Châu chấu bay rợp trời Kenya

(PLVN) - Những đàn châu chấu hàng trăm con đang là mối nguy hiện hữu ở các nước châu Phi.

Châu chấu bay rợp trời Kenya Nông dân bất lực nhìn châu chấu nuốt chửng mùa màng của họ.

Các kiểu thời tiết bất thường bởi biến đổi khí hậu đã tạo điều kiện lý tưởng cho số lượng côn trùng tăng đột biến, làm nở trứng và xuất hiện những đàn châu chấu khổng lồ tại châu Phi.

Châu chấu sa mạc được nhìn thấy trên một cái cây tại một trang trại gần thị trấn Nanyuki ở quận Laikipia, Kenya

Châu chấu hoành hành Yemen nhưng ít được quan tâm do nội chiến ở nước này. Sau đó, chúng di cư qua Biển Đỏ, lan sang Sudan, Djibouti, Ethiopia, Somalia và Kenya, và giờ thì đã đến cả Uganda, Nam Sudan và Tanzania.

Bên cạnh việc thiếu chuyên môn trong việc kiểm soát loài gây hại, các nước châu Phi còn đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến nông nghiệp, an sinh như hết thuốc trừ sâu, không có phương tiện kĩ thuật…

Mỗi km2 có tới 40-80 triệu con châu chấu. 

Ở Ethiopia, châu chấu đã đến Thung lũng Rift màu mỡ. Chúng chiếm bãi chăn thả ở Kenya và Somalia. Đàn châu chấu có thể di chuyển đến 150 km (93 dặm) một ngày. Mỗi km vuông có tới 40-80 triệu con châu chấu.

Nếu không được kiểm soát, số lượng châu chấu ở Đông Phi có thể tăng gấp 400 lần vào tháng 6 tới, hủy diệt mùa màng và khiến châu Phi lâm vào nạn đói.

 Những cơn mưa đem đến khu vực này vụ mùa bội thu vào năm ngoái, nhưng cũng mang theo cả những kẻ hủy diệt là từng đàn châu chấu khổng lồ.

Uganda đã triển khai quân đội để đối phó với châu chấu. Kenya huy động trăm thanh niên đi phun thuốc diệt châu chấu. Trong khi đó, do thiếu thuốc trừ sâu, lực lượng an ninh ở Somalia thậm chí phải bắn súng phòng không vào đàn châu chấu.

 Những hình ảnh này được chụp ở Kenya - quốc gia giàu có và ổn định nhất khu vực.
 Tổ chức Nông lương thế giới FAO lo ngại dịch châu chấu  năm nay sẽ gây nên nạn đói ở châu Phi.
Đàn châu chấu có thể di chuyển đến 150 km (93 dặm) một ngày. 
Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách
(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.
Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.
Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng
(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Việt mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh Cà Mau, tích cực thông tin về công tác chuẩn bị cũng như để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng
(PLVN) - Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc “bật mí” cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376