Chính quyền ở Kosovo thành lập quân đội riêng: Thâm ý sâu xa nào của Mỹ, EU và NATO?

(PLO) - Việc chính quyền ở Kosovo quyết định thành lập quân đội riêng cho vùng lãnh thổ này là chuyện phức tạp và nhạy cảm không chỉ về chính trị thế giới và an ninh châu lục mà còn cả về pháp lý quốc tế.  
Chính quyền ở Kosovo thành lập quân đội riêng: Thâm ý sâu xa nào của Mỹ, EU và NATO? Trang phục binh sĩ Kosovo

Kosovo vốn là một phần lãnh thổ thuộc Serbia cho dù hơn 90% dân ở đây là người Anbani hoặc gốc Anbani. Cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước, NATO tiến hành cuộc chiến tranh ở Serbia và mấy năm sau đó, Kosovo đơn phương tuyên bố tách khỏi Serbia, trở thành quốc gia độc lập. Nhiều ý kiến cho rằng Mỹ, EU và NATO đã đạo diễn và trực tiếp diễn vở kịch này. 

Cho tới nay đã có vài chục quốc gia trên thế giới công nhận Kosovo. Một trong những quy ước của Mỹ, EU và NATO là Kosovo không có quân đội và chuyện đảm bảo an ninh trước những mối đe doạ an ninh từ bên ngoài được ba đối tác kia đảm trách.

Điều này được coi như luật và có giá trị như luật trên thực tế. Cũng nhờ thế mà đụng độ vũ trang giữa Serbia và những đối tác kia ở Kosovo không còn xảy ra kể từ sau khi cuộc chiến tranh kia chấm dứt, và sự phản đối của Nga về việc Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập không đến mức quá quyết liệt.

Bây giờ, chính quyền ở Kosovo tự quyết định thành lập quân đội chính quy riêng cho Kosovo. Theo dự tính của chính quyền Kosovo, đội quân chính quy này trước mắt không đông đảo mà chỉ có 3.000 binh lính, về sau sẽ tăng thêm lên thành 5.000 binh lính. Dù vậy, trên danh nghĩa chính thức thì đấy cũng vẫn là quân đội chính quy và như thế trái ngược với quy ước nói trên. 

Phía Kosovo viện dẫn và dựa vào một cái lệ đơn giản nhưng không hẳn hoàn toàn vô lý là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và lãnh thổ thì không chỉ có quyền thành lập quân đội chính quy riêng mà còn phải có quân đội chính quy riêng, quân đội ấy mạnh yếu đến đâu, được vũ trang tối tân hay thô sơ như thế nào và thực thi những sứ mệnh gì lại là chuyện khác. 

LHQ đã cảnh báo Kosovo về hệ luỵ tai hại của quyết định này. EU và NATO chỉ thấy bày tỏ lo ngại. Chính quyền mới ở Mỹ thì ủng hộ. Với quyết định này, chính quyền ở Kosovo đã vô hiệu hoá quy ước nói trên.

Tuy đã tuyên bố độc lập nhưng hiện Kosovo vẫn lệ thuộc gần như hoàn toàn về kinh tế vào EU và về chính trị an ninh vào Mỹ và NATO. Quyết định thành lập quân đội chính quy riêng của Kosovo động chạm đến chính trị thế giới, an ninh của châu lục và luật pháp quốc tế.

Vì thế, thật khó có thể hình dung ra được và khó có thể tin được rằng chính quyền ở Kosovo đã manh động khi quyết định chuyện lớn lao kia. Chắc chắn đấy phải là màn diễn theo kịch bản của Mỹ, EU và NATO.

Nó trở thành màn kịch vụng bởi chính là cái lệ kia đã được dụng để lật ngược quy ước ban đầu của họ. Nó vụng bởi ai ai cũng có thể dễ dàng rằng nếu không có sự chấp thuận của Mỹ, EU và NATO thì chính quyền ở Kosovo không thể làm gì trái ngược với chủ ý của bộ ba này.

Thâm ý sâu xa của Mỹ, EU và NATO cũng như của chính quyền ở Kosovo là dùng việc thành lập quân đội chính quy riêng và sự tồn tại của quân đội chính quy riêng để khẳng định và củng cố nền độc lập mà Kosovo đã tự tuyên cáo khi trước.

Thông điệp của họ là chính thể nhà nước ở Kosovo đang ngày càng hoàn thiện và triển vọng vào thời điểm nào đấy trong tương lai sẽ không còn quân đội NATO triền khai trên lãnh thổ Kosovo nữa. Họ muốn thể hiện cho các nước trên thế giới hiện chưa công nhận Kosovo thấy là việc Kosovo độc lập không còn có thể bị đảo ngược và khích lệ họ công nhận Kosovo.

Đồng thời, họ chủ ý tạo thêm sự đã rồi ở Kosovo và châu Âu, qua đó tác động và chi phối trực tiếp vào mối quan hệ giữa Kosovo với các bên láng giềng, đặc biệt với Serbia và Nga. Vì những lợi ích và mưu tính ấy mà họ để cho lệ lật luật.

Kosovo vốn là một tỉnh của Serbia, được tách ra sau cuộc chiến Nam Tư năm 1999, trong đó NATO do Mỹ dẫn đầu mở chiến dịch không kích Serbia nhằm buộc nước này chấm dứt chiến dịch quân sự thanh trừng thành phần ly khai gốc Albania. Tháng 6/1999, HĐBA Liên Hiệp Quốc ra Nghị quyết số 1244 đặt Kosovo dưới sự kiểm soát của chính quyền chuyển tiếp LHQ và được bảo đảm an ninh bởi lực lượng gìn giữ hòa bình do LHQ chủ trì.

Theo Nghị quyết 1244, Kosovo vẫn là một tỉnh thuộc Nam Tư nhưng được trao cho quyền tự trị rộng rãi hơn. Tháng 2/2006, tiến trình đàm phán quốc tế về quy chế cuối cùng cho Kosovo bắt đầu nhưng đến tháng 2/2008, trong khi đàm phán bế tắc, Kosovo với sự hậu thuẫn của phương Tây đã đơn phương tuyên bố độc lập.  

Việc Kosovo tuyên bố thành lập quốc gia độc lập được xem như một “thắng lợi” của phương Tây nhưng là một tiền lệ nguy hiểm về sự toàn vẹn lãnh thổ cho nhiều quốc gia trên thế giới. Không riêng khu vực nào, cả thế giới có đến hàng chục quốc gia đang có vấn đề về ly khai mà nóng bỏng nhất là Tây Ban Nha, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ...

Hạ Nham
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬