Brazil: Bà Dilma Rousseff sẽ tái xuất chính trường?

(PLO) -Sau 1,5 tháng bị đình chỉ chức vụ (từ hôm 12/5), ngày 28/6, nữ Tổng thống Dilma Rousseff khẳng định, những bằng chứng được sử dụng để đưa bà ra xét xử tại phiên tòa chính trị ở quốc hội thời gian qua là vô căn cứ. 
Brazil: Bà Dilma Rousseff sẽ tái xuất chính trường? Tổng thống Brazil Dilma Rousseff

Bà Dilma Rousseff đưa ra tuyên bố kể trên sau khi Thượng viện thông báo kết quả điều tra do các chuyên gia tiến hành. Và căn cứ theo báo cáo dài 223 của các chuyên gia, Thượng viện phải tuyên bố, không có bằng chứng về việc bà Dilma Rousseff có liên quan tới cáo buộc vi phạm tài chính. 

Không như cáo buộc

Theo đó, tuy là người đã ký một số sắc lệnh liên quan tới việc vay tiền của các ngân hàng nhà nước mà không được Quốc hội thông qua, nhưng bà Dilma Rousseff không hề liên quan tới việc chậm chễ trong thanh toán các khoản vay tín dụng như cáo buộc của phe đối lập - lý do khiến nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil bị đình chỉ chức vụ. Công đảng của bà Dilma Rousseff đã đánh giá cao báo cáo điều tra của Thượng viện. 

Trong khi đó, đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền của Tổng thống lâm thời Michel Temer và đảng Xã hội dân chủ Brazil (PSDB) cho rằng, phiên tòa xét xử bà Dilma Rousseff mang tính “chính trị”, không phải căn cứ vào tính “pháp lý”.

Theo giới truyền thông, đầu tháng 8, Thượng viện sẽ nhóm họp để bỏ phiếu thông qua báo cáo điều tra kể trên. Và nếu 41/81 Thượng nghị sỹ vẫn bỏ phiếu đồng ý tiếp tục quá trình xét xử Tổng thống thì khoảng trung tuần tháng 8, Thượng viện lại họp phiên toàn thể.

Nếu 54 nghị sỹ (2/3 số ghế) vẫn bỏ phiếu chống lại nữ Tổng thống thì bà Dilma Rousseff sẽ chính thức bị phế truất, Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết tháng 12/2018; ngược lại, bà Dilma Rousseff sẽ tái xuất chính trường.

Phản đối Tổng thống tạm quyền

Theo kết quả thăm dò dư luận do Viện điều tra Ipsos của Brazil công bố hôm 27/6, mặc dù mới nắm quyền được hơn 6 tuần, nhưng tỷ lệ phản đối ông Michel Temer đã tăng tới 9% - từ mức 61% lên 70%. Những người phản đối cho rằng, tân chính phủ không xử lý tốt nhiều vấn đề, trong đó có giải quyết việc làm, nhà ở cho người nghèo, khủng hoảng chính trị, tham nhũng và lạm phát.

Hiện đã có 3 bộ trưởng buộc phải từ chức vì bị tình nghi liên quan tới tham nhũng, bản thân Tổng thống lâm thời MichelTemer cũng bị tố cáo đã nhận tiền của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras trong chiến dịch tranh cử năm 2014.

Bộ trưởng Du lịch Henrique Alves đã xin từ chức sau khi bị cáo buộc có dính líu tới vụ bê bối tham nhũng ở Petrobras - nhận hơn 425.000 USD trong giai đoạn 2008-2014 và đây là bộ trưởng thứ ba trong chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer phải ra đi. Theo cảnh sát, PMDB là đảng có nhiều thành viên bị cáo buộc dính líu nhiều nhất tới tham nhũng tại Petrobras. 

Mấy hôm trước, hàng trăm nghìn người tại 23/27 bang ở Brazil đã đồng loạt xuống đường tuần hành, phản đối chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer, đồng thời kêu gọi ông từ chức. Và đây là lần đầu tiên chính phủ lâm thời đối diện với sự phản đối của cử tri sau khi mới lên cầm quyền hôm 12/5. Khoảng 10 ngày trước (22/6), Tòa án Tối cao đã truy tố Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha (đang bị đình chỉ chức vụ) vì tội rửa tiền và giao dịch tiền tệ bất hợp pháp.

Thẩm phán Teori Zavascki cho biết, có những bằng chứng rõ ràng về việc ông Eduardo Cunha đã nhận tiền phi pháp và đây là vụ kiện thứ hai chống lại Chủ tịch Hạ viện được Tòa án Tối cao chấp nhận. Và ông Eduardo Cunha là một trong những chính trị gia hàng đầu ở Brazil trở thành tâm điểm trong vụ tham nhũng tại Petrobras và là một trong những thành viên của đảng PMDB cầm quyền khởi xướng tiến trình luận tội Tổng thống Dilma Rousseff nhằm phế truất bà.../.

Ngày 28/6, giới truyền thông Brazil cho biết, cảnh sát vừa phát giác một đường dây tham nhũng, rút ruột của Bộ Văn hóa khoảng 53 triệu USD.

Và 14 đối tượng lạm dụng kẽ hở của một đạo luật liên quan đến tăng cường chi tiêu cho các hoạt động văn hóa đã bị cảnh sát bắt khi sử dụng ngân sách cấp cho các hoạt động quảng bá văn hóa để chi tiêu cho đảng phái và những đám cưới hoang phí.

Theo ông Rodrigo de Campos Costa, quan chức của Lực lượng chống tội phạm có tổ chức, những hành vi nói trên là sự vi phạm trắng trợn luật pháp. 

Đông Trù
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬