Cùng “thuyền” khác “hội”

(PLO) - EU kết thúc một năm đầy chuyện chẳng tốt lành bằng một hội nghị cấp cao mà kết quả của nó không thể làm EU vui mừng và hài lòng.
Cùng “thuyền” khác “hội”
Xưa nay bao giờ chẳng thế, hội nghị cấp cao nào cũng được EU coi là thành công, có thoả thuận to nhỏ được ngợi ca là “bước tiến quan trọng về phía trước” và có không ít cam kết nhưng rồi không được thực hiện. Hội nghị cấp cao này không khác.
Nhưng những kết quả ít ỏi đạt được ở đó không có ý nghĩa cơ bản mà chỉ giống như vài nét trang điểm sơ sài trên diện mạo sầu thảm của chung cả EU.
Chống khủng bố gia tăng rõ rệt và tiếp tục đối phó với khủng hoảng tài chính, nợ công cùng với chuyện tỵ nạn và khả năng Anh ra khỏi EU là những chủ đề nội dung chính trên chương trình nghị sự của hội nghị cấp cao này. 
Chúng đều quá khó và quá nhạy cảm về mọi phương diện đối với EU. Nội bộ EU đã bị phân hoá sâu sắc bởi chúng, hội nghị này không giúp EU cải thiện được tình trạng đó.
Trái lại, tình trạng đó đã trở nên thậm chí còn tồi tệ hơn so với trước đối với EU. Nguyên do là EU phải nhượng bộ với Anh để nước này tiếp tục ở lại trong hàng ngũ của EU. 
Như thế có nghĩa là trong EU có nhiều diện và cấp độ thành viên khác nhau, với nhiều mức độ liên kết và hợp tác với EU khác nhau. Như thế chẳng phải EU đã trở thành liên minh với nhiều tốc độ liên minh hay sao.
Nguyên do còn là chuyện ngay trước khi diễn ra hội nghị cấp cao này đã có một hội nghị cấp cao khác giữa một số nhất định thành viên EU do Áo chủ xướng, tham dự còn có Đức, Pháp, Italy, Hy Lạp, Luxemburg, Hà Lan, Thuỵ Điển, Phần Oan, Bỉ, Slovenia, Bồ Đào Nha và Chủ tịch Uỷ ban EU. 
Họ bàn chuyên về vấn đề tỵ nạn và nhập cư, tham vấn quan điểm, nhất trí biện pháp và phối hợp hành động. Họ tạo thành phe cánh riêng trong hội nghị cấp cao chung của EU diễn ra sau đó. Những thành viên này bị ảnh hưởng trực tiếp nặng nhất bởi làn sóng tỵ nạn và di cư. 
Phe kia là những thành viên EU ở Đông và Trung Âu do Hungari và Ba Lan làm thủ lĩnh. Hai phe này bất đồng quan điểm và bất hợp tác với nhau trong vấn đề tỵ nạn và nhập cư cho nên cũng bất đồng quan điểm về mối quan hệ của EU với Thổ Nhĩ Kỳ. 
Phe ở Đông và Trung Âu không sẵn sàng nhượng bộ nhiều hơn cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình giải quyết vấn đề tỵ nạn và nhập cư như chủ ý của phía kia. 
Mắc mớ mấu chốt ở đây là phe này không muốn tiếp nhận người tỵ nạn và nhập cư, không tán đồng chính sách của phe bên kia "thân thiện với người tỵ nạn và nhập cư", vì thế không sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng của mình để giúp phe bên kia giải quyết vấn đề tỵ nạn và nhập cư. 
Như thế có thể thấy EU đã phân chia ra thành hai phe cánh rất rõ rệt, không thể dung chấp nhau và càng không thể hợp tác được với nhau.
Thực trạng nói trên thật sự tồi tệ đối với EU. Chưa có năm nào kể từ vài thập kỷ trở lại đây tình cảnh nội bộ của EU lại thê thảm đến như vậy trong khi thách thức lại xô đến dồn dập. Điều đáng nói ở đây là kể từ khi ra đời đến nay, EU luôn phải thường xuyên đối phó với xu hướng ly tâm trong nội bộ. 
Càng gặp khó khăn thì nội bộ EU càng phân rẽ, càng thêm đông thành viên thì nội bộ EU càng thêm dễ bị phân hoá. Khi ấy, sự cọ sát lợi ích giữa EU và các thành viên leo thang đến đỉnh điểm và phe ly tâm trỗi dậy mạnh mẽ. 
Năm nay là một năm như thế đối với EU. Nhìn lại có thể thấy EU không giải quyết được vấn đề và thách thức nào trong số đang tồn tại mà lại còn phải trực diện với khó khăn, thách thức mới. Nếu không nhanh chóng khắc phục được tình trạng cùng “thuyền” khác “hội” này thì EU không chỉ tiếp tục dậm chân tại chỗ mà còn không loại trừ nguy cơ tiến triển đã đạt được sẽ bị đảo ngược…
Nguyên Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là Saudel). Dự báo, trong khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay. 

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019
(PLVN) - Chiều 20/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố danh sách các công trình được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020). Các công trình được chọn trao giải đã áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, nâng chất lượng sản phẩm.
Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai

(PLVN) - Chiều 20/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có công văn hỏa tốc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về để người dân chủ động, ứng phó, cảnh báo thiệt hại và biện pháp phòng, chống đối với diện tích lúa hè thu tại huyện Trần Văn Thời.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết mới ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19.

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?
(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ
(PLVN) -Sáng 20/10, tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Dự khai mạc trực tuyến có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, ông Kyle F.Kelhofer, Giám đốc Quốc gia, Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) khu vực Việt Nam, Campuchia và Lào. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬