Cựu Giám đốc FBI 'chia rẽ' nước Mỹ

(PLO) - Theo Margaret Wente trên trang “The Globe and Mail”, sau buổi điều trần đặc biệt đáng chú ý của cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey, dư luận tại Mỹ dường như đang bị chia ra làm hai phe. 
Cựu Giám đốc FBI 'chia rẽ' nước Mỹ Nước Mỹ đang chia rẽ sâu sắc sau buổi điều trần của cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey

Tuy nhiên, phần đông ý kiến cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump “không hiểu các quy tắc, nguyên tắc tiêu chuẩn và các thông lệ” trong quản lý đất nước. 

Thực – hư “chuyện mật”

Thông thường, các Tổng thống Mỹ không can thiệp vào hoạt động điều tra của FBI, nhất là khi nó liên quan đến sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ năm 2016. Các Tổng thống cũng sẽ không dồn Giám đốc FBI vào chân tường trong một buổi ăn tối riêng tư và hành xử giống như một nhà lãnh đạo nhỏ nhen. “Tôi cần sự trung thành. Tôi mong đợi sự trung thành”, Tổng thống Trump nói nhỏ với ông Comey trong buổi tối đó. 

Tuy nhiên, ông Comey là một người thận trọng và đã bí mật ghi lại hết các nội dung trao đổi. Theo ông Comey, Tổng thống Trump là một kẻ nói dối. Nếu như nói rằng Tổng thống “còn bỡ ngỡ với công việc hiện nay” (theo như lời của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan) thì chẳng khác nào một lời chế nhạo. Vậy trong vụ việc này ai là người đáng tin hơn? Tự thân câu hỏi đã nói lên một phần đáp án. 

Vậy nhưng, hiện xuất hiện một phiên bản khác của câu chuyện. Đó là ông Comey, chứ không phải Tổng thống Trump, là người đang gặp rắc rối. Nhà lãnh đạo Mỹ đã được thanh minh hoàn toàn bởi cựu Giám đốc FBI đã buộc phải thừa nhận Tổng thống Trump không phải là đối tượng của bất kỳ cuộc điều tra nào.

Ông Comey chỉ tiết lộ với tờ New York Times một phần nội dung các cuộc đàm thoại nhạy cảm với Tổng thống Trump và kẻ nói dối thực sự lại chính là ông ta. Trong phiên điều trần kín ở Thượng viện hồi tháng trước, ông Comey cũng nói rằng Tổng thống Trump chưa bao giờ cố gắng can thiệp vào công việc điều tra của FBI. 

Tin giả?

Trên thực tế, phần cuối của câu chuyện này là sự tưởng tượng đầy bịa đặt của Jack Posobiec, một người theo thuyết âm mưu và tự xưng là nhà báo. Chính Posobiec đã đăng một dòng trạng thái về điều này trên trang mạng Twitter hồi tháng trước và thông tin đó đã nhanh chóng lan rộng trên các phương tiện truyền thông như một căn bệnh dịch hạch. Một số người thì nói rằng New York Times hay cho đăng tải những lời dối trá. 

Có ít nhất hai luồng “sự thật” đang tồn tại song song, cùng diễn ra, cùng ở trước mặt và không hề có điểm chung. Nếu coi đây là một khía cạnh của lịch sử chính trị thì những người theo hai trường phái quan điểm đối lập sẽ không bao giờ ngồi lại được với nhau. Nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc, không chỉ trong vấn đề chủng tộc hay giai cấp, mà còn trong hệ tư tưởng. Tất nhiên, mọi người luôn có nhãn quan chính trị khác nhau, nhưng điều khác biệt hiện nay là mỗi bên đều nhìn đối phương với lòng hận thù và thái độ khinh thường. 

Theo nhận định của David French trên trang National Review, “người Mỹ có khuynh hướng ngả theo các nhóm chính trị, không hẳn vì họ coi trọng những ý tưởng của mình mà vì họ coi thường các đối thủ”. Và hiện nay, nhờ có Internet, những người đồng tư tưởng thường tìm đến nhau. Đúng như French đã chỉ ra, hiện có tới 60% người Mỹ sống trong “các hạt thắng phiếu lớn”, nơi đảng thắng cử thường dẫn trước đối thủ tối thiểu 20% số phiếu trở lên. 

Tuy nhiên, không chỉ ông Trump có quan điểm chính trị cực đoan. Các nhóm chính trị khác cũng vậy. Cánh của Bernie Sanders là những kẻ to mồm nhất trong đảng, kêu gào quan tâm tới kinh tế nhiều hơn công bằng xã hội. Theo nhóm này, Tổng thống Trump và những kẻ giúp việc cho ông ta gần như đã bị Nga mua chuộc. Họ tin rằng cần luận tội Tổng thống Trump càng sớm càng tốt. 

Nhưng theo Margaret Wente, buổi điều trần của Comey có thể đã làm tổn hại uy tín của Tổng thống Trump, nhưng chưa phải là một cú nock-out. Chẳng hề có bất cứ tiết lộ nào cho thấy Tổng thống Trump không phù hợp với công việc hiện nay. Có chăng chỉ là những tranh cãi xung quanh đề xuất không phù hợp của ông đối với vị Giám đốc FBI, cho rằng đây là hành động gây cản trở công lý. 

Những câu hỏi lớn nhất đặt ra như mức độ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ đến đâu, liệu ông Trump hoặc bất kỳ người nào đó của ông ta có hợp tác với Nga hay không… thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời, và có thể sẽ không bao giờ tìm được lời giải. Có thể sẽ không ai tìm được chứng cứ. Các cuộc điều tra vẫn sẽ được tiến hành, kéo theo nhiều người tham gia và làm tê liệt tiến trình chính trị, cũng giống như cuộc chiến bè phái ở Washington đang gây chia rẽ đất nước...

V.Hà (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Đọc thêm

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 
Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.
Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.
Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬