Các bệnh viện Thái Lan phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn giữa đại dịch

(PLVN) - Dịch Covid-19 đã làm thay đổi nhiều điều trong cuộc sống, khiến nhiều bệnh viện - tuyến đầu chống dịch phải đưa ra những lựa chọn khó khăn. Bệnh viện Siriraj - một trong những cơ sở y tế hàng đầu của Thái Lan đã phải trì hoãn, hủy bỏ một số phương pháp điều trị sau khi bệnh nhân Covid-19 tăng vọt.
Các bệnh viện Thái Lan phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn giữa đại dịch Nhân viên y tế với tấm che mặt tạm thời tại Bệnh viện Siriraj ở Bangkok. Ảnh: BKP

Bất cứ ai đến thăm Bệnh viện Siriraj trước đây sẽ nhớ đến cảnh đông đúc với các con đường vào Bệnh viện luôn bị kẹt xe vào ban ngày và hành lang của nó chật kín bệnh nhân, y tá và bác sĩ. Bệnh viện đã từng có hơn 8.000 lượt đăng ký khám hàng ngày. 

Nhưng từ sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Thái Lan đến nay, số lượng bệnh nhân ngoại trú của Bệnh viện đã giảm khoảng 30%. Đó là kết quả của chính sách cắt giảm số lượng bệnh nhân ngoại trú trong bối cảnh dịch bệnh.

"Điều rất quan trọng để hạn chế số lượng bệnh nhân ngoại trú hàng ngày bởi hiện chúng tôi có nguồn lực y tế hạn chế khi một phần của đội ngũ nhân viên y tế của chúng tôi đã được chuyển sang chăm sóc các bệnh nhân Covid-19", Giám đốc Bệnh viện, bác sĩ Visit Vamvanit, nói với Bangkok Post.

"Hơn nữa, chúng tôi cần ngăn ngừa lây nhiễm bệnh trong bệnh viện" - Giám đốc Bệnh viện lý giải thêm nguyên nhân cắt giảm bệnh nhân ngoại trú. 

Bệnh viện đã đóng cửa ba khoa và biến chúng thành khu vực có 80 giường cho bệnh nhân Covid-19, bao gồm một phòng điều trị tích cực (ICU) với 8 giường, trong khi việc cung cấp thiết bị bảo vệ cho nhân viên y tế bị hạn chế.

Hầu hết bệnh nhân ngoại trú được yêu cầu hoãn việc khám bệnh, trừ khi họ cần phẫu thuật khẩn cấp. Một số cuộc hẹn đã bị hoãn trong 2 tháng. Đầu tháng này, Bệnh viện đã đưa ra các biện pháp để ngăn chặn bệnh nhân đến mà không có lịch hẹn.

Tuy nhiên, ngoại trừ bệnh nhân Covid-19, các bệnh nhân khác có thể liên lạc với bác sĩ qua các hình thức trực tuyến. Từ tuần này, Bệnh viện Siriraj có kế hoạch ra mắt dịch vụ từ xa cho phép các bác sĩ kiểm tra bệnh nhân trực tuyến, thay vì bắt họ chờ đợi hết dịch.

Bác sĩ Visit Vamvanit cho biết, bệnh nhân sẽ cần tải xuống ứng dụng di động Siriraj Connect trên điện thoại thông minh của họ để có thể liên lạc với các bác sĩ. Bệnh nhân được yêu cầu đặt một cuộc hẹn trực tuyến với một bác sỹ cho việc khám bệnh từ xa.

Khi số lượng bệnh nhân do virus corona giảm theo thời gian, Bệnh viện đang xem xét làm thế nào để tiếp tục hoạt động bình thường, dự kiến sẽ vào tháng Năm. 

Tiến sĩ Visit Vamvanit cho biết các trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là bệnh nhân ung thư, sẽ được ưu tiên hàng đầu. Để đảm bảo an toàn, tất cả bệnh nhân ngoại trú sẽ được xét nghiệm Covid-19 trước khi gặp bác sĩ để ngăn chặn sự lây truyền của nhân viên y tế.

Cho đến nay, Bệnh viện Siriraj và các cơ sở y tế trực thuộc đã điều trị cho 103 bệnh nhân Covid-19 và 44 trong số họ đã hồi phục hoàn toàn và được phép về nhà. Một trong số nhân viên y tế đã bị nhiễm virus corona mới trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. 

"Không có vở kịch, không có đúng hay sai", Tiến sĩ Visit Vamvanit nói. "Điều quan trọng là chúng ta cần phải tích cực. Chúng ta phải tin rằng cuộc khủng hoảng này phải chấm dứt."

Xuyến Chi / Bangkok Post
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬