Các nhà quan sát nhận định về cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 Triều Tiên - Mỹ

(PLVN) - Các nhà quan sát cho rằng, tại hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào cuối tháng này, các thỏa thuận thực sự đột phá có thể được ký kết và người ta có thể mong đợi quá trình phi hạt nhân hóa diễn ra sâu sắc hơn.
Các nhà quan sát nhận định về cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 Triều Tiên - Mỹ Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên.

Hãng tin Sputnik dẫn lời các nhà quan sát cho rằng Triều Tiên tại các cuộc đàm phán tới đây có thể đề xuất phá hủy một phần hoặc toàn bộ các tên lửa đạn đạo liên lục địa của họ.

“Tuy nhiên, vì họ không thể tự mình loại bỏ chúng nên họ sẽ cố gắng làm việc này bằng cách xuất khẩu sang Nga hoặc Trung Quốc. Song, Mỹ vốn nghi ngờ về mối quan hệ của Bình Nhưỡng với Bắc Kinh và Moscow nên các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ nhằm hướng tới đạt được thỏa thuận trong vấn đề này”, ông Cheong Seong-Chang - người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Bắc Triều Tiên của Đại học Sejong của Hàn Quốc – nhận định. 

Về phía Triều Tiên, một trong những yêu cầu chính của Triều Tiên để đáp lại hành động giải trừ hạt nhân của họ là Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước. Đây có thể là trọng tâm của các cuộc tranh luận sôi nổi giữa 2 bên.

Còn Giáo sư Park Jong Chol tại Đại học Gyeongsang thì nhận định Triều Tiên rất có thể sẽ không đặt ông Trump vào thế khó bằng các đề xuất mà Mỹ sẽ khó thực hiện.

“Đổi lại, rất có thể họ sẽ yêu cầu Mỹ đồng ý chấm dứt các biện pháp đơn phương được Hàn Quốc áp dụng từ năm 2010 như ngăn chặn việc hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong và khu du lịch ở dãy núi Keumgan”, vị giáo sư nhận định.

Trong khi đó, ông Kim Jung - Phó giáo sư tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên – cho rằng từ quan điểm của ông Trump, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ rất hữu ích để chuyển sự chú ý của công chúng khỏi tình hình chính trị trong nước. Do đó, ông Trump sẽ cố gắng để đạt được hiệu quả tối đa với nỗ lực tối thiểu tại hội nghị với lãnh đạo Triều Tiên.

“Mỹ dường như đã ra điều kiện cho việc phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon và xuất khẩu tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên là một ngân khoản lớn cho hợp tác kinh tế, dẫn đến sự đầu tư tiếp theo vào Triều Tiên”, ông Kim Jung nhận định.

Giáo sư Park Jong Chol cũng chỉ ra rằng, đối với ông Trump, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới nên ông Trump cũng sẽ có lợi nếu các cuộc đàm phán Mỹ —  Triều tiến triển tốt đẹp, mở ra cơ hội để cải thiện quan hệ Mỹ - Trung.

Song, ông Cheong Seong-Chang cũng cho rằng cũng không thể loại trừ những kịch bản tồi tệ nhất.

Có rất ít thời gian để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 và câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp đạt được để thực hiện giải trừ hạt nhân có được triển khai trong thực tế hay không. Nếu các nhà lãnh đạo của cả hai nước không có ý chí và khả năng chứng minh cho việc thực hiện thỏa thuận, thì ở cấp độ làm việc cũng có thể xảy ra xung đột bất cứ lúc nào”, ông nói.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376