Chính phủ đóng cửa, Quốc hội Mỹ tìm cách chấm dứt khủng hoảng

(PLO) - Một ngày sau khi Chính phủ liên bang dừng hoạt động, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã triệu tập cuộc họp khẩn để tìm cách chấm dứt khủng hoảng. Song, các bên vẫn chưa có dấu hiệu thỏa hiệp.
Chính phủ đóng cửa, Quốc hội Mỹ tìm cách chấm dứt khủng hoảng Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo New York Times, Thượng viện Mỹ chiều 20/1 đã triệu tập phiên họp cuối tuần hiếm hoi sau khi cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đổ lỗi cho nhau trong cuộc khủng hoảng. “Chúng tôi  có mặt ở đây, ngày đầu tiên Chính phủ đóng cửa. Chúng tôi đã làm mọi việc để ngăn chặn”, nghị sỹ đảng Cộng hòa đến từ bang Kentucky Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, nói.

Ông McConnell cáo buộc nghị sỹ đảng Dân chủ Chuck Schumer là người dẫn dắt đảng Dân chủ tiến tới lập trường không thể kiểm soát được. Ông Schumer cũng đã ngay lập tức phản bác, đổ lỗi cho ông McConnell và Tổng thống Donald Trump. Ông này cáo buộc Tổng thống đã coi thường những thỏa thuận lưỡng đảng. 

New York Times cho rằng khả năng hợp lý nhất với các nhà lập pháp Mỹ để mở cửa lại Chính phủ là nhất trí về một dự luật chi tiêu tạm thời với thời hạn dài hơn vài ngày so với thời hạn các Thượng nghị sỹ Dân chủ muốn nhưng ngắn hơn so với thời gian 4 tuần mà Hạ viện đã thông qua hôm 18/1. Ông McConnell cũng đang đề xuất rút ngắn dự luật chi tiêu tạm thời đến ngày 8/2 thay vì 16/2 nhưng đảng Dân chủ vẫn chưa tỏ ý đồng thuận với ý kiến này. Ông McConnell cho biết sẽ thúc đẩy việc bỏ phiếu với đề xuất của ông vào lúc 1h00 ngày 22/1. 

Tuy nhiên, việc đạt được sự đồng thuận về thời hạn trong dự luật chi tiêu tạm thời ở Mỹ trở nên phức tạp vì một số vấn đề gây tranh cãi mà các nhà lập pháp vẫn chưa giải quyết được, đặc biệt là số phận của hàng trăm nghìn người nhập cư trẻ được đưa vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ, được gọi là Dreamers.

Một giải pháp nhanh chóng cho cuộc khủng hoảng sẽ rất khó đạt được bởi chiến dịch quảng bá của ông Trump hôm 20/1 tuyên bố những thành viên đảng Dân chủ đang ngáng đường cuộc trấn áp những người nhập cư bất hợp pháp sẽ trở thành đồng lõa với những vụ giết người do những người nhập cư bất hợp pháp gây ra.

Còn Nhà Trắng trong bối cảnh Chính phủ phải đóng cửa vẫn tỏ ra cứng rắn với các yêu cầu về nhập cư. “Tổng thống sẽ không đàm phán về cải cách nhập cư cho đến khi đảng Dân chủ dừng bỡn cợt và mở cửa trở lại Chính phủ”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Huckabee Sanders thông báo.

Việc đóng cửa Chính phủ Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2013 diễn ra sau khi phần lớn các Thượng nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ cùng một số nghị sỹ đảng Cộng hòa hôm 19/1 bỏ phiếu phản đối dự luật chi tiêu đã được Hạ viện Mỹ thông qua. Với việc Chính phủ phải đóng cửa, chỉ các dịch vụ liên bang thiết yếu và quân đội Mỹ tiếp tục hoạt động còn hàng trăm nghìn lao động trong lĩnh vực công sẽ phải nghỉ việc không lương. Ngay cả các binh lính đang làm nhiệm vụ cũng sẽ không được trả lương cho đến khi các bên đạt được thỏa thuận về việc mở cửa Chính phủ. 

Sự việc này đã phủ bóng lên lễ kỷ niệm 1 năm ngày nhậm chức của ông Trump. Lễ kỷ niệm của ông Trump còn bị ảnh hưởng bởi những cuộc biểu tình quy mô lớn với hàng trăm nghìn người tham gia nhằm phản đối tổng thống và các chính sách của ông được tổ chức tại các thành phố trên khắp cả nước, nhấn mạnh sự chia rẽ chính trị sâu sắc tại Mỹ, theo AFP. Ông Trump đã ở lại Washington thay vì tổ chức kỷ niệm 1 năm nhậm chức tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông.

Ngoài ra, các diễn tiến nói trên cũng đang khiến kế hoạch tới dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ vào tuần này của ông Trump trở nên không chắc chắn. Trước đó, Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ tới dự diễn đàn, trở thành Tổng thống đầu tiên của Mỹ tới Davos kể từ sau chuyến đi của ông Bill Clinton hồi năm 2000. 

Tuệ Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park
(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống
(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp quy định của Luật Quy hoạch và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬