Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cảnh báo đe dọa gia tăng từ Nga, Trung

(PLO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 19/1 cho rằng Mỹ đang đối mặt mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Nga, đồng thời cảnh báo lợi thế quân sự của Mỹ đã bị xói mòn trong những năm gần đây.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cảnh báo đe dọa gia tăng từ Nga, Trung Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis (bên trái).

Theo AFP, các đánh giá nói trên được ông Mattis đưa ra trong bản chiến lược quốc phòng mới của Mỹ.

Bản chiến lược này kế thừa các quan điểm đã được nêu trong chiến lược an ninh quốc gia được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tháng trước.

Cả 2 bản chiến lược đều nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc trong môi trường an ninh toàn cầu.

“Chúng ta đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ các cường quốc xét lại như Trung Quốc và Nga”, ông Mattis nói.

Trong đó, chiến lược quốc phòng của Mỹ xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược của nước này.

Phía Mỹ cũng tố cáo Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trong bối cảnh như vậy, theo ông Mattis, quân đội Mỹ vẫn đang hùng mạnh nhưng lợi thế cạnh tranh đã bị xói mòn trên tất cả mọi lĩnh vực, từ trên không, trên biển, không gian và không gian mạng và vẫn đang tiếp tục bị xói mòn. 

Do đó, Bộ quốc phòng Mỹ đề xuất tăng quy mô của lực lượng quân đội, cải thiện tính sẵn sàng và hợp tác với các đồng minh, đồng thời duy trì hoạt động ở các địa bà ở châu Âu, Trung Đông và châu Á.

“Cách chắc chắn nhất để ngăn chặn chiến tranh là chuẩn bị để có thể chiến thắng. Để làm được điều này cần cách tiếp cận cạnh tranh để thúc đẩy phát triển và đầu tư nhất quán để khôi phục tính sẵn sàng chiến đấu”, ông Mattis nói.

Theo các nhà quan sát, bản chiến lược quốc phòng vừa được công bố là dấu hiệu mới cho thấy Mỹ đã thay đổi các ưu tiên trong chiến lược quốc phòng sau hơn 15 năm chủ yếu tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

Theo thống kê, Mỹ chi 587,8 tỉ USD hàng năm cho quân đội trong khi mức chi của Trung Quốc là 161,7 tỉ, và Nga là 44,6 tỉ USD.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Đọc thêm

Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng

Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng
(PLVN) -Mặc dù còn rất nhiều khó khăn song các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn Hà Giang vẫn nỗ lực tìm nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Hà Nam: Hai đoàn kiểm tra bỏ qua dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước tại KCN Đồng Văn II

Hà Nam: Hai đoàn kiểm tra bỏ qua dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước tại KCN Đồng Văn II
(PLVN) -  Kiểm tra hiện trạng công trình khai thác nước dưới đất đối với Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam tại KCN Đồng Văn II, ghi nhận một số giếng khoan không đúng với tọa độ được cấp trong giấy phép, không đúng vị trí công trình cấp giấy phép, song, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam và đoàn kiểm tra của Cục quản lý tài nguyên nước – Bộ TN&MT không ghi vào biên bản kiểm tra, không báo cáo.

Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô

Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô
(PLVN) - Hà Nội cần hướng tới trình độ phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; phân tích sâu hơn nguyên nhân của việc thành phố chưa tạo được các “đột phá lớn” cho phát triển kinh tế; làm rõ hơn việc thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Thủ đô. 

Nhiều khuất tất trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thiệu Hóa (Thanh Hóa)

Nhiều khuất tất trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thiệu Hóa (Thanh Hóa)
(PLVN) - Từ khi kiểm kê tài sản đến khi xã gọi lên nhận tiền, người dân không hề nhận được các loại giấy tờ cơ bản như Quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án đền bù… trong khi đây là căn cứ để người dân thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện liên quan đến việc thu hồi đất. Nhiều hộ có đất ở nhưng khi áp giá đền bù thì bị “đánh tụt” thành đất vườn có giá thấp hơn.

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định
(PLVN) - Trong các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, thì điều kiện tiên quyết là hộ gia đình, cá nhân phải đang sử dụng đất ổn định. 
Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc

Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc

(PLVN) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC Vietnam) đang phối hợp, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong Liên minh phòng chống mã độc và xử lý tấn công mạng tổ chức chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc cho Việt Nam, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Tuyển sinh 2020: Chạy đua 'vơ vét' thí sinh

Tuyển sinh 2020: Chạy đua 'vơ vét' thí sinh
(PLVN) - Mặc dù từ ngày 19/9, sau khi có điểm thi của hai đợt thi, thí sinh mới bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng để xét tuyển, thế nhưng trước đó, nhiều trường, đặc biệt các trường đại học (ĐH) ngoài công lập đã có nhiều chiêu trò để tuyển sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬