Cố vấn Mỹ lại “cãi” Tổng thống Trump về mở cửa lại nền kinh tế

(PLVN) - Mục tiêu khởi động lại nền kinh tế vào ngày 1/5 của Tổng thống Mỹ Donald Trump là “quá lạc quan”, ông Anthony Fauci - cố vấn hàng đầu của Tổng thống về các bệnh truyền nhiễm – tuyên bố.
Cố vấn Mỹ lại “cãi” Tổng thống Trump về mở cửa lại nền kinh tế Ông Fauci và ông Trump.

“Quá lạc quan”?

Theo Reuters, phát biểu của ông Fauci - người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ - được đưa ra sau khi nổ ra trận chiến giữa ông Trump và các thống đốc tại các bang của Mỹ về việc ai là người có quyền dỡ bỏ các hạn chế nhằm kiềm chế đại dịch do virus corona gây ra.

Trong phát biểu vừa được đưa ra, ông Anthony đã lặp lại lời của nhiều thống đốc Mỹ khi nói rằng các quan chức y tế trước tiên phải có thể xét nghiệm virus một cách nhanh chóng, cách ly các trường hợp nhiễm bệnh mới và truy vết các ca bệnh mới trước khi các biện pháp giãn cách xã hội có thể được giảm bớt một cách an toàn.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã khuyến nghị người dân ở nhà cho đến cuối tháng 4 và Tổng thống Trump đến nay để ngỏ khả năng bắt đầu mở cửa trở lại một số lĩnh vực từ ngày 1/5.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, Cố vấn hàng đầu của ông Trump - người đã trở thành một nhân vật đáng tin cậy của nước Mỹ trong đại dịch - cho rằng ngày này có thể là “hơi lạc quan quá mức”.

“Chúng ta phải có sẵn cái gì đó hữu hiệu mà chúng ta có thể trông cậy vào nhưng giờ chúng ta chưa có”, ông Fauci nói thêm.

Ông Fauci - người thường xuyên xuất hiện cùng ông Trump tại các cuộc họp báo về dịch Covid-19 Nhà Trắng - trước đây đã mâu thuẫn với ông Trump về nhiều vấn đề, bao gồm cả cách điều trị bằng thuốc chữa sốt rét chưa được chứng minh hiệu quả mà Tổng thống tích cực ủng hộ.

Hôm 5/4, ông Trump đã đăng lại trên Twitter kêu gọi sai thải ông Fauci của một nhân vật chính trị bảo thủ nhưng tổng thống sau đó đã bác bỏ việc có kế hoạch sa thải cố vấn của mình.

“Cao nguyên không phải nơi thoải mái để sống”

Ông Trump trong phát biểu vừa qua cũng đã chỉ trích một số thống đốc các bang là “kẻ nổi loạn” sau khi Thống đốc Andrew Cuomo của New York nói rằng ông sẽ từ chối bất kỳ mệnh lệnh nào của Tổng thống để mở lại nền kinh tế quá sớm.

“Nếu ông ta ra lệnh cho tôi mở cửa trở lại các hoạt động theo cách gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng của người dân bang tôi, tôi sẽ không làm điều đó”, ông Cuomo tuyên bố.

Reuters cho biết, các biện pháp giãn cách xã hội được các thống đốc ở 42 tiểu bang của Mỹ áp đặt từ tháng trước đã ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này, với nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa và hàng triệu người Mỹ đã phải nghỉ việc.

Theo thống kê của hãng tin này, số người chết vì dịch bệnh Covid-19 của Mỹ đến ngày 14/4 đang đứng đầu thế giới với 25.700 ca, trong số hơn 600.000 ca nhiễm bệnh đã được xác nhận.

Mặc dù có những dấu hiệu trong những ngày gần đây rằng dịch bệnh bắt đầu hạ nhiệt nhưng số người chết ở Mỹ trong ngày 14/4 đã tăng thêm ít nhất 2.104 - là con số tử vong trong 24 giờ cao nhất trong nhiều ngày qua.

Ông David Reich – người đứng đầu Bệnh viện Mount Sinai của New York - cho rằng, ngay cả khi các ca nhập viện đã chững lại, hiện vẫn là thời gian cực kỳ căng thẳng với các nhân viên y tế và các nguồn lực.

“Cao nguyên không phải là một nơi rất thoải mái để sống”, ông Reich ví von khi nói về việc dịch bệnh có xu hướng chững lại ở Mỹ. “Vì vậy, tôi không nghĩ mọi người nên ăn mừng sớm”, ông nói.

Ngày 13/4, ông Trump dẫn quyền lực của Tổng thống khẳng định ông có toàn quyền “quyết định” mở cửa trở lại nền kinh tế.

Ông Cuomo – lãnh đạo bang là tâm điểm của đợt bùng phát dịch ở Mỹ - và các thống đốc của 6 bang khác ở phía đông bắc nước Mỹ trong khi đó đã công bố kế hoạch xây dựng một kế hoạch cấp vùng để dần dần dỡ bỏ các hạn chế. 

Ở bờ biển Thái Bình Dương, các thống đốc bang California, Oregon và Washington cũng đã công bố cách tiếp cận mang tính khu vực tương tự.

Hiệu quả từ California

Những tranh cãi trên diễn ra trong bối cảnh AFP dẫn lời các chuyên gia y tế tại bang đông dân nhất nước Mỹ này cho hay, các biện pháp cách ly nghiêm ngặt và nhanh chóng ở California dường như đã thành công trong việc giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện và số ca tử vong hàng loạt do virus corona.

California là một trong những tiểu bang đầu tiên của Mỹ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Khi Thống đốc bang Gavin Newsom áp đặt các yêu cầu không rời khỏi nhà đối với tất cả 40 triệu người dân ở California vào ngày 19/3 nhưng 3 ngày trước đó hàng triệu người ở khu vực San Francisco – khu vực của bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh vào thời điểm đó - đã phải ở nhà theo lệnh phong tỏa được đưa ra theo quyết định phối hợp của 6 hạt của bang.

Đến nay, bang này đã áp dụng lệnh phong tỏa được gần 4 tuần. Trong thời gian đó, số trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh và số người chết ở bang đã nhanh chóng bị các bang khác vượt qua. “Từ các dữ liệu có thể thấy rất rõ ràng rằng việc giảm thiểu sớm tạo ra sự khác biệt trong cách chúng ta có thể ngăn chặn sự lây lan của virus”, bà Anne Rimoin - Giáo sư Y tế công cộng tại Đại học California, Los Angeles - nói.

Theo bà này, tất cả những biện pháp mà California đã áp dụng như các quy định để buộc mọi người ở nhà nhằm đảm bảo an toàn hơn, thúc đẩy việc giãn cách xã hội, đóng cửa các buổi hòa nhạc, đóng cửa các sự kiện lớn và ... khuyến khích mọi người đeo khẩu trang vải đã tạo ra một sự khác biệt rất lớn. Đến nay, California đã ghi nhận chỉ khoảng 1.000 trường hợp nhiễm bệnh và 19 người chết.

Reuters cho biết, tại cuộc họp báo ngày 14/4, Thống đốc bang Gavin Newsom cho biết, bang này đang có kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế và phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên các sự có sự tham gia của hàng trăm hoặc hàng ngàn người có thể sẽ bị cấm ở California ít nhất là qua mùa hè.

Các bước tăng dần để nới lỏng các lệnh yêu cầu người dân ở nhà tại bang này có thể bắt đầu sau “một vài tuần” có những bằng chứng cho thấy tỷ lệ nhiễm bệnh Covid-19 và nhập viện ở bang đang giảm.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Đọc thêm

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.
Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng
(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.

Ông Navalny bị bắt

Ông Navalny bị bắt
(PLVN) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào
(PLVN) - Trong đêm tiệc liên hoan với bạn bè, anh hát ca khúc “Chỉ có thể là yêu” được anh viết riêng tặng vợ. Tuấn Hưng không ngại hôn vợ như để cám ơn người đã cho anh một hạnh phúc gia đình viên mãn.

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?
(PLVN) - Được biết từ ngày 11/1/2021, theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh pháo hoa thì cần những điều kiện gì? Xin hỏi những ai được phép kinh doanh pháo hoa? 

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra
(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬