Các nhà khoa học nổi tiếng có tin xấu cho Nhà Trắng về các xét nghiệm kháng thể virus corona

(PLVN) - Trong một cuộc điện thoại vào tuần trước, một số nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ đã thông báo cho các quan chức Nhà Trắng về xét nghiệm kháng thể mà "phần lớn tin tức không tốt lắm" - CNN cho biết. 

Các nhà khoa học nổi tiếng có tin xấu cho Nhà Trắng về các xét nghiệm kháng thể virus corona Các xét nghiệm kháng thể có thể nhầm lẫn giữa các chủng virus corona. Ảnh: CNN

Các xét nghiệm kháng thể để xác định một người trước đây đã bị nhiễm Covid-19 và bây giờ có thể miễn dịch với virus gây bệnh này. Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên của nhóm đặc nhiệm chống virus corona của Nhà Trắng, đã gọi các xét nghiệm như vậy là "quan trọng". 

Xét nghiệm có thể giúp xác định xem ai đó có miễn dịch với virus corona hay không, "và điều đó sẽ rất quan trọng khi bạn nghĩ về việc đưa mọi người trở lại nơi làm việc", theo Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên của nhóm đặc nhiệm lên tiếng.

Các quan chức chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã hứa rằng các xét nghiệm kháng thể đang chuẩn bị được tiến hành

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 5/4, Tổng thống Donald Trump thông báo: "Chúng ta đã đạt được tiến bộ lớn với thử nghiệm kháng thể, tiến bộ tuyệt vời".

Năm ngày sau, Phó Tổng thống Mike Pence nói trong một cuộc họp báo trên phương tiện truyền thông rằng: "chúng tôi sẽ sớm có xét nghiệm kháng thể mà người Mỹ sẽ có thể thực hiện để xác định xem họ có bị nhiễm virus corona hay không".

Nhưng trong cuộc gọi điện thoại ngày 6/4, các thành viên Ủy ban Thường vụ của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (NAS) về các bệnh truyền nhiễm mới nổi và các mối đe dọa về sức khỏe thế kỷ 21 đã nói với các thành viên của Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ Nhà Trắng về việc có vấn đề về tính khả dụng và độ tin cậy của các xét nghiệm kháng thể tại Hoa Kỳ vào thời điểm này.

Tiến sĩ David Relman, thành viên của ủy ban Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, người đã tham gia cuộc gọi cho biết, có một số lớp vấn đề với các xét nghiệm kháng thể.

Đầu tiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nới lỏng các quy định của mình và bây giờ các công ty có thể bán xét nghiệm kháng thể mà không cần gửi dữ liệu xác thực cho thấy chúng thực sự hoạt động. Hiệp hội phòng thí nghiệm y tế công cộng Hoa Kỳ cho rằng như vậy sẽ dẫn đến các thử nghiệm "tào lao" tràn ngập thị trường.

Ủy viên FDA, Tiến sĩ Stephen Hahn cho biết các xét nghiệm kháng thể sẽ trải qua đánh giá khoa học của Viện Ung thư Quốc gia, bởi đã có lo ngại rằng một số xét nghiệm có thể nhầm lẫn giữa virus corona chủng mới đang gây ra đại dịch hiện tại với một trong số những chủng virus corona gây cảm lạnh thông thường. 

Thực tế "rất nhiều xét nghiệm đã nhầm lẫn" - Tiến sĩ Stephen Relman nói. Khi xét nghiệm khẳng định một người đã nhiễm Covid-19 do nhầm lẫn giữa các chủng virus corona, nhiều người sẽ được nghĩ rằng mình đã miễn dịch với virus corona chủng mới trong khi thực tế họ không hề có khả năng đó.

Vài ngày sau cuộc gọi điện thoại, các nhà khoa học của NAS đã viết một lá thư cho Nhà Trắng thẳng thắn thông báo  về chất lượng xét nghiệm kháng thể.

Bức thư cho thấy các kết quả từ xét nghiệm kháng thể "chỉ nên tham khảo cho đến khi các biện pháp kiểm định nghiêm ngặt được thực hiện và các đặc điểm hiệu suất được mô tả, vì các phương pháp phát hiện kháng thể có thể thay đổi đáng kể. Cho đến nay vẫn chưa mô tả các biện pháp kiểm soát tiêu chuẩn tốt".

Thứ hai, có những xét nghiệm tốt lẫn những xét nghiệm không đạt, nên chúng chưa thích hợp được phổ biến rộng rãi và dễ dàng trên toàn quốc.

Thứ ba, không hoàn toàn rõ ràng rằng có kháng thể với Covid-19 có nghĩa là bạn thực sự có khả năng miễn dịch và sẽ không bị bệnh trở lại.

'Mức kháng thể có tương đương với khả năng chống lại bệnh Covid-19 hay không?" là vấn đề còn cần được chứng minh. Ảnh: CNN

"Đó là câu hỏi 64 USD", Tiến sĩ Harvey Fineberg, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ của NAS, người cũng gọi điện thoại với Nhà Trắng, đặt câu hỏi: "Mức kháng thể có tương đương với khả năng chống lại bệnh hay không?"

Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng đã không trả lời các yêu cầu từ CNN để mô tả những gì họ ghi nhận qua cuộc gọi của các nhà khoa học ngày 6/4 hoặc cách các quan chức lên kế hoạch sử dụng thông tin mà các nhà khoa học đã cung cấp cho họ. Tuy nhiên, Tiến sĩ Harve Fineberg cho biết ông cảm thấy các quan chức Nhà Trắng rất chú ý đến cuộc gọi.

Tiến sĩ Fineberg nói thêm rằng xét nghiệm kháng thể rất quan trọng ở quy mô quốc gia, để đánh giá tỷ lệ dân số có thể miễn dịch, nhưng cũng quan trọng ở cấp độ cá nhân.

"Mọi người đều muốn biết - tôi có miễn dịch không? Bây giờ tôi có thể đến thăm bà để tôi không phải là mối đe dọa với bà ấy và bà ấy không phải là mối đe dọa đối với tôi?" Tiến sĩ Harvey Fineberg nói. "Làm thế nào để chúng tôi phân biệt được những người bây giờ có thể ra ngoài một cách an toàn? Đó là một câu hỏi mang tính cá nhân và xã hội quan trọng".

Ngọc Hiếu / CNN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm

Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm
(PLVN) - Chiều 12/4, chủ trì phiên họp thứ 5 của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đưa ra yêu cầu trên. Đây là phiên họp đầu tiên sau khi một số nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia được kiện toàn. 

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển
(PLVN) - Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình tuyên truyền về biển, đảo cho các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong chương trình “Chúng em yêu biển đảo quê hương”. 

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376