Brazil: Bà Dilma Rousseff sẽ tái xuất chính trường?

(PLO) -Sau 1,5 tháng bị đình chỉ chức vụ (từ hôm 12/5), ngày 28/6, nữ Tổng thống Dilma Rousseff khẳng định, những bằng chứng được sử dụng để đưa bà ra xét xử tại phiên tòa chính trị ở quốc hội thời gian qua là vô căn cứ. 
Brazil: Bà Dilma Rousseff sẽ tái xuất chính trường? Tổng thống Brazil Dilma Rousseff

Bà Dilma Rousseff đưa ra tuyên bố kể trên sau khi Thượng viện thông báo kết quả điều tra do các chuyên gia tiến hành. Và căn cứ theo báo cáo dài 223 của các chuyên gia, Thượng viện phải tuyên bố, không có bằng chứng về việc bà Dilma Rousseff có liên quan tới cáo buộc vi phạm tài chính. 

Không như cáo buộc

Theo đó, tuy là người đã ký một số sắc lệnh liên quan tới việc vay tiền của các ngân hàng nhà nước mà không được Quốc hội thông qua, nhưng bà Dilma Rousseff không hề liên quan tới việc chậm chễ trong thanh toán các khoản vay tín dụng như cáo buộc của phe đối lập - lý do khiến nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil bị đình chỉ chức vụ. Công đảng của bà Dilma Rousseff đã đánh giá cao báo cáo điều tra của Thượng viện. 

Trong khi đó, đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền của Tổng thống lâm thời Michel Temer và đảng Xã hội dân chủ Brazil (PSDB) cho rằng, phiên tòa xét xử bà Dilma Rousseff mang tính “chính trị”, không phải căn cứ vào tính “pháp lý”.

Theo giới truyền thông, đầu tháng 8, Thượng viện sẽ nhóm họp để bỏ phiếu thông qua báo cáo điều tra kể trên. Và nếu 41/81 Thượng nghị sỹ vẫn bỏ phiếu đồng ý tiếp tục quá trình xét xử Tổng thống thì khoảng trung tuần tháng 8, Thượng viện lại họp phiên toàn thể.

Nếu 54 nghị sỹ (2/3 số ghế) vẫn bỏ phiếu chống lại nữ Tổng thống thì bà Dilma Rousseff sẽ chính thức bị phế truất, Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết tháng 12/2018; ngược lại, bà Dilma Rousseff sẽ tái xuất chính trường.

Phản đối Tổng thống tạm quyền

Theo kết quả thăm dò dư luận do Viện điều tra Ipsos của Brazil công bố hôm 27/6, mặc dù mới nắm quyền được hơn 6 tuần, nhưng tỷ lệ phản đối ông Michel Temer đã tăng tới 9% - từ mức 61% lên 70%. Những người phản đối cho rằng, tân chính phủ không xử lý tốt nhiều vấn đề, trong đó có giải quyết việc làm, nhà ở cho người nghèo, khủng hoảng chính trị, tham nhũng và lạm phát.

Hiện đã có 3 bộ trưởng buộc phải từ chức vì bị tình nghi liên quan tới tham nhũng, bản thân Tổng thống lâm thời MichelTemer cũng bị tố cáo đã nhận tiền của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras trong chiến dịch tranh cử năm 2014.

Bộ trưởng Du lịch Henrique Alves đã xin từ chức sau khi bị cáo buộc có dính líu tới vụ bê bối tham nhũng ở Petrobras - nhận hơn 425.000 USD trong giai đoạn 2008-2014 và đây là bộ trưởng thứ ba trong chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer phải ra đi. Theo cảnh sát, PMDB là đảng có nhiều thành viên bị cáo buộc dính líu nhiều nhất tới tham nhũng tại Petrobras. 

Mấy hôm trước, hàng trăm nghìn người tại 23/27 bang ở Brazil đã đồng loạt xuống đường tuần hành, phản đối chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer, đồng thời kêu gọi ông từ chức. Và đây là lần đầu tiên chính phủ lâm thời đối diện với sự phản đối của cử tri sau khi mới lên cầm quyền hôm 12/5. Khoảng 10 ngày trước (22/6), Tòa án Tối cao đã truy tố Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha (đang bị đình chỉ chức vụ) vì tội rửa tiền và giao dịch tiền tệ bất hợp pháp.

Thẩm phán Teori Zavascki cho biết, có những bằng chứng rõ ràng về việc ông Eduardo Cunha đã nhận tiền phi pháp và đây là vụ kiện thứ hai chống lại Chủ tịch Hạ viện được Tòa án Tối cao chấp nhận. Và ông Eduardo Cunha là một trong những chính trị gia hàng đầu ở Brazil trở thành tâm điểm trong vụ tham nhũng tại Petrobras và là một trong những thành viên của đảng PMDB cầm quyền khởi xướng tiến trình luận tội Tổng thống Dilma Rousseff nhằm phế truất bà.../.

Ngày 28/6, giới truyền thông Brazil cho biết, cảnh sát vừa phát giác một đường dây tham nhũng, rút ruột của Bộ Văn hóa khoảng 53 triệu USD.

Và 14 đối tượng lạm dụng kẽ hở của một đạo luật liên quan đến tăng cường chi tiêu cho các hoạt động văn hóa đã bị cảnh sát bắt khi sử dụng ngân sách cấp cho các hoạt động quảng bá văn hóa để chi tiêu cho đảng phái và những đám cưới hoang phí.

Theo ông Rodrigo de Campos Costa, quan chức của Lực lượng chống tội phạm có tổ chức, những hành vi nói trên là sự vi phạm trắng trợn luật pháp. 

Đông Trù
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê
(PLVN) - Theo Tổng cục Du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội là một trong hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ phát triển.

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng
(PLVN) - Xe đạp công cộng dự kiến triển khai ở các tuyến đường quận 1 từ tháng 8 năm nay, giá thuê mỗi chiếc 10.000 đồng cho một giờ. Thông tin này được đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, sau khi UBND TP HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng Mobike tại quận 1 trong một năm. Quá trình triển khai, Sở GTVT sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng
(PLVN) - Thời gian qua, việc khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) gặp nhiều ý kiến phản bác từ các ngành chức năng. Thế nhưng tỉnh này vẫn đồng ý để Cty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt tiến hành triển khai các thủ tục liên quan…

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi
(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.
Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

(PLVN) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi).

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm
(PLVN) - Annette Edwards, chủ nhân của "con thỏ lớn nhất thế giới", hôm 11/4 đăng lên Twitter thông báo thỏ cưng "mất tích", cam kết thưởng 1.000 bảng (1.375 USD) cho người đưa nó trở về an toàn.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn  thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
(PLVN) -  Đối với việc tiếp tục hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển kinh tế thị trường của nước ta và nâng cao chất lượng thể chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376