Có gì đó mà Viện virus học Vũ Hán không muốn người ngoài biết?

(PLVN) - Những bức ảnh giật mình ghi lại cảnh các nhà khoa học không được bảo vệ đang xử lý các mẫu dơi gây chết người đã biến mất khỏi trang web của Viện Virus học ở Vũ Hán tại thời điểm Trung Quốc đang là "tâm điểm" của nhiều thuyết về nguồn gốc đại dịch.
Có gì đó mà Viện virus học Vũ Hán không muốn người ngoài biết? Các nhà nghiên cứu ở Viện Virus học tại Vũ Hán đang nghiên cứu dơi. Ảnh: DailyMail

Sự biến mất của các bức ảnh cho thấy dường như chúng bị xóa một cách có hệ thống khỏi trang web của Viện.

Trong tháng vừa qua, Viện Virus học Vũ Hán đã xóa những bức ảnh các nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm của họ và chỉnh sửa các tài liệu tham khảo về các chuyến thăm của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ - những người sau đó đã đưa ra cảnh báo về công việc của phòng thí nghiệm trên dơi. 

Các tài liệu được chỉnh sửa bao gồm một trang trên trang web của Viện cho thấy hình ảnh các nhân viên vào hang để lấy mẫu dịch từ dơi mang virus corona - chỉ với những trang phục bảo vệ tối thiểu. Viện dường như cũng đã xóa tài liệu tham khảo liên quan đến chuyến thăm Viện vào tháng 3/2018 của Rick Switzer - một chuyên gia khoa học và công nghệ từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh.

 Các nhà nghiên cứu bắt dơi trong tự nhiên. Ảnh: DailyMail

Từ chuyến thăm của ông Switzer, một báo cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đã được gửi đến Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo về những rủi ro từ các thí nghiệm trên dơi. Trong báo cáo có đoạn: "Trong quá trình tương tác với các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm WIV, họ (các nhà ngoại giao) lưu ý rằng phòng thí nghiệm mới thiếu hụt nghiêm trọng các kỹ thuật viên và điều tra viên được đào tạo phù hợp để vận hành an toàn phòng thí nghiệm an toàn cao này".

Tháng trước, The Mail on Sunday đã công bố những bức ảnh đáng báo động từ bên trong Viện cho thấy một thấy dấu niêm phong bị xé trên cửa của một trong những tủ lạnh chứa 1.500 chủng virus khác nhau.

Trên thực tế, bằng các nguồn tin an ninh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập rằng virus có thể đã bị rò rỉ do tai nạn từ Viện nghiên cứu này.

Hôm 30/4, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ (CIA) đã đưa ra một tuyên bố rằng: "Cộng đồng tình báo sẽ tiếp tục kiểm tra nghiêm ngặt thông tin nổi để xác định xem liệu dịch bệnh bắt đầu thông qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay đó là kết quả của một tai nạn tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán".

  Các nhà nghiên cứu bắt dơi trong hang động. Ảnh: DailyMail

Trang web của Viện Virus học tại Vũ Hán cũng thừa nhận rủi ro của công việc: 'Bởi vì đối tượng nghiên cứu của phòng thí nghiệm là các vi sinh vật gây bệnh cao, nên mỗi lần mở ống nghiệm lưu trữ virus trong phòng thí nghiệm giống như mở Hộp Pandora. Những virus này đến và đi không một dấu vết. Có nhiều biện pháp bảo vệ khác nhau, nhưng nhân viên xét nghiệm vẫn cần phải vận hành cẩn thận để tránh nguy hiểm do lỗi vận hành".

Một nguồn an ninh cấp cao của Anh cho biết: "Tim nguồn gốc virus corona là một phần công việc đang được một số quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, thực hiện. Họ xem xét mọi khả năng".

Tờ The Mail on Sunday đã tiết lộ rằng Viện Virus học ở Vũ Hán đã tiến hành thí nghiệm virus corona trên những con dơi bắt ở Vân Nam, với 3 triệu bảng Anh tài trợ từ Chính phủ Mỹ. Trình tự bộ gen Covid-19 đã giúp lần theo dấu vết của những con dơi chỉ được tìm thấy trong những hang động đó. Tổng thống Trump đã hủy tài trợ sau báo cáo này.

Bắc Kinh khẳng định thực tế Viện Virus học cuả Trung Quốc có trụ sở tại TP Vũ Hán - trung tâm của dịch virus corona - là một sự trùng hợp ngẫu nhiên và bác bỏ các liên quan đến phòng thí nghiệm.

Trong một diễn biến liên quan, Giáo sư Yuan Zhiming, Phó Giám đốc tại Viện Virus học Vũ Hán và là người đứng đầu Ủy ban An toàn sinh học của Viện, đã từng nhấn mạnh những lo ngại nghiêm trọng về độ an toàn của hoạt động và các phòng nghiên cứu tại Viện trong một bài báo được xuất bản năm 2019.

"Hầu hết các phòng thí nghiệm thiếu các nhà quản lý và kỹ sư an toàn sinh học chuyên ngành", ông viết trên Tạp chí An toàn và an ninh sinh học, tiết lộ rằng "điều này khiến các nhà nghiên cứu bán thời gian phải thực hiện cả các công việc của "'nhân viên lành nghề" trong các phòng thí nghiệm bảo mật cao, gây khó khăn cho việc xác định và giảm thiểu các nguy cơ an toàn tiềm ẩn trong hoạt động của cơ sở và thiết bị một cách kịp thời".

"Chi phí bảo trì thường bị bỏ qua, do đó, các phòng thí nghiệm được cho là an toàn phải vận hành với chi phí cực kỳ tối thiểu, thậm chí trong một số trường hợp, không có gì cả" - Giáo sư Yuan cho biết trong bài viết của mình vào tháng 9/2019.

Sự thú nhận đáng kinh ngạc của bài báo có tiêu đề "Tình trạng hiện tại và những thách thức trong tương lai của các phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp cao ở Trung Quốc" này càng làm tăng thêm mối lo ngại về virus corona mới có thể bị rò rỉ từ một trong hai phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trong một bài viết thứ hai trên tạp chí mà ông là đồng tác giả với bốn đồng nghiệp ở Vũ Hán, ông đã cho rằng, "hệ thống an toàn sinh học cần được cải thiện và tăng cường hơn nữa".

Phòng thí nghiệm do Giáo sư Yuan làm Phó Giám đốc được thiết kế với sự giúp đỡ của Pháp. Đây là phòng thí nghiệm cấp 4 đầu tiên ở Trung Quốc, có nghĩa là an toàn nhất trên thế giới. Các nhà khoa học tại Viện đã phát hiện ra rằng bộ gen của virus corona giống 96% với bộ gen thường thấy ở loài dơi.

Một phòng thí nghiệm thứ hai tại TP Vũ Hán - Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Vũ Hán - cũng được cho là đã thực hiện các thí nghiệm trên động vật như dơi về việc lây truyền virus corona, mặc dù nó chỉ là phòng thí nghiệm cấp 2.

Minh Hương (theo Dailymail)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê
(PLVN) - Theo Tổng cục Du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội là một trong hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ phát triển.

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng
(PLVN) - Xe đạp công cộng dự kiến triển khai ở các tuyến đường quận 1 từ tháng 8 năm nay, giá thuê mỗi chiếc 10.000 đồng cho một giờ. Thông tin này được đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, sau khi UBND TP HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng Mobike tại quận 1 trong một năm. Quá trình triển khai, Sở GTVT sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng
(PLVN) - Thời gian qua, việc khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) gặp nhiều ý kiến phản bác từ các ngành chức năng. Thế nhưng tỉnh này vẫn đồng ý để Cty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt tiến hành triển khai các thủ tục liên quan…

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi
(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.
Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

(PLVN) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi).

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm
(PLVN) - Annette Edwards, chủ nhân của "con thỏ lớn nhất thế giới", hôm 11/4 đăng lên Twitter thông báo thỏ cưng "mất tích", cam kết thưởng 1.000 bảng (1.375 USD) cho người đưa nó trở về an toàn.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn  thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
(PLVN) -  Đối với việc tiếp tục hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển kinh tế thị trường của nước ta và nâng cao chất lượng thể chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376