Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton: Thoát hiểm “vụ nghi án” email

(PLO) - Ngày 6/7/2016, vụ bê bối thư điện tử cá nhân của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton chính thức khép lại khi Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố không truy cứu trách nhiệm hình sự bà Clinton trong vụ việc này. 
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton: Thoát hiểm “vụ nghi án” email Ảnh minh họa nguồn internet

Sự kiện trên cùng với việc Tổng thống Mỹ Barack Obama tham gia cuộc vận động tranh cử của bà Clinton đã tạo thêm nhiều lợi thế cho cựu Ngoại trưởng Mỹ trước thềm bầu cử.

Khép lại “vụ án email”

Sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch với Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cùng các công tố viên và đặc vụ, những người tham gia cuộc điều tra về việc bà Clinton sử dụng thư điện tử (email) cá nhân trong thời gian còn là Ngoại trưởng Mỹ, Bộ Tư pháp Mỹ đã chính thức tuyên bố không truy cứu trách nhiệm hình sự bà Clinton trong vụ việc này. Cùng với bà Clinton, không có bất kỳ cá nhân nào khác bị truy cứu trách nhiệm trong vụ bê bối thư điện tử cá nhân này. 

Trước đó, Giám đốc FBI James Comey đã công bố kết quả điều tra vụ bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân để gửi và nhận thông tin mật trong thời gian giữ vai trò Ngoại trưởng Mỹ của bà Clinton ở nhiệm kỳ thứ nhất của Tổng thống Barack Obama. 

Theo kết quả điều tra, bà Clinton đã sử dụng các máy chủ khác nhau và nhiều thiết bị di động để trao đổi email cá nhân và công việc. Sau khi rà soát hơn 30.000 email và những dữ liệu thu thập được, FBI cho rằng không có lý do gì để khởi tố vụ việc này. Ông Comey cho biết, các điều tra viên không tìm thấy bằng chứng là bà Clinton đã cố tình xóa bất kỳ email nào liên quan đến công việc, đồng thời khẳng định cựu Ngoại trưởng Clinton và các trợ lý không cố ý vi phạm các quy định pháp luật về việc bảo mật thông tin, dù có những bằng chứng cho thấy họ đã “vô cùng bất cẩn” trong việc xử lý các thông tin nhạy cảm và có độ bảo mật cao. Theo ông Comey, trong số các email bị điều tra có 50 email thuộc loại mật và 8 email thuộc loại tối mật. 

Như vậy, cuộc điều tra kéo dài một năm của FBI về vụ bê bối thư điện tử cá nhân của bà Clinton đã chính thức khép lại, giúp cựu Ngoại trưởng Mỹ trút bỏ một mối đe dọa lớn đối với chiến dịch vận động tranh cử vào Nhà Trắng.

Obama “góp tay” vận động tranh cử

Quyết định không khởi tố của Bộ Tư pháp Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cựu Ngoại trưởng H.Clinton và Tổng thống Barack Obama lên đường đến thành phố Charlotte, tiểu bang North Carolina để vận động tranh cử. Đây là lần đầu tiên Tổng thống B.Obama tham gia vận động giúp ứng cử viên của đảng Dân chủ kể từ khi chiến dịch tranh cử năm 2016 khởi tranh tới nay. 

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ, Tổng thống B.Obama tuyên bố ông sẵn sàng “trao quyền trượng” lãnh đạo nước Mỹ cho bà Hillary Clinton, người từng giữ cương vị Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Tổng thống B.Obama cho biết, ông tự hào về thời gian cùng làm việc với bà Hillary và đây là ứng cử viên xứng đáng nhất để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ông Obama cũng chỉ trích khẩu hiệu tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump khi khẳng định rằng “Nước Mỹ đang thật sự vĩ đại”. 

Về phần mình, ứng cử viên Hillary Clinton tuyên bố bà “sẽ xây dựng tầm nhìn cho nước Mỹ, điều Tổng thống Obama luôn nỗ lực theo đuổi”. Cuộc vận động tranh cử chung này ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 12/6, song đã phải hoãn lại sau khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ ngày 11/6 tại thành phố Orlando, tiểu bang Florida khiến 49 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương. Giới phân tích cho rằng, đảng Dân chủ hiện coi North Carolina là một trong những “bang chiến địa” quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11 tới. Trong cuộc bầu cử năm 2008, ông Obama đã giành thắng lợi tại bang này, nhưng lại thất bại sít sao trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 năm 2012. 

Theo giới chuyên gia, khoảng cách hiện nay giữa hai ứng cử viên này có thể còn cao hơn do các cuộc thăm dò trên được tiến hành trước khi FBI công bố kết quả điều tra về vụ bê bối sử dụng hòm thư cá nhân trong thời gian giữ chức Ngoại trưởng của bà Hillary Clinton. Vụ bê bối này đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của bà Clinton suốt từ những ngày đầu vận động tranh cử.

Dù khoảng cách giữa hai ứng viên liên tục thay đổi trong các cuộc thăm dò gần đây nhưng tất cả đều cho thấy ông D.Trump đang ở trong một giai đoạn đầy khó khăn, khiến uy tín của ông suy giảm. Điều này thể hiện rõ qua việc ông D.Trump sa thải người điều hành chiến dịch tranh cử Corey Lewandowski, cùng những khó khăn trong vận động tài chính và một số phát biểu gây tranh cãi liên quan tới vấn đề chủng tộc. Trong khi đó, gần một nửa số người ủng hộ bà Clinton cho biết lý do bỏ phiếu cho cựu Đệ nhất phu nhân là vì không muốn ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ. 

Phương Nam (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng
Phân công việc nhà không đều có thể dẫn tới mâu thuẫn và nếu không được giải quyết, cuộc sống gia đình trở nên khó chịu, nguy cơ dẫn đến tan vỡ.

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy
(PLVN) - Cuộc sống của gia đình anh Hợi đang bình yên bỗng bị đảo lộn sau vụ tai nạn giao thông mà kẻ gây tai nạn bỏ chạy. Để níu giữ mạng sống cho chồng, người vợ tảo tần đành phải xin công ty tạm nghỉ, vay mượn tiền bạc khắp nơi để chang chải cuộc sống. Bố nằm bất tỉnh trên giường bệnh, mẹ phải vào bệnh viện, 3 đứa con thơ nheo nhóc như ong vỡ tổ.

Tiền lệ mới

Tiền lệ mới
(PLVN) - Ở nước Pháp, tòa án đã tạo tiền lệ pháp lý mới với việc tuyên phạt cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy án tù 3 năm. Tiền lệ ở đây không phải là có cựu Tổng thống bị tòa đưa ra xét xử mà ở bản án đã được tuyên. Ông Sarkozy bị tòa tuyên phạt vì tội xảy ra năm 2014, tức là vào thời điểm không còn cầm quyền nữa, đã hối lộ một viên chánh án để biết thông tin về tiến trình một vụ án nhằm vào mình. 
Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬