Đại sứ Mỹ tại LHQ bất ngờ từ chức

(PLO) - Bà Nikki Haley ngày 10/10 đã bất ngờ từ chức Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ), trở thành người mới nhất trong nhóm an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump rời vị trí.
Đại sứ Mỹ tại LHQ bất ngờ từ chức Bà Haley và ông Trump.

Theo AFP, phát biểu cùng với bà Haley ở Phòng Bầu Dục, ông Trump đánh giá cao hiệu quả làm việc của nữ đại sứ và cho biết bà Haley sẽ tại nhiệm đến cuối năm.

“Bà ấy đã nói với tôi từ khoảng 6 tháng trước rằng bà ấy muốn có thời gian nghỉ ngơi”, ông Trump nói và cho biết người kế nhiệm bà Haley sẽ được công bố trong khoảng 2 đến 3 tuần tới.

Tuy nhiên, bản thân bà Haley từ chối nói về lý do từ chức và chỉ nói rằng “điều quan trọng là phải hiểu khi nào đến lúc phải đứng sang một bên”.

Bà Haley từng giữ chức Thống đốc bang South Carolina. Sau khi ông Trump nhậm chức vào năm 2017, bà trở thành Đại sứ Mỹ tại LHQ và là 1 trong 6 phụ nữ trong nội các của ông Trump. 

Bà được xem là khuôn mặt của ông Trump trong chính sách “Nước Mỹ trên hết” tại LHQ, lèo lái việc Mỹ rút khỏi một vài chương trình của LHQ và tích cực bảo vệ chính sách cứng rắn của ông Trump trong vấn đề Iran và Triều Tiên. 

Còn theo các nhà ngoại giao, bà Haley được các đối tác tại LHQ xem là một tiếng nói rõ ràng trong bối cảnh chính quyền Mỹ thường đưa ra những dấu hiệu lẫn lộn về chính sách ngoại giao.

Truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức trong chính quyền nói rằng thậm chí Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng bất ngờ về việc bà Haley từ chức.

Reuters dẫn lời một quan chức trong chính quyền Mỹ cho biết ông Trump đã đề nghị bà Haley cùng ông thông báo về việc ra đi của bà tại Phòng Bầu Dục. Quan chức này cho biết bà Haley là nhân vật duy nhất của chính quyền ông Trump được đãi ngộ như vậy.

Bà là nhân vật cao cấp mới nhất rời khỏi chính quyền của ông Trump như cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson bị cách chức vào tháng 3/2018 và ông Steve Bannon - chiến lược gia trưởng của ông Trump - rời khỏi Nhà Trắng vào tháng 8/2017.

Truyền thông Mỹ thời gian qua đồn đoán rằng bà này có tham vọng trở thành đối thủ của ông Trump trong bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tuy nhiên, trong phát biểu mới nhất, bà đã bác bỏ đồn đoán này đồng thời tuyên bố sẽ ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của ông Trump. “Không, tôi không ra tranh cử vào năm 2020”, bà nói rõ với các phóng viên sau khi quyết định từ chức của bà được công bố.

Cũng trong ngày 9/10, ông Trump đã bác tin đồn rằng ông sẽ chọn con gái Ivanka làm Đại sứ Mỹ tại LHQ. Theo đó, ông cho biết sẽ xem xét chọn bà Dina Powell - Giám đốc điều hành của Goldman Sachs và là một cựu cố vấn của Nhà Trắng vào vị trí khuyết đi khi bà Haley từ chức.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh
(PLVN) - Sáng 9/7, ngày thứ 2 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX. Tại Hội trường UBND thành phố, đơn vị quận Ninh Kiều đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra để tìm ra phương hướng giải quyết. Trong đó, vấn đề quản lý cây xanh được các đại biểu tham gia thảo luận tích cực.

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City
(PLVN) - Ngày 9/7, Công ty CP Bất động sản Eco Real cùng Công ty CP Thương mại Quản lý đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Đà Việt ký kết hợp tác dự án Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).
TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’

TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’

(PLVN) - Ngày 9/7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa IX khai mạc. Ngay trong ngày đầu làm việc đã có nhiều kiến nghị về các vấn đề “nóng” được nêu lên như đất đai, bồi thường, môi trường, ô nhiễm tiếng ồn từ "loa kẹo kéo".

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà: Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà:  Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
(PLVN) - Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đã trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về nhiều vấn đề xung quanh công tác tổ chức bộ máy, cán bộ - khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.
Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬