Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

(PLVN) - Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật cho phép người tiêu dùng EU bảo vệ quyền lợi của họ một cách tập thể, nhằm trao cho các cá nhân nhiều quyền lực hơn để chống lại các tập đoàn, tờ DW đưa tin
Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

Nghị viện châu Âu hôm 24/11 đã thông qua luật sẽ sớm cho phép người tiêu dùng trên khắp EU có quyền nộp đơn kiện tập thể trong các trường hợp gây hại hàng loạt, tương tự như các vụ kiện đã được cho phép ở Mỹ.

Biện pháp này sẽ có hiệu lực trong vòng hai năm tới, với yêu cầu tất cả 27 quốc gia thành viên EU phải đưa ra ít nhất một cơ chế cho phép các vụ kiện này được đưa ra tòa. Nó có nghĩa là người tiêu dùng sẽ không còn phải đối mặt với các chi phí pháp lý hạn chế khi đưa các tập đoàn lớn và giàu có ra tòa.

Ủy ban châu Âu bắt đầu thúc đẩy một biện pháp như vậy vào năm 2018 sau những vụ bê bối như vụ "Dieselgate", khi các chủ sở hữu ô tô châu Âu không thể kiện về biện pháp khắc phục tương tự như người tiêu dùng Mỹ.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của EU đối với các vụ kiện như vậy khác với Mỹ ở chỗ sẽ chỉ cho phép các thực thể đủ điều kiện, chẳng hạn như các tổ chức người tiêu dùng, đại diện cho các nhóm người tiêu dùng - chứ không phải các công ty luật. Luật pháp cũng sẽ không cho phép yêu cầu bồi thường thiệt hại vượt quá những thiệt hại thực tế phát sinh.

Các vụ kiện xuyên biên giới sẽ được thực hiện bằng cách yêu cầu các thực thể đủ điều kiện tuân thủ các tiêu chí tương tự trong toàn khối. Các thực thể cần có một sự ổn định nhất định hoạt động công khai không vì lợi nhuận. Trong trường hợp các vụ kiện trong nước, các tiêu chí sẽ được xác định bởi luật pháp quốc gia.

Các vụ kiện tập thể có thể được đưa ra trong nhiều lĩnh vực như bảo vệ dữ liệu, đi lại và du lịch, dịch vụ tài chính, năng lượng và viễn thông.

Geoffroy Didier, thành viên của Pháp tham gia vào việc soạn thảo văn bản, cho biết trong một tuyên bố rằng quy định này đưa ra "sự cân bằng giữa bảo vệ người tiêu dùng nhiều hơn và mang lại cho các doanh nghiệp sự chắc chắn về mặt pháp lý mà họ cần."

Ông nói thêm: "Vào thời điểm châu Âu đang bị thử thách nghiêm trọng, EU đã chứng minh rằng họ có thể đáp ứng và thích ứng với thực tế mới, bảo vệ tốt hơn công dân của mình và cung cấp cho họ những quyền cụ thể mới để đối phó với toàn cầu hóa và sự thái quá".

Hiện nay, theo quan điểm của Tổ chức Người tiêu dùng Châu Âu, chỉ có sáu nước EU - Bỉ, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Điển - có hệ thống xử lý tập thể đầy đủ.

Luật đã được thông qua trong một phiên họp online do những hạn chế của đại dịch COVID-19.

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác
(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!
(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.
Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

(PLVN) - 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh của Hà Nam sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do tuyến huyện, xã thực hiện theo phân cấp quản lý. 

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Hôm nay (20/1), hơn 300 cán bộ y tế của các bệnh viện trong danh sách phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã được tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội do Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - đơn vị thường trực công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng tổ chức.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.
Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬