Campuchia đóng cửa một lò mổ lớn, tiến tới cấm ăn thịt chó

(PLVN) - Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu Four Paws vừa cùng chính quyền đọa phương đóng cửa một lò mổ chó tại tỉnh Kampong Thom, Campuchia vào đầu tháng 8 vừa qua. 
Campuchia đóng cửa một lò mổ lớn, tiến tới cấm ăn thịt chó

Đây là thành công thứ hai của Four Paws sau khi đã đóng cửa được một lò mổ lớn cung cấp thịt chó tại Campuchia vào cuối năm 2019.Việc đóng cửa lò mổ là một hành động thể hiện quyết tâm của chính quyền địa phương trong tiến trình cấm ăn thịt chó ở Campuchia.

Ước tính 3 triệu con chó bị đánh bắt, giết thịt tại Campuchia mỗi năm. Four Paws kêu gọi một lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo trên toàn Campuchia và khu vực Đông Nam Á, vì cho rằng điều đó đe dọa đến phúc lợi của vật nuôi cũng như sức khỏe cộng đồng.  

Lò mổ chó vừa đóng cửa trước đây giết thịt khoảng 3.000 con chó mỗi năm, là nơi cung cấp thịt chó lớn nhất trong khu vực. Do vị trí của nó nằm giữa Siem Riep và Phnom Penh, nên việc đóng cửa lò mổ tác động lớn đến nguồn cung thịt chó cho các tỉnh lân cận và thủ đô. Trong quá trình đóng cửa, tổ chức Four Paws đã giải cứu được 15 con chó còn sót lại, đang chờ để giết thị, và chuyển tới đối tác từ thiện của tổ chức này tại địa phương là “Animal Rescue Cambodia” để chăm sóc, chờ người nhận nuôi. 

 Four Paws đóng cửa một lò mổ lớn cung cấp thịt chó cho một thị trường rộng lớn ở Campuchia.

“Đây là một dấu mốc đáng ghi nhớ của Campuchia trong việc chấm dứt buôn bán và giết hại chó mèo. Chúng tôi rất nhẹ nhõm khi thấy nơi đây sẽ bị đóng cửa mãi mãi. Chúng tôi không chỉ thay đổi cuộc đời của những chú chó được cứu sống, mà còn giúp cho hàng trăm nghìn chú chó khác thoát được cái chết kinh hoàng để lấy thịt của chúng”, Tiến sỹ Katherine Polak – Bác sỹ thú y và là người đứng đầu Chiến dịch chăm sóc động vật đi lạc của Four Paws ở Đông Nam Á - cho biết. 

Để giúp đỡ chủ các lò mổ chuyển sang làm công việc khác, tổ chức này đã tạo điều kiện để thay đổi sinh kế cho họ, trong đó bao gồm xây dựng và vận hành các tiệm tạp hóa nhỏ để đảm bảo các chủ lò mổ có thể thay đổi sinh kế bền vững.

3 triệu con chó bị giết hại ở Campuchia mỗi năm. 

Ngoài Siem Riep vừa ban bố lệnh cấm buôn bán, giết hại chó mèo, thì ở Campuchia chưa có một điều luật cụ thể nào ngăn cấm nạn buôn bán này. Các nhà hoạt động vì động vật kì vọng, việc thực hiện lệnh trên cùng với vận động người dân sẽ khiến nạn buôn bán, giết hại chó, mèo giảm dần.

Kinh doanh thịt chó là ngành mang lại nhiều lợi nhuận ở Campuchia. Chỉ riêng ở Phnom Penh đã có hơn 110 nhà hàng thịt chó. Cấm hay tiếp tục ăn thịt chó vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng người dân địa phương.

Để chấm dứt một cách bền vững nạn buôn bán, giết thịt chó mèo ở Đông Nam Á, tổ chức Four Paws đã phát động chiến dịch ở ở Campuchia, Indonesia và Việt Nam, qua đó giáo dục và hợp tác với chính quyền, cộng đồng địa phương nhằm giới thiệu, gia tăng sức mạnh và thúc đẩy các quy định pháp luật bảo vệ động vật, trong đó chấm dứt nạn bắt giữ, làm thịt và tiêu thụ thịt chó, mèo.

Four Paws  đã nhận được 830.000 chữ ký trên toàn thế giới ủng hộ việc chấm dứt nạn buôn bán, giết thịt chó mèo.  

Four Paws đã nhận được 830.000 chữ ký trên toàn thế giới từ khi khởi động dự án kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán, giết thịt chó, mèo hồi cuối năm ngoái, bao gồm hàng ngàn chữ ký tại Campuchia.

Bảo Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.
Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.
Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại
(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.
Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

(PLVN) - Kỷ niệm 255 năm ngày sinh Nguyễn Du, tưởng nhớ 200 năm ngày mất của đại thi hào, ngày 26/9 vừa qua tại Di tích đặc biệt quốc gia Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Lễ trọng này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬