Cựu đại sứ đào tẩu của Triều Tiên tiết lộ thông tin bất ngờ

(PLVN) - Ông Thae Yong-ho – cựu đại sứ Triều Tiên tại Anh – ngày 18/3 cho rằng Triều Tiên có thể đang thúc đẩy sửa đổi hiến pháp nước này theo hướng quy định rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia chính thức.
Cựu đại sứ đào tẩu của Triều Tiên tiết lộ thông tin bất ngờ Ông Kim Jong-un đi bầu cử hôm 10/3.

Theo Yonhap, thông tin trên được ông Thae Yong-ho đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 10/3 vừa qua đã tiến hành bỏ phiếu, bầu 687 đại biểu vào Quốc hội khóa 14.

Điều bất ngờ là ông Kim Jong-un không có tên trong danh sách trúng cử được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên, nhà lãnh đạo nước này không có “chân” trong Quốc hội.

Ông Kim Jong-un là lãnh đạo Triều Tiên nhưng theo hiến pháp của nước này, nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên là ông Kim Yong-nam – Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao, tức Chủ tịch Quốc hội.

Ông Thae – đại sứ Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016 – cho rằng, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị sửa đổi hiến pháp, mở đường cho ông Kim trở thành nguyên thủ quốc gia một cách hợp pháp. 

Theo ông Thae, việc sửa đổi hiến pháp như vậy là một phần của tiến trình để đưa Triều Tiên trở thành một “nhà nước bình thường”.

“Tôi nghĩ rằng đó là một phần trong kế hoạch của Triều Tiên nhằm đảm bảo hiến pháp thể hiện rõ rằng ông Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia bằng cách thiết lập một chức danh mới hoặc đưa chức danh mà ông ấy đang nắm giữ trở thành nguyên thủ quốc gia”, ông Thae nhận định.

Vị cựu đại sứ của Triều Tiên cũng dự báo rằng tuyên bố như vậy có thể được đưa ra tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội vừa được bầu của Triều Tiên dự kiến diễn ra trong tháng tới.

“Nếu điều đó thực sự xảy ra, chức danh ông Kim Yong-nam đang giữ sẽ bị hủy bỏ”, ông này nhận định.

Ông Kim Jong-un hiện đang là Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân
(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?
(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm
(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬