Các bang chiến địa Mỹ đòi tòa án bác đơn kiện của Texas

(PLVN) - Michigan, Pennsylvania, Georgia và Wisconsin kêu gọi Tòa án tối cao Mỹ gửi thông điệp rõ ràng về việc chiến dịch của ông Trump không nên lạm dụng quy trình tư pháp để lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.
Các bang chiến địa Mỹ đòi tòa án bác đơn kiện của Texas Tòa án tối cao Mỹ.

Trong đơn gửi 9 thẩm phán của tòa án tối cao, tổng công tố Josh Shapiro viết: "Điều Texas đang làm là nhằm yêu cầu tòa án tái cân nhắc một loạt các tuyên bố vô căn cứ về những vấn đề trong cuộc bầu cử vốn đã được cân nhắc và bác bỏ, bởi tòa án này và các tòa án khác", Hãng tin Reuters ngày 11/12 đưa tin.

Trong khi đó, tổng công tố của Michigan, Georgia, Wisconsin cũng cho rằng các cáo buộc đối với các bang này đều không có căn cứ.

Các bang chỉ trích nỗ lực lạm dụng quy trình tư pháp của Texas và kêu gọi Tòa án tối cao "gửi thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn rằng sự lạm dụng này không không bao giờ được tái diễn".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/12 tuyên bố sẽ can thiệp vào vụ kiện của bang Texas tại Tòa án tối cao liên bang nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử tại 4 bang chiến địa ông Trump đã thua ông Joe Biden.

Vụ kiện chưa có tiền lệ này được bắt đầu ngày 8/12, khi ông Ken Paxton, Tổng chưởng lý bang Texas, công bố bang Texas đã khởi kiện 4 bang chiến địa gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin về những vi phạm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Vụ kiện của Texas gây chia rẽ khi 17 bang thuộc phe Cộng hòa do Missouri dẫn đầu cùng gởi đơn lên Tòa án tối cao Mỹ thể hiện sự ủng hộ với đơn kiện của bang Texas. Trong khi đó, 22 bang phe Dân chủ cũng đồng loạt nộp đơn ủng hộ các bang bị kiện, kêu gọi Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ đơn kiện.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬