Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp có chức danh mới?

(PLVN) - Cơ quan lập pháp của Triều Tiên sẽ triệu tập cuộc họp đầu tiên của các đại biểu mới được bầu vào đầu tháng tới, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 22/3 cho biết.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp có chức danh mới? Một phiên họp Quốc hội của Triều Tiên.

Yonhap dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, phiên họp của Quốc hội khóa 14 của Triều Tiên sẽ được khai mạc vào ngày 11/4 tới.

Đây sẽ là kỳ họp đầu tiên của cơ quan lập pháp Triều Tiên khóa mới sau khi 687 đại biểu đã được bầu tại cuộc bỏ phiếu hôm đầu tháng này. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có tên trong số các đại biểu Quốc hội khóa mới - một động thái chưa từng có tiền lệ, dẫn tới hàng loạt những đồn đoán về lý do ông quyết định không tranh cử vào Quốc hội. 

Cả hai người tiền nhiệm của ông là ông Kim Il-sung và ông Kim Jong-il đều từng là đại biểu quốc hội khi đang nắm quyền điều hành đất nước.

Ông Thae Young-ho – cựu đại sứ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc – cho rằng ông Kim có thể sẽ tìm cách vận động sửa đổi hiến pháp để trở thành nguyên thủ quốc gia chính thức. 

Các nhà phân tích khác cho rằng quyết định này có thể có nghĩa là ông Kim đang cố gắng thay đổi cấu trúc quyền lực, tách nhánh hành pháp và lập pháp ra riêng rẽ.

Kỳ họp Quốc hội Triều Tiên năm nay cũng thu hút sự chú ý vì Triều Tiên có thể sẽ tiết lộ chính sách về các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào tháng trước không đạt được thỏa thuận.

Quốc hội Triều Tiên là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước này theo hiến pháp của nước này. Quốc hội Triều Tiên thường tổ chức phiên họp toàn thể vào mỗi tháng Tư để chủ yếu để giải quyết các vấn đề về ngân sách và cải tổ nhân sự nội các.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.
Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬