Cập nhật Covid-19: Hơn 54,2 triệu ca mắc, nhiều nước châu Âu áp dụng phong tỏa,130 sĩ quan mật vũ Mỹ cách ly

(PLVN) - Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 561.275 ca mắc mới Covid-19 và 8.669 trường hợp tử vong, đưa tổng số ca mắc Covid-19 là hơn 54,2 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1,3 triệu ca tử vong.

Mỹ ghi nhận thêm 148.323 ca mắc mới trong 24 giờ qua, cao nhất thế giới, nâng tổng số ca tại quốc gia này lên hơn 11,2 triệu trường hợp với 251.215 ca tử vong sau (tăng thêm 1.219 người).

Trong 24h qua, Brazil ghi nhận 29.463 trường hợp mắc bệnh và 712 ca tử vong. Tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này đã vượt mốc 5,8 triệu với 165.658 ca tử vong.

Trong 1 ngày, Nga ghi nhận tới 22.702 ca mắc mới, cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số ca lên gần 1,9 triệu với 32.834 người chết vì dịch bệnh này sau khi có thêm 391 ca tử vong.

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ tại châu Âu. Trong 1 ngày qua, Pháp ghi nhận 32.095 ca mắc mới và 354 ca tử vong. Với tổng số ca mắc vượt 1,9 triệu và tổng số ca tử vong là 44.246, Pháp đã vượt Nga và đứng thứ 4 về số ca mắc Covid-19 trên thế giới. Vương quốc Anh cũng ghi nhận tới 26.860 ca mắc và 462 ca tử vong chỉ trong 1 ngày. Anh hiện đứng thứ 7 thế giới về tổng số ca mắc với hơn 1,3 triệu trường hợp.

 Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ tại châu Âu.

Ấn Độ ghi nhận số ca mắc trong ngày cao thứ hai thế giới với 41.659 trường hợp. Quốc gia này hiện đã có hơn 8,8 triệu trường hợp mắc bệnh và là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Ấn Độ có 129.674 ca tử vong vì Covid-19 sau khi ghi nhận 449 người tử vong trong 24 giờ qua.

Tại Đông Nam Á, số ca mắc trong ngày ở Philippines đã giảm khi ghi nhận 1.650 ca mắc mới và 39 ca tử vong, đưa tổng số ca mắc Covid-19 tại Philippines là 406.337 trường hợp, trong đó có 7.791 ca tử vong. Indonesia lại ghi nhận số ca mắc tăng lên với 5.272 ca, trong đó có 111 trường hợp tử vong trong 24h qua. Indonesia hiện là nước có số ca mắc cao thứ 21 thế giới với tổng số người mắc bệnh là 463.007.

Hơn 130 sĩ quan mật vụ Mỹ phải cách ly vì lây nhiễm SARS-CoV-2

Reuters dẫn thông tin của Washington Post cho biết hơn 130 nhân viên mật vụ Mỹ đang bị cách ly do lây nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiếp xúc với những người đã xét nghiệm dương tính với chủng virus này.

Đến nay, ngày càng có nhiều quan ngại về khả năng các nhân viên mật vụ bảo vệ Tổng thống Donald Trump có thể mắc COVID-19, trong bối cảnh số ca lây nhiễm tại Nhà Trắng đang tăng lên.

Trong một tuyên bố, cơ quan mật vụ Mỹ cho biết cơ quan này "thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chiến dịch tranh cử Tổng thống đồng thời hoàn thành trách nhiệm bảo vệ theo luật định." Cơ quan này khẳng định họ "đã duy trì các biện pháp bao gồm xét nghiệm, truy vết tiếp xúc với những người đã được xác nhận và nghi bị phơi nhiễm, cũng như nhanh chóng cách ly các nhân viên xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19.

Cũng theo cơ quan mật vụ Mỹ, chương trình này đảm bảo rằng mọi biện pháp phòng được thực hiện để "giữ an toàn và khỏe mạnh cho những người được bảo vệ, những nhân viên mật vụ, gia đình của họ cũng như công chúng."

130 nhân viên mật vụ Mỹ đang bị cách ly do các nguyên nhân liên quan đến COVID-19. 

Trung Quốc ngừng nhập khẩu cá từ Ấn Độ vì phát hiện virus SARS-CoV-2

Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa cho biết, nước này sẽ tạm ngừng nhập khẩu cá từ công ty Basu International của Ấn Độ trong một tuần, sau khi phát hiện loại virus SARS-CoV-2 mới trên ba mẫu bao bì bên ngoài của mực đông lạnh.

Sau khi kết thúc 7 ngày đình chỉ, hoạt động giao thương sẽ quay trở lại bình thường. Bởi theo quy định của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, các nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh sẽ bị đình chỉ hoạt động trong vòng một tuần nếu cung cấp sản phẩm có dính virus SARS-CoV-2. Những đơn vị vi phạm quy định này trên 3 lần sẽ bị đình chỉ hoạt động trong vòng một tháng.

Trước đó hôm (9/11) Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng đình chỉ việc nhập khẩu cá từ một công ty của Indonesia do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên một mẫu sản phẩm cá đông lạnh.

Thủ tướng Đức cảnh báo ngày tháng khó khăn do dịch COVID-19

Ngày 14/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel một lần nữa cảnh báo người dân nước này về những ngày tháng khó khăn phía trước do sự lây lan của dịch COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với Hội đồng cố vấn kinh tế của Chính phủ Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, như trường hợp của bệnh cúm Tây Ban Nha, giờ đây chúng ta cũng phải dự đoán làn sóng thứ hai dịch COVID-19 sẽ nghiêm trọng hơn vào mùa đông năm nay. "Điều đó có nghĩa là chúng ta phải đối phó với dịch bệnh trong cả mùa Đông. Ngay cả có có tin tốt về việc phát triển vaccine thì cũng chưa có tác động đáng kể trong mùa Đông này. Chính vì thế, chúng ta vẫn phải tiếp tục các biện pháp phòng dịch", bà Merkel nói.

Trong bối cảnh tình hình lây nhiễm chưa thuyên giảm, nhiều khả năng Thủ tướng Merkel và các thủ hiến bang của Đức sẽ phải xem xét siết chặt thêm các biện pháp phòng ngừa trong cuộc thảo luận trực tuyến vào đầu tuần tới.

Thụy Điển thừa nhận dự báo sai về làn sóng Covid-19 thứ hai

Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển hôm nay (14/11) thừa nhận dự báo sai về sự phát triển của làn sóng Covid-19 thứ hai.

Trước đây, cơ quan này hy vọng, việc không áp dụng các biện pháp phòng ngừa chính thức sẽ giúp hình thành khả năng miễn dịch cộng đồng, giúp ngăn chặn sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế mọi chuyện không xảy ra như vậy khi số ca nhập viện ở Thụy Điển hiện đang tăng nhanh hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác. Theo thống kê, trong vài ngày qua, Thụy Điển có số ca mắc Covid-19 trên đầu người cao gấp 8 lần Phần Lan và 3 lần rưỡi so với Na Uy.

Thụy Điển không áp dụng biện pháp kiểm dịch chính thức, là quốc gia châu Âu duy nhất không bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang bên ngoài bệnh viện. Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Công cộng khuyến cáo nên duy trì khoảng cách xã hội, rửa tay, làm việc tại nhà và tránh đến những nơi công cộng.

Ảnh: Reuters. 

Nhiều nước châu Âu siết chặt các biện pháp phòng chống Covid-19

Chính phủ Áo hôm qua thông báo sẽ phong tỏa toàn quốc kể từ ngày 17/11 tới ngày 6/12 nhằm phòng chống đại dịch Covid-19, bao gồm việc đóng cửa trường học và các cửa hàng không thiết yếu.

Trước đó, chính phủ Áo đã tiến hành các biện pháp phong tỏa từng phần nhưng không thể kiểm soát được các ca mới mắc Covid-19. Trong thời gian tới, các biện pháp hạn chế mới sẽ nỗ lực giảm thiểu tối đa tiếp xúc xã hội, trong đó yêu cầu người dân không ra đường mà không có lý do xác đáng. Các trường cấp tiểu học và trung học sẽ chuyển sang học trực tuyến, trong khi các cấp cao hơn vẫn tiếp tục triển khai phương án này.

Trong những ngày qua, các ca mới mắc Covid-19 ở Áo đã tăng nhanh hơn hai quốc gia láng giềng là Thụy Sĩ và Cộng hòa Séc. Trong đợt bùng phát đầu tiên hồi đầu năm nay, Áo không bị ảnh hưởng nhiều nhưng trong những ngày qua, tình hình không khả quan. Áo đã ghi nhận 10.000 ca mới mắc Covid-19 trong ngày 13/11. Tình trạng hiện nay đang tạo ra sức ép lớn với hệ thống y tế của Áo, trong khi số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này là gần 1.750 ca.

Trong khi đó, hôm qua (14/11), Hy Lạp thông báo đóng cửa các trường tiểu học, nhà trẻ cho đến cuối tháng 11, thắt chặt hạn chế trên toàn quốc được triển khai quyết liệt trong tuần tới sau khi chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến.

Số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày của Hy Lạp kể từ cuối tháng 10 tới nay đã tăng gấp 4 lần so với thời điểm trước đó, có thời điểm lên tới 3.000 ca mỗi ngày. Số ca tử vong cũng tăng đột biến nhiều tuần nay khiến các quan chức y tế nước này đã buộc phải đưa ra các hạn chế mới cho người dân.

 

 

Thảo Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ
(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

(PLVN) -Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cho quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021
(PLVN) - Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường
(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau
(PLVN) -  Sáng nay 21/4, đại diện lãnh đạo các cấp địa phương và người dân Cà Mau tề tựu tại Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), thành kính tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, tưởng niệm các Vua Hùng.

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý
(PLVN) - Sau khi Lampard ra đi, Thomas Tuchel đến và mang về những ngọn gió mới, cả về lối chơi đến tác phong thi đấu của cầu thủ. Bước đầu, chiến lược gia người Đức đã cùng Chelsea gặt hái được những thành công và hoàn toàn có khả năng không chỉ “thoát chìm”, mà còn hướng đến những danh hiệu cao quý. 

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước
(PLVN) - Vịnh Vũng Rô là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đứng từ đây nhìn lên đỉnh núi sẽ thấy một khối đá khổng lồ sững sững uy nghiêm vươn lên bầu trời, đó là Ðá Bia, còn có tên gọi Thạch Bi Sơn - một biểu tượng của Phú Yên gắn với nhiều huyền tích từ thuở cha ông mở nước.
Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm
(PLVN) - Ban nhạc Bee Gees từng làm mưa làm gió thập niên 70 với những bản disco sôi động như Staying Alive, You should be dancing, Tragedy… Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện chỉ là ký ức vàng son khi ban nhạc gia đình nhà Gibb chỉ còn lại một thành viên duy nhất là người anh cả Barry Gibb. Thành công của ban nhạc này cũng đi cùng với những bi kịch của các thành viên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376