Colombia - Nỗ lực vì một nền hòa bình...

(PLO) - Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đạt được thỏa thuận hòa bình sửa đổi. Động thái này tiếp tục khẳng định nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ Colombia cũng như FARC nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm ở quốc gia Nam Mỹ này.
Colombia - Nỗ lực vì một nền hòa bình... Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đạt được thỏa thuận hòa bình sửa đổi

Ngày 24/11, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono đã ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi tại thủ đô Bogota, với sự tham gia của khoảng 800 khách mời. 

Hòa giải

Ký kết thỏa thuận hòa bình sửa đổi Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Santos khẳng định ý nghĩa lịch sử của thỏa thuận được ký kết, mở ra một giai đoạn mới, giai đoạn hòa bình ở quốc gia Nam Mỹ này, và thừa nhận thỏa thuận sửa đổi hoàn thiện hơn văn bản đã ký trước đó vào ngày 26/9 tại thành phố Cartagena. Ông tuyên bố nền dân chủ Colombia sẽ được củng cố với sự tham gia của FARC vào các hoạt động chính trị của đất nước và các bên cần phải tiếp tục nỗ lực trong tương lai để thực thi thỏa thuận đã đạt được và tái thiết đất nước. 

Tổng thống Santos cảm ơn gia đình các nạn nhân, các bên trung gian hòa giải, Nhà Thờ, cộng đồng quốc tế đã đồng hành cùng Colombia trong quá trình đàm phán và đánh giá cao đóng góp của những người ủng hộ cũng như những người phản đối thỏa thuận đã đạt được hôm 26/9 để có được thỏa thuận mới, thể hiện trách nhiệm của các công dân với nền hòa bình dài lâu của đất nước. Ông kêu gọi người dân Colombia đoàn kết xây dựng hòa bình, phát triển đất nước. 

Theo ông Santos, trong vòng 150 ngày kể từ khi Quốc hội thông qua thỏa thuận hòa bình sửa đổi, FARC sẽ hoàn tất việc giải giáp vũ khí, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Liên Hợp quốc (LHQ). 

Về phần mình, ông Londono đã gửi lời xin lỗi tới tất cả các nạn nhân của cuộc xung đột bởi những nỗi đau mà FARC đã gây ra trong hơn 5 thập kỷ. Ông khẳng định đối thoại là con đường duy nhất để giải quyết những bất đồng chính trị tại Colombia và cam kết giải giáp vũ khí theo như thỏa thuận đã được ký kết. Ông Londono cũng bày tỏ mong muốn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đóng góp cho nền hòa bình thế giới và khu vực trong tương lai. 

Thỏa thuận hòa bình vừa được ký kết sẽ phải được Quốc hội Colombia, do phe cầm quyền chiếm đa số, thông qua. Tuy nhiên, khác với thỏa thuận đạt được hồi tháng 9, Tổng thống Colombia Santos quyết định văn bản lần này sẽ không phải thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý. 

Dập lửa chiến tranh

Ngay sau khi Tổng thống Colombia Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Londono ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã hoan nghênh động thái trên. 

Trong một tuyên bố, ông Ban Ki-moon ca ngợi quyết tâm của các bên nhằm kết thúc cuộc xung đột đã kéo dài hơn nửa thập kỷ, đồng thời chúc mừng tất cả các thành viên tham dự các vòng đàm phán một cách xây dựng để đạt được kết quả. Ông bày tỏ hy vọng người dân Colombia sẽ sát cánh cùng nhau để thực thi tiến trình hòa bình hiệu quả, đồng thời tái khẳng định cam kết LHQ về những hỗ trợ cần thiết ở cả hai phía, thông qua phái bộ LHQ tại Colombia và thông những qua cơ quan liên quan của LHQ. 

FARC là tổ chức vũ trang đối lập lâu năm nhất tại Mỹ Latinh, được thành lập từ năm 1964, với quân số vào thời điểm lớn nhất lên hơn 20.000 người. Hiện tại, FARC còn khoảng 8.000 thành viên. FARC được hình thành từ phong trào đấu tranh phản đối chính sách ruộng đất của chính phủ Colombia và theo thời gian dần leo thang đối kháng và biến dạng thành một cuộc nội chiến thực sự trong suốt thời gian dài.

Cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn 5 thập kỷ qua giữa Chính phủ Colombia và FARC, đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, khiến 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đồng thời khiến cho nền kinh tế Colombia bị ảnh hưởng, bởi hầu hết các mỏ dầu và khoáng sản của Colombia đều nằm trong những vùng có sự hiện diện của FARC.

Nỗ lực và quyết tâm

Thực tế hơn 50 năm qua, việc tìm kiếm giải pháp chính trị giữa Chính phủ Colombia và FARC là rất nan giải, việc xây dựng lòng tin giữa hai bên cũng rất khó khăn. Các cuộc đàm phán hòa bình trước đây đều cứ thế thất bại. Và cứ sau mỗi lần đàm phán thất bại là một chu kỳ bạo lực mới lại bùng phát.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2010, Tổng thống Colombia Santos đã nhiều lần bày tỏ quyết tâm giải quyết cuộc nội chiến kéo dài, gây nhiều thiệt hại về người và của cho quốc gia Nam Mỹ này. Quyết tâm ấy thể hiện bằng hành động cụ thể khi tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC được chính thức khởi động lại từ tháng 10/2012, đánh dấu mốc mới cho tiến trình đàm phán sau 10 năm “giậm chân” tại chỗ.

Ngoài Chính phủ Colombia và FARC, tiến trình đàm phán này còn có sự tham gia của Cuba và Na Uy trong tư cách là các nước bảo trợ, Venezuela và Chile là hai nước đồng hành. Nội dung đàm phán chủ yếu tập trung vào chính sách cải cách đất đai; giải giáp vũ khí; sự tham gia của FARC vào đời sống chính trị của đất nước; giải quyết các vấn đề liên quan tới buôn bán ma túy và bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang.

Việc khởi động lại tiến trình đàm phán vốn bị đình lại sau 10 năm đã mở ra một ngã rẽ mới khi chính phủ Colombia và đặc biệt là FARC đã có những động thái nhượng bộ cụ thể, tỏ rõ thiện chí mong muốn đem lại hòa bình, ổn định cho đất nước. 

Sau một quá trình thương lượng kéo dài gần 4 năm qua với hơn 40 vòng đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba, cuối cùng chính phủ Colombia và FARC đã đạt được một thỏa thuận hòa bình toàn diện vào ngày 24/8/2016. Ngày 26/9, hai bên tiếp tục đạt bước tiến lớn khi Tổng thống Colombia Santos và Chỉ huy lực lượng FARC Timoleon Jimenez chính thức ký thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Tuy nhiên thỏa thuận hòa bình này lại bị đa số các cử tri Colombia bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10, buộc Chính phủ Colombia phải đưa những đề xuất của phe đối lập ra thương lượng lại với FARC. Sau cuộc trưng cầu dân ý, Tổng thống Santos đã thành lập Ủy ban đối thoại với đảng Trung tâm Dân chủ (CD) của cựu Tổng thống Colombia Álvaro Uribe, người phản đối thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và FARC, để thảo luận về khả năng sửa đổi một số điều khoản trong thỏa thuận.

Ngày 22/10, đại diện Chính phủ Colombia và FARC đã tái khởi động cuộc đàm phán. Sau nhiều ngày đàm phán liên tục, ngày 12/11, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được một thỏa thuận hòa bình mới bao gồm 56 trong tổng số 57 điểm mà phe đối lập đề nghị. 

Với việc Chính phủ Colombia và FARC ký kết hiệp định hòa bình sửa đổi, người dân Colombia cùng với cộng đồng quốc đều hy vọng rằng trong tương lai, quốc gia Nam Mỹ này sẽ được sống trong hòa bình sau hơn 5 thập kỷ nội chiến đẫm máu. 

Thanh Lâm (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.
Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.
Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:
Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376