Cựu binh Mỹ bị phơi nhiễm chất độc da cam thời chiến tranh Việt Nam “mỏi mòn” chờ được bồi thường

(PLVN) - Nghiên cứu mới có thể giúp các cựu binh Mỹ (từng tham chiến ở chiến trường Việt Nam) phục vụ tại đảo Guam và những người mắc các bệnh liên quan đến chất độc da cam có thể nộp yêu cầu chế độ thương tật lên Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ (VA).
Cựu binh Mỹ bị phơi nhiễm chất độc da cam thời chiến tranh Việt Nam “mỏi mòn” chờ được bồi thường Một máy bay trực thăng Huey của Hoa Kỳ phun chất độc da cam lên Việt Nam. Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng ít nhất 11 triệu gallon chất độc màu da cam tại Việt Nam từ năm 1961 đến năm 1972. Ảnh: Wikimedia Commons

Hai nhóm luật sư của cựu chiến binh gồm: Chương trình Dịch vụ Pháp lý Cựu chiến binh Quốc gia (NVLSP) và Tổ chức Dịch vụ Pháp lý Jerome Frank tại Trường Luật Yale đã xuất bản một báo cáo chính sách hôm 8/5 khẳng định, các cựu binh Mỹ phục vụ trên đảo Guam trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam (khoảng thời gian từ năm 1962 đến 1975) có khả năng bị phơi nhiễm thuốc diệt cỏ hoặc thuốc được sử dụng để kiểm soát thực vật trên hòn đảo ở Thái Bình Dương này.

Trong báo cáo do Giám đốc điều hành NVLSP Bart Stichman cùng một số sinh viên luật, luật sư viết đã khẳng định, "Bằng chứng hiện có chứng minh rằng, ít nhất, "rất có thể là" các cựu chiến binh từng phục vụ ở đảo Guam từ năm 1962 đến 1975 đã tiếp xúc với chất độc da cam và các chất diệt cỏ có chứa chất độc khác".

Hai nhóm này cho biết những thông  tin của họ đáp ứng các tiêu chí pháp lý của VA để giành được các lợi ích cho những cựu binh bị ảnh hưởng của chất độc da cam.

Trong Chiến tranh Việt Nam, hàng chục ngàn quân nhân Hoa Kỳ đã được chỉ định đến đảo Guam - nơi đồn trú của 3/4 số máy bay ném bom B-52 của Hoa Kỳ được sử dụng trong chiến dịch trên không.

Các quân nhân này đã thông báo về việc phun thuốc làm rụng lá lên thảm thực vật để giảm nguy cơ hỏa hoạn và chôn chất thải nguy hại, bao gồm cả chất độc da cam tại các bãi rác và khu vực trũng thấp gần đại dương.

Tuy nhiên, một báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm giải trình của Chính phủ năm 2018 đã kết luận rằng, không có hồ sơ (bao gồm cả những hồ sơ chưa hoàn chỉnh hoặc đã bị mất) và không có mẫu đất đáng tin cậy để chứng minh việc phơi nhiễm các chất độc hại như vậy.

Đối với các cựu binh phục vụ bên ngoài Việt Nam, để nhận bồi thường khuyết tật hoặc các dịch vụ y tế cho 14 tình trạng sức khỏe được xác định có liên quan đến phơi nhiễm thuốc diệt cỏ, họ phải chứng minh rằng họ mắc bệnh liên quan đến chất độc da cam, liên hệ với đơn vị và chứng minh được mối liên hệ nhân quả giữa bệnh tật với nguy cơ phơi nhiễm chất độc khi tham chiến.

Một số cựu binh từng phục vụ tại đảo Guam đã được bồi thường thương tật do các bệnh liên quan đến chất độc da cam, nhưng NVLSP và Yale tin rằng tất cả những người phục vụ trên đảo Guam trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam có đủ điều kiện để tự động nhận trợ cấp thương tật từ VA.

"Các cựu binh không nên bị phạt vì hồ sơ chứng cứ không đầy đủ khi Bộ Quốc phòng không duy trì hồ sơ này, hoặc thất bại trong giải quyết và bác bỏ các khiếu nại rộng rãi về chất độc da cam và phơi nhiễm thuốc diệt cỏ độc hại khác", nhóm viết bảo cáo khẳng định.

Vào tháng 1/2020, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố danh sách các địa điểm bên ngoài Việt Nam nơi thử nghiệm hoặc lưu trữ thuốc diệt cỏ, nhưng danh sách này đã bỏ qua hơn 40 địa điểm phơi nhiễm được liệt kê trước đây. Guam không được đưa vào danh sách này.

Phát ngôn viên của DoD Chuck Prichard cho biết danh sách mới này là "kết quả của việc xem xét kỹ lưỡng các hồ sơ sử dụng, lưu trữ và thử nghiệm chất độc da cam và các chất diệt cỏ chiến thuật khác bên ngoài Việt Nam".

"Thông tin trong các hồ sơ được đánh giá theo các tiêu chí chung nghiêm ngặt của VA-Bộ Quốc phòng về những yêu tố tạo thành một địa điểm nơi thuốc diệt cỏ chiến thuật đã được thử nghiệm, sử dụng và lưu trữ," ông Prichard giải  thích.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết danh sách mới sẽ được cập nhật khi có thêm bằng chứng. 

Vào năm 2017, nghị sỹ đảng Cộng hòa Dennis Ross (bang Florida), người rời Quốc hội năm ngoái, đã trình một dự luật có thể đưa ra tình trạng của các cựu binh xấu số từng phục vụ tại đảo Guam, Khối thịnh vượng chung Quần đảo Bắc Mariana và Samoa thuộc Mỹ. Nhưng dự luật này chưa bao giờ được thảo luận.

Hàng ngàn cựu binh khác từng phục vụ tại Việt Nam hoặc trên một số tàu ngoài khơi và có một trong những căn bệnh được coi là bổ sung vào danh sách chờ bồi thường thương tật đã phải chờ tới bốn năm để được VA công nhận.

Các quan chức của VA cho biết họ đang chờ kết quả của hai nghiên cứu trước khi công bố có nên thêm ung thư bàng quang, chứng run giống như Parkinson, suy giáp, tăng huyết áp và bệnh lý đơn dòng có ý nghĩa không xác định, MGUS, vào danh sách các bệnh do ảnh hưởng của chất độc da cam, chất diệt cỏ trong chiến tranh.

Huy Anh (theo Military)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.
Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.
Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376