Cảnh báo gia tăng phụ nữ tham gia khủng bố

(PLO) -“Diễn đàn Đông Á” số mới ra có bài viết với tiêu đề “Chủ nghĩa khủng bố không còn là thế giới của đàn ông ở Indonesia” của Chaula Rininta Anindya, Trợ lý nghiên cứu thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).
Cảnh báo gia tăng phụ nữ tham gia khủng bố Cảnh sát Indonesia công bố thông tin về vụ bắt giữ 3 nghi can nữ tham gia khủng bố

Vai trò của phụ nữ trong mạng lưới khủng bố ở Indonesia cho đến nay được quyết định bởi quan hệ họ hàng thông qua hôn nhân nhằm tạo điều kiện hỗ trợ hậu cần và tài chính cho các hành động khủng bố. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia trực tiếp vào vai trò tổ chức, thực hiện khủng bố. 

Gia tăng phụ nữ tham gia

Biệt đội 88, Đơn vị cảnh sát chống khủng bố của Indonesia, gần đây đã bắt giữ ba người phụ nữ bị cáo buộc âm mưu đánh bom Dinh Tổng thống Indonesia. Những người phụ nữ đó bao gồm Dian Yuli Novi, Arida Putri Maharani và Tutin Sugiarti thuộc mạng lưới khủng bố đặt tại Solo theo điều phối của Bahrun Naim, một tên khủng bố khét tiếng bị cáo buộc đứng sau các vụ tấn công tại thủ đô Jakarta năm 2016. Vài ngày sau, Biệt đội 88 bắt tiếp một phụ nữ khác tên là Ika Puspitasari tại một nhà thờ Hồi giáo gần thị trấn Purworejo, miền Trung Java. 

Novi và Maharani là vợ của Muhammad Nur Solikhin, nhân vật được cho là thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố trên. Novi lên kế hoạch đánh bom tự sát tại Dinh Tổng thống, còn Maharani có nhiệm vụ chuẩn bị kinh phí, thực hiện tấn công. Sugiarti đóng vai trò quan trọng trong việc cực đoan hóa Novi dù biết rằng Novi là vợ của trùm khủng bố Solikhin. Còn Puspitasari bị cáo buộc chuẩn bị đánh bom tự sát tại Bali ngay trước thềm Năm mới. 

Trong Jemaah Islamiyah (JI), tổ chức khủng bố khét tiếng nhất ở Indonesia, phụ nữ vốn chỉ làm trung gian, tăng cường các mối quan hệ và nuôi dưỡng các chiến binh thánh chiến trong tương lai nhằm mở rộng lực lượng. JI cũng dựa vào phụ nữ để gây quỹ cho cuộc thánh chiến bạo lực, ví dụ, Noralwizah Lee Binti Abdullah, một phụ nữ Trung Quốc gốc Sabah (Indonesia), vợ của Hambali (cựu chỉ huy chiến dịch của JI), được cho là kế toán trưởng của JI. 

Mở rộng đối tượng

Hồi giáo cổ điển không ủng hộ phụ nữ tham gia chiến đấu; tuy nhiên, với sự phát triển của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vai trò của phụ nữ trong các hành động khủng bố bạo lực đang có dấu hiệu bùng phát.

Nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo, IS đã phải mở rộng loại hình khủng bố, nâng vai trò của phụ nữ trong tổ chức lên một mức độ lớn hơn để có thể tham gia trong các nhiệm vụ đánh bom tự sát và bạo lực vũ trang. IS đã thành lập Lữ đoàn Al-Khansaa, một đơn vị toàn phụ nữ tuần tra xung quanh các thành phố như Raqqa và Mosul để thực thi các giá trị Hồi giáo cực đoan của IS. Phụ nữ của IS cũng đã chiến đấu trên các mặt trận ở Libya. 

Với việc sử dụng phụ nữ đánh bom tự sát, các mạng lưới khủng bố sẽ có được lợi thế về chiến thuật và chiến lược. Thông thường, phụ nữ ít bị nghi ngờ khi thực hiện các hành vi bạo lực hoặc hành động khủng bố và do đó, họ có thể dễ dàng tránh bị phát hiện. Phụ nữ cũng có thể che giấu tốt hơn vũ khí hay các thiết bị nổ bên dưới quần áo của họ.

Đây là một vấn đề nan giải đối với các trạm kiểm soát hải quan, an ninh nơi mà số lượng cán bộ nữ hạn chế để có thể tiến hành kiểm kỹ bên trong những người phụ nữ tình nghi mang theo bom và các loại vũ khí nhằm thực hiện các hành động tấn công khủng bố. Việc tuyển dụng phụ nữ rõ ràng làm tăng số lượng quân tham chiến trong các mạng lưới khủng bố. Tuy nhiên, điều này cũng có thể chỉ ra rằng nhóm khủng bố đang thiếu nam giới và tuyệt vọng để có thêm tân binh. 

Ý tưởng sử dụng phụ nữ đánh bom tự sát thường nhạy cảm và có thể kích hoạt các phản ứng thái quá hoặc cường điệu hóa. Việc chính phủ và công chúng phản ứng thái quá là điều mà các nhóm khủng bố muốn khai thác. Các cơ quan chống khủng bố của Indonesia đang chú ý nhiều hơn đến vai trò ngày càng thay đổi của phụ nữ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Indonesia để xác định những phương pháp tốt nhất ngăn chặn xu hướng này…/.

Nhã Uyên (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬