Cải cách ở Cuba tập trung thị trường, tài sản và đầu tư

(PLO) - Cuba đang lên kế hoạch cho những thay đổi quy mô lớn, trong đó hiến pháp mới của nước này dự kiến sẽ công nhận tự do thị trường và tài sản tư nhân, đồng thời cũng tách bạch chức vụ Chủ tịch nước và Thủ tướng.
Cải cách ở Cuba tập trung thị trường, tài sản và đầu tư Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và cựu Chủ tịch Raul Castro tại lễ mittinh Ngày Quốc tế lao động tại Havana vào tháng 5

Theo AFP, dự thảo hiến pháp sửa đổi của Cuba đã được Đảng Cộng sản Cuba phê chuẩn và sẽ được trình lên Quốc hội nước này xem xét. Việc bỏ phiếu thông qua bản dự thảo dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tuần này. Bản hiến pháp này sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được đưa ra trưng cầu ý dân và được chấp thuận.

Theo các chi tiết của bản dự thảo hiến pháp sửa đổi của Cuba được hãng tin Granma công bố cuối tuần qua, các yếu tố cơ bản của hoạt động sản xuất trong nước sẽ vẫn do chính phủ Cuba kiểm soát. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư nước ngoài sẽ được công nhận là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của đất nước. 

Dự thảo hiến pháp của Cuba vừa được truyền thông nhà nước của nước này công bố cho biết, Cuba sẽ vẫn tiếp tục cho phép người dân làm việc trong khu vực tư nhân. Tuy nhiên, các công ty tư nhân sẽ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt hơn. Ví dụ, theo quy định mới, chủ các doanh nghiệp tư nhân sẽ phải sử dụng tài khoản ngân hàng để đăng ký tất cả các hoạt động, để nộp thuế và chứng minh rằng các nguồn cung hàng hóa của họ được thu mua một cách hợp pháp.

Các quy định như trên dự kiến sẽ chủ yếu ảnh hưởng đến các nhà hàng, công ty kinh doanh taxi, lĩnh vực xây dựng và khách sạn, dịch vụ cho thuê phòng. Lĩnh vực tư nhân hiện cung cấp việc làm cho khoảng 13% lực lượng lao động của Cuba.

Vẫn theo các quy định mới được nêu trong dự thảo hiến pháp của Cuba, một cá nhân sẽ chỉ được cấp giới hạn số đăng ký kinh doanh để tránh tụ tài sản cá nhân. Quy định này kế thừa các quy định trước đó. Năm 2016, Chủ tịch Cuba khi đó là ông Raul Castro cũng đã mở cửa thị trường Cuba đối với lĩnh vực tư nhân nhưng cũng quy định rõ không cho phép tập trung tài sản.

Còn theo Reuters, dự thảo hiến pháp của Cuba sẽ bao gồm 224 điều, nhiều hơn so với con số 137 điều của hiến pháp hiện hành. Dẫn thông tin từ Granma, Reuters cho biết, khi được thông qua, văn kiện này sẽ công nhận cả tự do thị trường và tài sản tư nhân. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp tư nhân và các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được bảo hộ về mặt pháp lý dù các doanh nghiệp nhà nước và cơ quan lập kế hoạch ở trung ương vẫn là các trụ cột của toàn bộ nền kinh tế. Theo Reuters, hiến pháp hiện tại của Cuba chỉ công nhận tài sản nhà nước, hợp tác xã, nông dân, cá nhân và liên doanh.

Dự thảo hiến pháp sửa đổi của Cuba cũng quy định rõ Đảng Cộng sản sẽ vẫn tiếp tục là lực lượng lãnh đạo xã hội và nhà nước. Ngoài ra, văn bản còn bao gồm các điều khoản quy định tách bạch về chức vụ Chủ tịch nước và Thủ tướng. Theo đó, dự thảo quy định Hội đồng Bộ trưởng, tức chính phủ của Cuba, sẽ do Thủ tướng điều hành. Quy định như vậy đánh dấu sự quay trở lại của hệ thống chính trị từng được áp dụng ở Cuba trước năm 1976.

Ngoài việc công bố chức danh Thủ tướng, tách bạch các vai trò người đứng đầu nhà nước và người đứng đầu Chính phủ, bản hiến pháp mới của Cuba cũng sẽ quy định Chủ tịch nước là người đứng đầu Quốc hội và đưa ra quy định giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch Cuba là 5 năm và mỗi Chủ tịch sẽ có thể đảm nhiệm tối đa là 2 nhiệm kỳ. Theo dự thảo hiện nay, ông Miguel Diaz-Canel, 59 tuổi, sẽ vẫn tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cuba sau khi hiến pháp mới được phê chuẩn. 

Theo kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội Cuba hồi tháng 6 vừa qua, cựu Chủ tịch, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro đã được bầu làm người đứng đầu Ủy ban soạn thảo hiến pháp mới của nước này còn Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban. Một trong những mục tiêu sửa hiến pháp của Cuba ngay từ đầu đã được xác định là để tạo cơ sở pháp lý cho việc mở cửa kinh tế và xã hội của đảo quốc. 

Bảo An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬