“Cáo buộc Trung Quốc phải bồi thường vì virus corona là hoàn toàn vô lý“

(PLVN) - Hãng thông tấn của Trung Quốc Tân Hoa xã dẫn lời chuyên gia rằng, "Các vụ kiện yêu cầu bồi thường của Trung Quốc đối với các thiệt hại do virus corona là hoàn toàn vô lý".
“Cáo buộc Trung Quốc phải bồi thường vì virus corona là hoàn toàn vô lý“ Chuyên gia lên tiếng "bênh" Trung Quốc trong tâm điểm bị đổ lỗi do dịch COVID-19 do virus corona chủng mới gây ra.

Theo Tân Hoa Xã, các chuyên gia và các nhà quan sát đã nói rằng một số quan chức nước ngoài kiện Trung Quốc gây thiệt hại toàn cầu trong đại dịch COVID-19 là hoàn toàn vô lý và nhằm che đậy những sai lầm của chính họ.

Tân Hoa Xã dẫn ý kiến của Takakage Fujita, Tổng giám đốc một tổ chức của Nhật Bản chuyên bảo vệ và phát triển Tuyên bố Murayama (*), nhận định, chính sự sơ suất của Washington đã khiến nước Mỹ có số người chết vì COVID-19 cao nhất thế giới.

Nhà phân tích chính trị này cũng nói rất nhiều về sự lãnh đạo mạnh mẽ của Trung Quốc và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả được thực hiện trong cuộc chiến chống virus corona, cho biết Trung Quốc cũng đã cung cấp kinh nghiệm chống dịch bệnh và nguồn cung cấp y tế cho các quốc gia khác để chống lại virus, và điều đó có ý nghĩa rất lớn.

Theo Giáo sư Zheng Yongnian của Viện Đông Á tại Đại học Quốc gia Singapore, loại virus này không có biên giới nên việc có nhiều loại virus ở các quốc gia, thậm chí như Hoa Kỳ và các quốc gia châu Phi, không phải là "tội lỗi nguyên thủy" của các nước này. Vì thế, "cáo buộc rằng Trung Quốc nên bồi thường là vô cùng ngớ ngẩn", ông Zheng Yongnian nhận xét. 

"Virus là kẻ thù chung của cả nhân loại và có thể tấn công mọi lúc, mọi nơi. Giống như các quốc gia khác, Trung Quốc cũng là nạn nhân, không phải là thủ phạm", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo ngày 20/4.

Keith Johnson ở tạp chí Foreign Policy  đã nói trong một bài báo vào tháng trước rằng vấn đề là "chiếc hộp Pandora". Nếu bất kỳ tòa án nào ở Hoa Kỳ có thể buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những cáo buộc sai trái của mình đối với dịch virus corona, thì "đó là mở đầu cho các vụ kiện trên toàn thế giới về các hành động gây hại của Hoa Kỳ."

Kishore Mahbubani, một thành viên của Viện nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Diễn đàn ADC về tư duy của Australia, dẫn ví dụ về cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 bắt đầu với sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers ở New York (Mỹ) và gây ra thiệt hại to lớn cho các nền kinh tế trên thế giới, nhưng không ai cho rằng các quốc gia khác nên được nhận tiền bồi thường từ Hoa Kỳ.

"Điều chúng ta nên học từ điều này là, thay vì trừng phạt các quốc gia chịu thiệt hại, trước tiên, chúng ta nên ngay lập tức giúp đỡ các quốc gia bị ảnh hưởng trước. Bởi vì nếu chúng ta không giúp đỡ họ, chúng ta sẽ bị ảnh hưởng", ông Kishore Mahbubani nói .

(*) Tuyên bố Murayama là một tuyên bố chính trị do cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama đưa ra vào ngày 15/8/1995, có tên chính thức là "Nhân dịp kỷ niệm 50 năm kết thúc chiến tranh", đóng vai trò quan trọng trong cả việc hòa giải các vấn đề chiến tranh cũng như thay đổi nhận thức trong nước và quốc tế về Nhật Bản.

Xuyến Chi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬