Các nhà quan sát nhận định về cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 Triều Tiên - Mỹ

(PLVN) - Các nhà quan sát cho rằng, tại hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào cuối tháng này, các thỏa thuận thực sự đột phá có thể được ký kết và người ta có thể mong đợi quá trình phi hạt nhân hóa diễn ra sâu sắc hơn.
Các nhà quan sát nhận định về cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 Triều Tiên - Mỹ Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên.

Hãng tin Sputnik dẫn lời các nhà quan sát cho rằng Triều Tiên tại các cuộc đàm phán tới đây có thể đề xuất phá hủy một phần hoặc toàn bộ các tên lửa đạn đạo liên lục địa của họ.

“Tuy nhiên, vì họ không thể tự mình loại bỏ chúng nên họ sẽ cố gắng làm việc này bằng cách xuất khẩu sang Nga hoặc Trung Quốc. Song, Mỹ vốn nghi ngờ về mối quan hệ của Bình Nhưỡng với Bắc Kinh và Moscow nên các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ nhằm hướng tới đạt được thỏa thuận trong vấn đề này”, ông Cheong Seong-Chang - người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Bắc Triều Tiên của Đại học Sejong của Hàn Quốc – nhận định. 

Về phía Triều Tiên, một trong những yêu cầu chính của Triều Tiên để đáp lại hành động giải trừ hạt nhân của họ là Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước. Đây có thể là trọng tâm của các cuộc tranh luận sôi nổi giữa 2 bên.

Còn Giáo sư Park Jong Chol tại Đại học Gyeongsang thì nhận định Triều Tiên rất có thể sẽ không đặt ông Trump vào thế khó bằng các đề xuất mà Mỹ sẽ khó thực hiện.

“Đổi lại, rất có thể họ sẽ yêu cầu Mỹ đồng ý chấm dứt các biện pháp đơn phương được Hàn Quốc áp dụng từ năm 2010 như ngăn chặn việc hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong và khu du lịch ở dãy núi Keumgan”, vị giáo sư nhận định.

Trong khi đó, ông Kim Jung - Phó giáo sư tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên – cho rằng từ quan điểm của ông Trump, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ rất hữu ích để chuyển sự chú ý của công chúng khỏi tình hình chính trị trong nước. Do đó, ông Trump sẽ cố gắng để đạt được hiệu quả tối đa với nỗ lực tối thiểu tại hội nghị với lãnh đạo Triều Tiên.

“Mỹ dường như đã ra điều kiện cho việc phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon và xuất khẩu tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên là một ngân khoản lớn cho hợp tác kinh tế, dẫn đến sự đầu tư tiếp theo vào Triều Tiên”, ông Kim Jung nhận định.

Giáo sư Park Jong Chol cũng chỉ ra rằng, đối với ông Trump, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới nên ông Trump cũng sẽ có lợi nếu các cuộc đàm phán Mỹ —  Triều tiến triển tốt đẹp, mở ra cơ hội để cải thiện quan hệ Mỹ - Trung.

Song, ông Cheong Seong-Chang cũng cho rằng cũng không thể loại trừ những kịch bản tồi tệ nhất.

Có rất ít thời gian để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 và câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp đạt được để thực hiện giải trừ hạt nhân có được triển khai trong thực tế hay không. Nếu các nhà lãnh đạo của cả hai nước không có ý chí và khả năng chứng minh cho việc thực hiện thỏa thuận, thì ở cấp độ làm việc cũng có thể xảy ra xung đột bất cứ lúc nào”, ông nói.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.
Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬