Canada: Nước ngoài đổ tiền can thiệp bầu cử?

(PLO) - Theo một tài liệu vừa được trình lên Cơ quan Bầu cử Canada, nước ngoài đã tài trợ cho các tổ chức đấu tranh chính trị ở Canada để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử liên bang năm 2015. 
Canada: Nước ngoài đổ tiền can thiệp bầu cử? Người dân Canada đang yêu cầu điều tra về mức độ can thiệp của các tổ chức và nguồn tiền nước ngoài rót vào cuộc tổng tuyển cử

Tài liệu trên khẳng định “kết quả kỳ bầu cử năm 2015 đã bị thiên lệch do tiền của những người ngoại quốc giàu có”. 

Lách  “hạn mức chi tiêu”

Trong báo cáo dài 36 trang có tựa đề “Khiếu nại lên Cơ quan Bầu cử Canada về ảnh hưởng của ngoại quốc trong kỳ bầu cử Canada 2015”, nêu rõ các bên thứ ba đã phối hợp với nhau nhằm lách hạn mức chi tiêu trong bầu cử vốn được quy định trong Đạo luật Bầu cử Canada.

Đạo luật này quy định bên thứ ba không được lách hạn mức chi tiêu bằng bất cứ cách nào, bao gồm việc tách thành nhiều bên hoặc cấu kết với các bên khác để có được hạn mức chi tiêu quảng cáo cao hơn hạn định. Đạo luật cũng quy định chỉ có công dân Canada mới được quyền khuyến khích cử tri đi bầu/không đi bầu, hoặc bỏ phiếu/không bỏ phiếu cho một ứng cử viên cụ thể. 

Tuy nhiên, theo báo cáo, số lượng bên thứ ba đăng ký hoạt động trong kỳ tổng tuyển cử năm 2015 đã tăng hơn gấp đôi so với kỳ bầu cử năm 2011, từ 55 lên tới 114, với tổng chi phí hoạt động khoảng 6 triệu đôla Canada (CAD).

Nhiều bên thứ ba đã được nhận tài trợ của Tides Foundation, một tổ chức có trụ sở tại California và New York (Mỹ). Trong năm bầu cử 2015, Tides Foundation đã tặng 1,5 triệu USD cho các bên thứ ba ở Canada. 

Trước đó, tổ chức Canada Decides cũng đã gửi đơn khiếu kiện về sự can dự của nước ngoài thông qua hoạt động của các bên thứ ba. Canada Decides cho biết ghế dân biểu tại khu vực bầu cử Calgary Centre là một trong 29 ghế bị tổ chức Leadnow nhắm tới thông qua chiến dịch “Vote Together” (Cùng nhau đi bầu).

Thông qua sự hỗ trợ từ nguồn nước ngoài, Leadnow đã đánh bại ứng cử viên Joan Crockatt của đảng Bảo thủ, mang lại chiến thắng cho Kent Hehr, ứng cử viên của đảng Tự do. Trong một tài liệu có tên “Defeating Harper” (Đánh bại Harper) công bố tháng 12/2015, chỉ một tháng sau khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, tổ chức Leadnow tổng kết: “Đảng Bảo thủ đã bị đánh bại trong 25 trên 29 khu vực bầu cử, và . . . trong những ghế mà đảng Bảo thủ bị mất, ứng cử viên được chúng tôi giới thiệu đã thắng cử trong 96% trường hợp”.  

Theo các thông tin và hình ảnh thu thập được, các nhân viên của Leadnow đã bay khắp Canada trong nhiều dịp để phân phát tờ rơi và dựng biển ủng hộ. Ngoài ra, Leadnow cũng đã được thuê tiến hành 57 cuộc thăm dò ở 37 khu vực bầu cử để kêu gọi cử tri bỏ phiếu có chiến lược hòng đánh bại ứng cử viên đảng Bảo thủ. 

Nguy cơ lớn

Tổ chức Canada Decides cho rằng, đây không phải là vấn đề mang tính đảng phái hay đảng Bảo thủ ghen tức vì bị thua cuộc, mà là vấn đề của tất cả người dân Canada, cho dù thuộc bất kỳ chính đảng nào. “Bạn nên đặc biệt quan ngại về tiền nước ngoài chi tiêu ở Canada trong chiến dịch tranh cử”, một thành viên của Canada Decides nói.

Bà Crockatt cũng khẳng định “nguồn tiền từ nước ngoài đã gây ảnh hưởng lớn tới kỳ bầu cử của Canada”, “làm thay đổi kết quả bầu cử và cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc”. Canada Decides yêu cầu Cơ quan Công tố Canada điều tra về mức độ can thiệp của các tổ chức và nguồn tiền nước ngoài rót vào cuộc tổng tuyển cử ở Canada năm 2015 để ngăn chặn những nguy cơ tương tự trong tương lai. 

Điều trần trước Ủy ban các vấn đề pháp lý và Hiến pháp của Thượng viện, Giám đốc Cơ quan Bầu cử Canada Yves Cote thừa nhận, cần có một cuộc điều tra sau khi các Thượng nghị sĩ đảng Bảo thủ Linda Frum và Bob Runciman đặt câu hỏi.

Ông khẳng định Tòa án Tối cao Canada coi việc duy trì sân chơi công bằng là một mục tiêu quan trọng. Hiện tại, Thượng nghị sĩ Linda Frum dự định đề xuất một dự luật do cá nhân bảo trợ yêu cầu sửa đổi Đạo luật Bầu cử Canada nhằm cấm các bên thứ ba nhận tài trợ của nước ngoài cho các hoạt động chính trị trong nước.  

Theo luật định, mỗi người dân Canada chỉ có thể tặng tối đa 1.550 CAD cho các đảng chính trị và ứng cử viên. Các doanh nghiệp và nghiệp đoàn bị cấm tặng tiền và hiện vật cho các chính đảng và ứng cử viên. Tuy nhiên, sẽ không có giới hạn số tiền hiến tặng của các bên thứ ba nếu như họ nhận được tiền tài trợ từ nước ngoài ít nhất 6 tháng trước khi có công bố chính thức về quyết định bầu cử…/

T.Thành (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬