“Chỉ số tín nhiệm xã hội” thấp, hàng triệu người Trung Quốc bị cấm mua vé máy bay

(PLVN) - Trong năm ngoái, tổng cộng đã có 17,5 triệu lượt người Trung Quốc bị cấm mua vé máy bay vì những vi phạm về “tín nhiệm xã hội”, trong đó có việc không nộp thuế hay bị phạt…
“Chỉ số tín nhiệm xã hội” thấp, hàng triệu người Trung Quốc bị cấm mua vé máy bay Ảnh minh họa

Theo AP, Trung tâm thông tin về Chỉ số tín nhiệm quốc gia của Trung Quốc cho biết, ngoài hơn 17,5 triệu lượt người bị cấm mua vé máy bay, những người khác cũng đã bị cấm mua vé tàu 5,5 triệu lượt.

Cũng theo báo cáo hàng năm vừa được công bố của Trung Quốc, trong năm qua đã có tổng cộng 128 người bị cấm rời khỏi Trung Quốc vì chưa nộp các khoản thuế.

Theo Trung tâm thông tin về Chỉ số tín nhiệm quốc gia của Trung Quốc, những người bị phạt áp dụng các hình thức hạn chế tiếp cận dịch vụ do điểm tín nhiệm xã hội thấp ở năm 2018 chủ yếu do những hành vi vi phạm như quảng cáo sai hay vi phạm các quy định về an toàn dược phẩm. 

Cũng theo trung tâm này, trong năm ngoái, các cá nhân đã 290.000 lần bị từ chối cho đảm nhiệm các công việc quản lý cấp cao hay trở thành người đại diện pháp luật của các công ty.

Tính đến nay, hệ thống tín nhiệm xã hội của Trung Quốc đã khiến 3,5 triệu người Trung Quốc tự nguyện thực hiện các nghĩa vụ pháp lý của họ. 37 người trong đó đã nộp tổng cộng 22 triệu USD tiền phạt hay tịch thu tài sản.

Trung Quốc đã đưa vào áp dụng thí điểm việc chấm điểm “tín nhiệm xã hội” từ năm 2014 trên cả nước.

Theo hệ thống chấm điểm này, mỗi người dân Trung Quốc sẽ được tính điểm tín nhiệm xã hội dựa trên những hành vi của họ. Những người vi phạm pháp luật hay có những vi phạm nhỏ như như dắt chó đi dạo mà không có dây xích cũng sẽ bị trừ điểm.

Những người có điểm tín nhiệm thấp sẽ bị áp dụng những hình phạt như hạn chế đi lại, làm ăn hay tiếp cận giáo dục.

Những công ty bị đưa vào danh sách đen trong khi đó có thể bị mất các hợp đồng làm ăn với chính quyền hay không được vay  nợ từ ngân hàng hoặc thậm chí bị cấm nhập khẩu hàng hóa.

Hệ thống trên được đưa ra nhằm cải thiện trật tự trong một xã hội đang thay đổi nhanh chóng của Trung Quốc sau 3 thập kỷ cải cách kinh tế, mà ở đó hàng hóa giả mạo và lừa đảo diễn ra thường xuyên.

Hiện, giới chức Trung Quốc đang đặt mục tiêu áp dụng đại trà trên toàn quốc việc chấm điểm tín nhiệm từ năm 2020.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.
Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?
(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo

(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.
Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬