Các nhà khoa học nổi tiếng có tin xấu cho Nhà Trắng về các xét nghiệm kháng thể virus corona

(PLVN) - Trong một cuộc điện thoại vào tuần trước, một số nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ đã thông báo cho các quan chức Nhà Trắng về xét nghiệm kháng thể mà "phần lớn tin tức không tốt lắm" - CNN cho biết. 

Các nhà khoa học nổi tiếng có tin xấu cho Nhà Trắng về các xét nghiệm kháng thể virus corona Các xét nghiệm kháng thể có thể nhầm lẫn giữa các chủng virus corona. Ảnh: CNN

Các xét nghiệm kháng thể để xác định một người trước đây đã bị nhiễm Covid-19 và bây giờ có thể miễn dịch với virus gây bệnh này. Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên của nhóm đặc nhiệm chống virus corona của Nhà Trắng, đã gọi các xét nghiệm như vậy là "quan trọng". 

Xét nghiệm có thể giúp xác định xem ai đó có miễn dịch với virus corona hay không, "và điều đó sẽ rất quan trọng khi bạn nghĩ về việc đưa mọi người trở lại nơi làm việc", theo Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên của nhóm đặc nhiệm lên tiếng.

Các quan chức chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã hứa rằng các xét nghiệm kháng thể đang chuẩn bị được tiến hành

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 5/4, Tổng thống Donald Trump thông báo: "Chúng ta đã đạt được tiến bộ lớn với thử nghiệm kháng thể, tiến bộ tuyệt vời".

Năm ngày sau, Phó Tổng thống Mike Pence nói trong một cuộc họp báo trên phương tiện truyền thông rằng: "chúng tôi sẽ sớm có xét nghiệm kháng thể mà người Mỹ sẽ có thể thực hiện để xác định xem họ có bị nhiễm virus corona hay không".

Nhưng trong cuộc gọi điện thoại ngày 6/4, các thành viên Ủy ban Thường vụ của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (NAS) về các bệnh truyền nhiễm mới nổi và các mối đe dọa về sức khỏe thế kỷ 21 đã nói với các thành viên của Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ Nhà Trắng về việc có vấn đề về tính khả dụng và độ tin cậy của các xét nghiệm kháng thể tại Hoa Kỳ vào thời điểm này.

Tiến sĩ David Relman, thành viên của ủy ban Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, người đã tham gia cuộc gọi cho biết, có một số lớp vấn đề với các xét nghiệm kháng thể.

Đầu tiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nới lỏng các quy định của mình và bây giờ các công ty có thể bán xét nghiệm kháng thể mà không cần gửi dữ liệu xác thực cho thấy chúng thực sự hoạt động. Hiệp hội phòng thí nghiệm y tế công cộng Hoa Kỳ cho rằng như vậy sẽ dẫn đến các thử nghiệm "tào lao" tràn ngập thị trường.

Ủy viên FDA, Tiến sĩ Stephen Hahn cho biết các xét nghiệm kháng thể sẽ trải qua đánh giá khoa học của Viện Ung thư Quốc gia, bởi đã có lo ngại rằng một số xét nghiệm có thể nhầm lẫn giữa virus corona chủng mới đang gây ra đại dịch hiện tại với một trong số những chủng virus corona gây cảm lạnh thông thường. 

Thực tế "rất nhiều xét nghiệm đã nhầm lẫn" - Tiến sĩ Stephen Relman nói. Khi xét nghiệm khẳng định một người đã nhiễm Covid-19 do nhầm lẫn giữa các chủng virus corona, nhiều người sẽ được nghĩ rằng mình đã miễn dịch với virus corona chủng mới trong khi thực tế họ không hề có khả năng đó.

Vài ngày sau cuộc gọi điện thoại, các nhà khoa học của NAS đã viết một lá thư cho Nhà Trắng thẳng thắn thông báo  về chất lượng xét nghiệm kháng thể.

Bức thư cho thấy các kết quả từ xét nghiệm kháng thể "chỉ nên tham khảo cho đến khi các biện pháp kiểm định nghiêm ngặt được thực hiện và các đặc điểm hiệu suất được mô tả, vì các phương pháp phát hiện kháng thể có thể thay đổi đáng kể. Cho đến nay vẫn chưa mô tả các biện pháp kiểm soát tiêu chuẩn tốt".

Thứ hai, có những xét nghiệm tốt lẫn những xét nghiệm không đạt, nên chúng chưa thích hợp được phổ biến rộng rãi và dễ dàng trên toàn quốc.

Thứ ba, không hoàn toàn rõ ràng rằng có kháng thể với Covid-19 có nghĩa là bạn thực sự có khả năng miễn dịch và sẽ không bị bệnh trở lại.

'Mức kháng thể có tương đương với khả năng chống lại bệnh Covid-19 hay không?" là vấn đề còn cần được chứng minh. Ảnh: CNN

"Đó là câu hỏi 64 USD", Tiến sĩ Harvey Fineberg, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ của NAS, người cũng gọi điện thoại với Nhà Trắng, đặt câu hỏi: "Mức kháng thể có tương đương với khả năng chống lại bệnh hay không?"

Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng đã không trả lời các yêu cầu từ CNN để mô tả những gì họ ghi nhận qua cuộc gọi của các nhà khoa học ngày 6/4 hoặc cách các quan chức lên kế hoạch sử dụng thông tin mà các nhà khoa học đã cung cấp cho họ. Tuy nhiên, Tiến sĩ Harve Fineberg cho biết ông cảm thấy các quan chức Nhà Trắng rất chú ý đến cuộc gọi.

Tiến sĩ Fineberg nói thêm rằng xét nghiệm kháng thể rất quan trọng ở quy mô quốc gia, để đánh giá tỷ lệ dân số có thể miễn dịch, nhưng cũng quan trọng ở cấp độ cá nhân.

"Mọi người đều muốn biết - tôi có miễn dịch không? Bây giờ tôi có thể đến thăm bà để tôi không phải là mối đe dọa với bà ấy và bà ấy không phải là mối đe dọa đối với tôi?" Tiến sĩ Harvey Fineberg nói. "Làm thế nào để chúng tôi phân biệt được những người bây giờ có thể ra ngoài một cách an toàn? Đó là một câu hỏi mang tính cá nhân và xã hội quan trọng".

Ngọc Hiếu / CNN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Đọc thêm

Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện
(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...
Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon
(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...
Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.
Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương
(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬