Cuba đặt quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội

(PLO) - Dự thảo hiến pháp mới của Cuba được Quốc hội nước này đưa ra thảo luận vào cuối tuần qua nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đồng thời đặt ra mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Cuba đặt quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel

Theo Reurs, Quốc hội Cuba cuối tuần qua đã tiến hành thảo luận về dự thảo văn bản thay thế bản hiến pháp từ thời Liên Xô. Bản dự thảo bao gồm những điều khoản sửa đổi phản ánh những thay đổi về chính trị, xã hội và kinh tế ở Cuba, nhằm xây dựng chủ nghĩa xã hội bền vững ở nước này. Sau khi được Quốc hội Cuba thông qua, dự thảo hiến pháp sẽ được đưa ra để lấy ý kiến tham vấn rộng rãi trước khi được đưa ra trưng cầu ý dân. 

Bản dự thảo hiến pháp mới của Cuba bỏ điều khoản trong bản hiến pháp năm 1976 về mục tiêu cuối cùng là xây dựng “xã hội cộng sản”, thay vào đó đặt mục tiêu tập trung xây dựng chủ nghĩa xã hội. “Sự thay đổi này không có nghĩa là chúng tôi từ bỏ lý tưởng của mình”, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo tuyên bố. Theo ông Lazo, Cuba đơn giản đã chuyển một kỷ nguyên khác sau sự sụp đổ của Liên Xô. “Chúng tôi tin vào một đất nước xã hội chủ nghĩa, có chủ quyền quốc gia, độc lập, thịnh vượng và bền vững”, ông nói.

Trong phát biểu phác thảo hiến pháp mới của Cuba, Thư ký Hội đồng nhà nước Homero Acosta cho biết, dự thảo hiến pháp công nhận tài sản cá nhân, công nhận rộng rãi hơn về mặt pháp lý đối với các doanh nghiệp tư nhân vốn đã phát triển mạnh mẽ ở nước này sau những cải cách thị trường được áp dụng trong thời gian qua, đồng thời bao gồm những quy định nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Hiến pháp hiện tại của Cuba chỉ công nhận tài sản nhà nước, hợp tác xã, nông dân, cá nhân và liên doanh. 

Dự thảo cũng bao gồm các điều khoản nhằm củng cố các thể chế chính trị và thiết lập cấu trúc lãnh đạo tập thể hơn tại Cuba. Theo dự thảo, chủ tịch sẽ không còn là người đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng. Thay vào đó, văn bản này bao gồm các quy định về chức danh mới là Thủ tướng, đồng thời cũng quy định Chủ tịch Quốc hội là người đứng đầu Hội đồng Nhà nước, cơ quan điều hành cao nhất của Cuba. Dự thảo cũng bao gồm các quy định về giới hạn độ tuổi và nhiệm kỳ của chủ tịch, theo đó nêu rõ chủ tịch phải dưới 60 tuổi khi lần đầu nhậm chức và có thể đảm nhiệm tối đa là 2 nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp. 

Trước đó, trước khi bước vào thảo luận dự thảo hiến pháp mới, trong ngày 21/7, Quốc hội Cuba đã thông qua bản đề xuất thành viên Hội đồng Bộ trưởng mới do Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đề xuất. Theo Tân Hoa xã, Hội đồng Bộ trưởng mới của Cuba đã được Quốc hội nước này thông qua bao gồm 34 thành viên, trong đó có 9 thành viên mới. Trong số Bộ trưởng mới của Hội đồng Bộ trưởng Cuba có Bộ trưởng Bộ Công nghiệp thực phẩm Iris Quinones Rojas, Bộ trưởng Bộ thương mại nội địa Betsy Diaz Velazquez, Bộ trưởng kinh tế và kinh tế và kế hoạch, Bộ trưởng Bộ y tế công Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng năng lượng và khai thác mỏ Raul Garcia Barreiro. 

Ông Jorge Luis Perdomo Di-Lella cũng được thăng chức từ Thứ trưởng lên thành Bộ trưởng thông tin và truyền thông Cuba còn ông Alpidio Alonso Grau, 55 tuổi, trở thành người lãnh đạo Bộ văn hóa thay nhà văn Abel Prieto đã tại nhiệm 2 nhiệm kỳ. Chức vụ Bộ trưởng tư pháp mới của Cuba là ông Oscar Manuel Silveira Martinez – cựu Phó Chánh án Tòa án tối cao nước này. Ông Antonio Rodriguez Rodriguez được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện thủy lợi quốc gia Cuba. 

Các vị trí được giữ nguyên trong nội các mới của Cuba bao gồm Phó Chủ tịch thứ nhất Salvador Valdés Mesa, 3 Phó Chủ tịch Ramiro Valdes, Ricardo Cabrisas Ruiz và Ulises Rosales del Toro. 2 Phó chủ tịch mới của Hội đồng Bộ trưởng Cuba là cựu Viện trưởng Viện thủy lợi quốc gia Cuba Ines Maria Chapman và ông Roberto Morales Ojeda, trước đây là Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy... 

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời
(PLVN) - "Thực sự em chưa bao giờ nghĩ đến khi em đi thi tốt nghiệp lại trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Có lẽ đây là kỳ thi mà em nhớ nhất trong cuộc đời", thí sinh Nguyễn Hoàng Sơn, học sinh trường THPT Việt Đức chia sẻ.

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751
(PLVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cho biết đã tiến hành cách ly tập trung 198 trường hợp F2 tiếp xúc với F1 là chị Đỗ Thị Thanh T, người đi chuyến bay VJ770 cùng bệnh nhân 751 từ Cam Ranh về Hà Nội ngày 30/7. 

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại tâm điểm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại tâm điểm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam
Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi Ban Chủ nhiệm các Đoàn Luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các Luật sư thành viên trong cả nước tùy theo khả năng của mình tham gia đóng góp ủng hộ kinh phí, cùng chung sức với Chính phủ, chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬