đối thủ, đánh giá do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 16/1 cho hay.
Đánh giá bất ngờ của Mỹ về công nghệ quân sự Trung Quốc Tàu sân bay Liêu Ninh.

Trong báo cáo đánh giá dài hơn 100 trang về Trung Quốc, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đã lưu ý về những nỗ lực hiện đại hóa của Trung Quốc đối với hầu hết các lực lượng trên không, trên biển, trên đất liền và không gian.

Những nỗ lực hiện đại hóa quy mô lớn của Trung Quốc có thể kể đến như việc công bố tàu sân bay tự phát triển đầu tiên trong năm 2019, việc phát triển máy bay ném bom có thể mang đầu đạn hạt nhân Hong-2... 

200 tỉ USD phát triển vũ khí, hiện đại hóa quân đội 

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ trong báo cáo có tên “Sức mạnh quân sự của Trung Quốc - Hiện đại hóa lực lượng để chiến đấu và chiến thắng” vừa được công bố cho biết, trong suốt hơn một thập kỷ qua, mức đầu tư cho lĩnh vực quân sự của Trung Quốc luôn năm sau cao hơn năm trước.

Trong đó, theo phía Mỹ, trong năm 2018, Bắc Kinh đã chi khoảng 200 tỉ USD để phát triển vũ khí và hiện đại hóa lực lượng quân đội nước này. Nhờ đó mà, theo nhận định của Mỹ, Trung Quốc đã có những bước tiến lớn về quân sự trong những năm gần đây. 

Vẫn theo báo cáo, Trung Quốc đang phát triển các máy bay ném bom tàng hình tầm trung và tầm xa có thể tấn công các mục tiêu khu vực và toàn cầu. Những máy bay này sẽ có được năng lực tác chiến ban đầu vào năm 2025.

Báo cáo cũng nhận định rằng sức mạnh quân sự của Trung Quốc gia tăng đồng nghĩa với việc nước này đang có được năng lực tiên tiến ở cả trên không, trên biển, trong không gian và không gian mạng, từ đó “cho phép nước này áp đặt ý chí ở khu vực”. 

Theo cơ quan tình báo của Mỹ, nhờ quy định của luật pháp trong nước về chuyển giao công nghệ, Trung Quốc hiện đang dẫn đầu về một loạt các công nghệ, trong đó có những thiết kế hải quân, tên lửa tầm trung và tầm ngắn, vũ khí siêu thanh, đặc biệt là các tên lửa đạn đạo. 

“Kết quả của cách tiếp cận nhiều mặt để tiếp thu công nghệ này là quân đội Trung Quốc hiện đang sắp có được một hệ thống vũ khí hiện đại nhất trên thế giới. Ở một số lĩnh vực, nước này đã dẫn đầu thế giới”, báo cáo do Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ thực hiện nhận định.

Sự tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển tên lửa đạn đạo được nhiều người xem là một phần lý do để Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn rút nước này khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã ký với Nga.

Tuy nhiên, theo một quan chức tình báo quốc phòng cấp cao của Mỹ, quân đội Trung Quốc sẽ cần một thời gian để có thể “lắp ráp” các vũ khí này lại và xử lý các chiến dịch tác chiến lớn, phức tạp. Trong báo cáo, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đánh giá rằng năng lực quân sự của Trung Quốc vẫn còn hạn chế và lãnh đạo của nước này cũng không hề muốn xảy ra một cuộc chiến tranh với Mỹ.

Song, tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu và những công nghệ tiên tiến của Trung Quốc đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ cần phải để ý hơn tới đối thủ cạnh tranh chiến lược này trong những năm tới.

Năng lực chống vệ tinh đáng e ngại

Ngoài ra, báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ cũng nhấn mạnh đến năng lực chống vệ tinh của Trung Quốc. “Ngoài việc nghiên cứu và có thể là phát triển các thiết bị làm nhiễu vệ tinh, Trung Quốc có thể cũng đã có được những tiến bộ trong việc phát triển hệ thống tên lửa chống vệ tinh đã được nước này đưa vào thử nghiệm năm 2014.

Bắc Kinh cũng có thể đã thử nghiệm các công nghệ vũ trụ hữu dụng có thể đưa vào sử dụng trong các nhiệm vụ không gian”, báo cáo cho hay. Theo một quan chức Mỹ, Trung Quốc rõ ràng đang tìm cách xây dựng năng lực không gian toàn diện, có thể đe dọa vệ tinh của Mỹ và các nước khác trong không gian.

Đây là báo cáo công khai đầu tiên của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ về kho vũ khí ý và những ý đồ của quân đội Trung Quốc. Kể từ năm 1981 đến nay, cơ quan này hàng năm đều công bố các báo cáo tình báo quốc phòng nhằm cung cấp cho công chúng cái nhìn rõ ràng hơn về những vấn đề được xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ. 

Máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc

Hồi năm ngoái, họ cũng đã công bố một báo cáo tương tự về quân đội Nga. Bản báo cáo được công bố 5 tháng sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã công bố một báo cáo về sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Hai tuần trước, Quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong ngày đầu tiên làm việc được cho là đã yêu cầu các lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng tập trung vào một mục tiêu: “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”.

Những phát hiện và kết luận của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ không khiến những nhà quan sát về Trung Quốc bất ngờ nhưng bản đánh giá đã cho thấy rõ những lo ngại hàng đầu của cơ quan này về các kế hoạch quân sự và vũ khí của Trung Quốc. 

“Trong những năm tới, quân đội Trung Quốc nhiều khả năng sẽ còn phát triển mạnh hơn những thiết bị công nghệ tiên tiến và hiện đại mà nhiều nền quân sự hiện đại khác đang có. Họ sẽ đẩy mạnh việc phát triển các máy bay chiến đấu, tàu hải quân hiện đại, các hệ thống tên lửa, các thiết bị không gian và không gian mạng nhằm tái cấu trúc và đào tạo nhân lực để đối phó với những đe dọa trong thế kỷ 21 ở những vùng  khu vực cách ra bờ biển của nước này”, ông Dan Taylor, nhà phân tích tình báo quốc phòng cấp cao tại Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, cho biết, khi công bố bản báo cáo.

Sự nghi ngại Mỹ - Trung ngày càng lớn

Một ngày trước khi báo cáo trên được công bố, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã công bố một báo cáo, trong đó đánh giá về những nỗ lực mở rộng cả năng lực quân sự lẫn phi quân sự của Trung Quốc như các Sáng kiến Vành đai và con đường, chiến lược công nghiệp “Sản xuất tại Trung Quốc” và những tác động của các diễn biến này tới nước Mỹ ở khắp nơi trên thế giới.

Theo báo cáo, Trung Quốc đang sử dụng mạng lưới quân sự và cơ sở hạ tầng ngày càng mở rộng của nước này để theo đuổi mục tiêu trở thành lãnh đạo toàn cầu. 

Báo cáo đề cập đến những lo ngại về các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và kinh tế của Trung Quốc cũng như việc lúc này tiếp cận công nghệ lưỡng dụng và quân sự nhằm thúc đẩy sự phát triển về mặt quân sự.

Điển hình, báo cáo cho hay, Trung Quốc đã sử dụng những công ty nhà nước hay các doanh nghiệp  liên danh có liên quan đến nhà nước như China Telecom, China Unicom, China Mobile, Huawei và ZTE để thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ mang tính ép buộc và đẩy nhanh cuộc đua chiếm vị trí siêu cường về công nghệ giữa nước này với Trung Quốc.

Các báo cáo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 12/2017 tuyên bố chuyển lo ngại chính trong chính sách an ninh quốc gia của Mỹ từ chủ nghĩa khủng bố sang cuộc cạnh tranh chiến lược với các siêu cường là Trung Quốc và Nga. Kể từ đó, Nhà Trắng đã có một số biện pháp nhằm đối trọng với Trung Quốc, trong đó có cuộc chiến thương mại trị giá nhiều tỉ USD đang diễn ra hiện nay.

“Trung Quốc trong những năm gần đây đã mở rộng đáng kể tầm ảnh hưởng ở gần nước này, nơi các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông và Biển Hoa Đông vẫn đang còn đó. Song, Bắc Kinh cũng đã mở rộng các hoạt động quân sự ở những khu vực xa đất liền của Trung Quốc”, báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Bản báo cáo phản ánh quan điểm diều hâu đang ngày càng gia tăng trong chính phủ Mỹ. Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gần đây cũng đã kêu gọi giới chức Mỹ nỗ lực nhằm tăng cường tính cạnh tranh của Mỹ. Dù 2019 là năm đánh dấu dịp kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ Mỹ - Trung nhưng những trong tháng gần đây, sự nghi ngại và không tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên đang ngày càng gia tăng. 

Mỹ hiện đã tạm thời đình chiến về thương mại với Trung Quốc theo một thỏa thuận đạt được hồi tháng 12/2018 nhưng Tổng thống Mỹ Donal Trump đến nay có rất ít dấu hiệu cho thấy ông sẽ mềm mỏng hơn trong cách tiếp cận với Trung Quốc.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬