Bill và Melinda Gates bắt đầu chia khối tài sản 145 tỷ đô la

(PLVN) - Cascade Investment - một công ty mà Bill Gates thành lập từ lợi tức thu được của Microsoft Corp.- đã chuyển số chứng khoán trị giá hơn 1,8 tỷ đô la cho Melinda French Gates, theo hồ sơ ngày 3/5.
Bill và Melinda Gates bắt đầu chia khối tài sản 145 tỷ đô la Bill Gates và Melinda French Gates.

Theo Bloomberg, sự chuyển dịch này bao gồm khoảng 1,5 tỷ đô la cổ phiếu của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada và hơn 300 triệu đô la cổ phiếu của AutoNation Inc. 

Cascade hiện nắm giữ chứng khoán trị giá hơn 50 tỷ USD, bao gồm cổ phần tại Republic Services Inc., Deere & Co. và Ecolab Inc. 

Giá trị tài sản ròng của cặp đôi bắt nguồn từ cổ phần của Bill trong Microsoft, nhưng cổ phiếu của nhà sản xuất phần mềm hiện có lẽ chỉ chiếm chưa đến 20% tài sản của họ. Họ đã chuyển phần lớn cổ phần của ông vào Quỹ Gates trong nhiều năm và cổ phần chính xác của ông vẫn chưa được tiết lộ kể từ khi ông rời hội đồng quản trị của Microsoft vào năm ngoái.

Tài sản lớn nhất của cặp đôi là Cascade Investment, được điều hành bởi nhà quản lý tiền tệ Michael Larson. Thông qua Cascade, Gates có sở thích về bất động sản, năng lượng và khách sạn cũng như các công ty đại chúng. 

Cascade đã chuyển 14,1 triệu cổ phiếu cho Melinda và có 87,3 triệu cổ phiếu thuộc sở hữu của Bill, hồ sơ công bố theo quy định cho biết.

Cặp đôi này cũng là một trong những chủ sở hữu đất lớn nhất ở Mỹ với nhiều bất động sản, trong đó có dinh thự ở Medina, Washington. 

Việc chuyển nhượng cổ phiếu nhanh chóng có thể là một dấu hiệu cho thấy cách phân chia tài sản đã được quyết định.

Jacqueline Newman - luật sư ly hôn và đối tác quản lý tại Berkman Bottger Newman & Schein LLP - cho biết: “Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi thứ đã xong. Để đưa ra loại tuyên bố này, có lẽ họ đã giải quyết được 90-95% vụ ly hôn."

Gia đình nhà Gates sống ở Washington, một tiểu bang quy định sở hữu cộng đồng, theo đó bất cứ tài sản gì có được trong hôn nhân đều được coi là sở hữu bình đẳng của cả hai bên. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là tài sản của họ sẽ được chia đều, còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Những gì cặp đôi sở hữu là một chuyện, nhưng phần lớn sự tập trung của họ trong vài thập kỷ qua là những gì cho đi, thông qua Quỹ Gates.

Quỹ này là một trong những tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất trên thế giới, đã thực hiện gần 55 tỷ đô la tiền tài trợ cho đến cuối năm 2019. Là một cựu tổng giám đốc của Microsoft, Melinda giúp định hướng chiến lược tại tổ chức, đặc biệt tập trung vào bình đẳng giới. Bill đã tập trung hơn vào khía cạnh khoa học và sức khỏe toàn cầu trong hoạt động cống hiến của họ.

“Bill và Melinda sẽ vẫn là đồng chủ tịch và người được ủy thác của Quỹ Bill & Melinda Gates”, một phát ngôn viên của quỹ viết trong một tuyên bố gửi qua email, “Không có thay đổi nào đối với vai trò của họ hoặc tổ chức được lên kế hoạch. Họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để định hình và thông qua các chiến lược của Quỹ, ủng hộ các vấn đề của Quỹ và đặt ra định hướng chung của tổ chức”.

Việc chia tách Quỹ Gates là điều khó tưởng tượng đối với nhiều chuyên gia từ thiện. Tuy nhiên, “họ có thể theo đuổi các mục tiêu riêng biệt trong phạm vi giới hạn của chính quỹ”, Brian Mittendorf  - giáo sư Đại học bang Ohio, người nghiên cứu về tổ chức phi lợi nhuận - cho biết.

Gia đình nhà Gates. 

Cặp đôi cũng có thể theo đuổi các lợi ích riêng biệt của họ bên ngoài quỹ, trong các khoản đầu tư và hoạt động từ thiện cá nhân của họ. Ví dụ, Bill Gates đã thành lập Breakthrough Energy Ventures, một quỹ chống biến đổi khí hậu bằng cách đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với tiềm năng cắt giảm lượng khí thải hàng năm trên toàn cầu lên tới 500 triệu tấn mỗi năm. Những người ủng hộ khác bao gồm Bezos và Michael R. Bloomberg, người sáng lập Bloomberg LP.

Năm 2015, Melinda French Gates thành lập Pivotal Ventures, một công ty đầu tư và ươm tạo, “như một tổ chức riêng biệt, độc lập để xác định, giúp phát triển và thực hiện các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề ảnh hưởng đến phụ nữ và gia đình Hoa Kỳ.”  

Vào năm 2019, Milenda đã cam kết 1 tỷ đô la để đẩy nhanh tốc độ mà phụ nữ giành được quyền lực và ảnh hưởng ở Mỹ. Một năm sau, Pivotal tuyên bố sẽ hợp tác với MacKenzie Scott để bắt đầu “Thử thách bình đẳng không thể chờ đợi”, với số tiền 30 triệu đô la trao giải cho các tổ chức đưa ra cách thức để nâng cao quyền 

Tài sản của Gates, trị giá 145 tỷ USD theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, có thể phức tạp hơn so với tài sản của Bezos, vốn chủ yếu tập trung vào cổ phiếu Amazon. 

Bill và Melinda Gates chia phần lớn tài sản thông qua hợp đồng ly thân

Một số chi tiết về cuộc chia tay đã được đưa vào đơn xin ly hôn do Melinda đệ trình lên Tòa án Thượng thẩm Quận King, theo các tài liệu mà FOX Business có được.   

Theo đơn ly hôn, gia đình Gates sẽ phân chia bất động sản, tài sản cá nhân và các khoản nợ và nghĩa vụ thông qua hợp đồng ly thân.  

Trong số tài sản đáng chú ý của họ, Gates có một dinh thự ở bang Washington được ước tính trị giá hơn 120 triệu USD và một chiếc máy bay riêng. Bill Gates cũng vẫn là một trong những cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft, nắm giữ hơn 100 triệu cổ phiếu tính đến tháng 12/2019, theo báo cáo của The New York Times .   

Cặp đôi này sống ở Washington, một bang thuộc sở hữu cộng đồng. Điều đó có nghĩa là nếu một cặp vợ chồng ly hôn không thể đạt được thỏa thuận về cách phân chia tài sản trong hôn nhân, thì thông thường thẩm phán sẽ chia tài sản cộng đồng một cách bình đẳng cho cả hai. Điều này áp dụng cho các tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản thuộc sở hữu của một trong hai bên trước khi kết hôn thường không được tranh chấp.Tiểu bang có thời gian chờ đợi tối thiểu là 90 ngày để một vụ ly hôn được hoàn tất.

Theo Foxnews, Melinda Gates nói trong hồ sơ rằng "không cần sự hỗ trợ của chồng".

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PC Quảng Bình: Đảm bảo cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

PC Quảng Bình: Đảm bảo cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
(PLVN) - Để đảm bảo cung cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Quảng Bình đã khẩn trương lập phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục trong thời gian diễn ra bầu cử. 
Hai mẹ con thương vong cạnh hành lang đường sắt

Hai mẹ con thương vong cạnh hành lang đường sắt

(PLVN) - Sáng 8/5, thông tin từ UBND xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy sự việc đau lòng khi 1 bé gái tử vong bất thường cạnh hành lang đường sắt gần cổng chào thôn Mỹ Giang.


Vĩnh Phúc cách ly Bệnh viện Y Dược cổ truyền

Vĩnh Phúc cách ly Bệnh viện Y Dược cổ truyền
(PLVN) - Ông Lương Văn Long - Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên đã ký quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 đối với Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc.

Phường Yên Hoà, Cầu Giấy: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Phường Yên Hoà, Cầu Giấy: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Sáng 8/5, UBND Phường Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức tập huấn pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm, kỳ 2021-2026; ra quân vệ sinh môi trường, trật tự đô thị phục vụ bầu cử. Các hoạt động diễn ra đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO
(PLVN) - Sau 14 năm sở hữu nhãn hiệu VACO, hôm qua - 7/5, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam đã chính thức công bố chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu VACO cho Công ty TNHH Kiểm toán VACO trong niềm xúc động trào dâng của những người đã gắn bó với sự ra đời và phát triển của nhãn hiệu kiểm toán đầu tiên của Việt Nam.

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết đã phát hiện 9 trường hợp dương tính mới với Covid-19, trong đó 6 ca tại cộng đồng, 3 ca nhập cảnh cách ly tại khu cách ly tập trung. Các ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố.
Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương

(PLVN) - Tài xế bị phạt 4 triệu vì lái xe vượt đèn đỏ bị người dân “chộp” đăng facebook; tông vào đuôi xe tải, ô tô 4 chỗ hư hỏng nặng; người đàn ông tử vong khi va chạm với xe buýt; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương là những tin giao thông đáng chú ý ngày 7/5.

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376