Đằng sau việc Tư lệnh Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan bị cách chức

(PLO) -Ngày 1/11 vừa qua, Tổng thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã ký quyết định cách chức Tư lệnh Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan của Trung tướng Johnson Mogoa Kimani Ondieki, người Kenya.
Đằng sau việc Tư lệnh Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan bị cách chức Tướng Johnson Mogoa Kimani Ondieki.

Quyết định này được đưa ra sau khi một báo cáo điều tra độc lập cho thấy ông Ondieki đã bất lực, phản ứng chậm trễ khi một cơ sở viện trợ quốc tế bị tập kích, tàn sát đẫm máu.

Vụ việc nghiêm trọng

Ít lâu sau khi bản báo cáo được công bố, ông Stephane Dujarric – người phát ngôn của LHQ đã thông báo tin tướng Ondieki bị bãi chức và nói: “Tổng thư ký Ban Ki-moon vô cùng kinh ngạc trước những khiếm khuyết nghiêm trọng bị phát hiện khiến phái bộ LHQ không thể hoàn thành sứ mạng bảo vệ thường dân và các nhân viên công tác của mình khi chiến sự xảy ra; ông rất đau lòng trước kết quả điều tra” .

Bản báo cáo của Ủy ban điều tra độc lập đặc biệt do tướng về hưu người Hà Lan Patrick Cammaert phụ trách cho hay, từ ngày 8 đến 11/7, tại thủ đô Zuba của Nam Sudan đã xảy ra cuộc xung đột giữa lực lượng quân đội chính phủ với lực lượng nổi dậy chống chính phủ của Phó Tổng thống đã bị bãi chức Riek Machar.

Cuộc xung đột kéo dài 3 ngày khiến 73 người chết, trong đó có 20 nạn dân đang được LHQ bảo hộ, 2 lính mũ nồi xanh. Hai bên đã nổ súng bừa bãi, tập kích vào những cơ sở của LHQ và các trại tỵ nạn của dân thường do LHQ bảo trợ. Ngoài ra, 1 phóng viên người địa phương bị giết, nhiều nhân viên làm công tác viện trợ bị cưỡng hiếp.

Ban lãnh đạo của lực lượng gìn giữ hòa bình đã lâm vào tình trạng “tê liệt và hỗn loạn, thiếu sự chỉ huy thống nhất”, khiến 4 đơn vị lính mũ nồi xanh của Trung Quốc, Ethiopia, Nepal và Ấn Độ mạnh ai nấy chiến đấu, thậm chí bỏ vị trí, cuối cùng phải huy động lực lượng quân đội LHQ hơn 1.800 người mới dẹp yên được vụ bạo lực.

Bất lực trước bạo lực

Báo cáo nêu rõ: “Các lính mũ nồi xanh Trung Quốc đã ít nhất 2 lần bỏ rơi trại tỵ nạn mà họ có trách nhiệm bảo vệ”, “các lính Nepal đã không ra tay ngăn chặn hoạt động cướp bóc tại tòa nhà văn phòng của phái bộ LHQ”, “về tổng thể, lực lượng gìn giữ hòa bình đã có thái độ tránh né nguy hiểm, không bảo vệ được dân thường tránh khỏi bạo lực và các vụ tập kích thỉnh thoảng xảy ra”, “không bảo vệ được cơ sở của Cơ quan Lương nông LHQ (FAO) khiến số thực phẩm trị giá 29 triệu USD và các vật tư, thiết bị khác bị cướp mất”.

Trong quá trình diễn ra vụ bạo lực, các binh sĩ quân đội chính phủ Nam Sudan đã có các hành vi vi phạm nhân quyền như cướp bóc, đánh đập, xâm hại tình dục và giết chóc. 5 người may mắn sống sót khi được phóng viên hãng BBC phỏng vấn đã mô tả lại cảnh tượng khủng khiếp khi đó.

Người tỵ nạn Nam Sudan chạy vào căn cứ Liên Hợp quốc.

Nam Sudan giành được độc lập sau khi tách khỏi CH Sudan năm 2011, tuy nhiên chỉ 2 năm sau xung đột đã xảy ra giữa tộc người Dinka của Tổng thống Salva Kiir Mayardit và bộ tộc Nuer của Phó tổng thống Riek Machar khiến quốc gia non trẻ này lâm vào cuộc nội chiến kéo dài liên miên. Từ khi bùng phát nội chiến tháng 12/2013 đến nay đã có mấy vạn người dân Nam Sudan bị chết, hơn 2,5 triệu người lâm vào cảnh mất nhà cửa.

Tháng 8/2015, hai bên đàm phán, đạt được Hiệp nghị hòa bình với thỏa thuận thành lập một chính phủ liên hiệp; thế nhưng ngay trước dịp kỉ niệm Ngày Độc lập 9/7, hai phe lại bùng phát giao chiến quanh Phủ Tổng thống khiến gần 300 người thiệt mạng, thỏa thuận hòa bình bị xé bỏ.

Lực lượng gìn giữ hòa bình do tướng Ondieki cầm đầu đã bất lực và hỗn loạn, đối phó không hiệu quả trước bạo lực. “Hành động của lực lượng quân đội LHQ không đặt dưới mệnh lệnh thống nhất, nhiều mệnh lệnh khác nhau được phát ra cho các đơn vị của Trung Quốc, Ethiopia, Nepal và Ấn Độ; thậm chí mệnh lệnh trái ngược nhau, gây lãng phí sức mạnh của hơn 1.800 binh sĩ tại căn cứ LHQ”. 2 lính người Trung Quốc và nhiều người đã bị thương, 182 nơi trong căn cứ LHQ bị phá hoại bởi đạn pháo và tên lửa, trại tỵ nạn gần đó bị tập kích khiến mấy ngàn nạn dân phải chạy vào căn cứ của LHQ lánh nạn.

T.Thủy (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng startup.

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết
(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.
Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.
Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬