Bí ẩn giáo phái Tân Thiên Địa

(PLVN) - Những ngày vừa qua, giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) đang khiến cả Hàn Quốc “chao đảo” vì trở thành tâm điểm bùng phát dịch Covid-19 với 7.755 ca nhiễm, 61 ca tử vong. 
Bí ẩn giáo phái Tân Thiên Địa Các tín đồ Tân Thiên Địa tham dự lễ tại nhà thờ

Phép thử của đức tin

Trước khi bệnh nhân số 31 xuất hiện, trường hợp bệnh nhân đầu tiên tại Hàn Quốc là một phụ nữ Trung Quốc (35 tuổi) bay đến từ Vũ Hán và đã nhanh chóng được cách ly khi nhập cảnh vào sân bay quốc tế Incheon. Trong 4 tuần tiếp theo, Hàn Quốc đã kiểm soát được sự lây lan và chỉ có 30 người nhiễm Covid-19, mặc dù bệnh nhân trước đó đã tương tác và tiếp xúc với nhiều người. 

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi một phụ nữ 61 tuổi (bệnh nhân số 31) gặp tai nạn giao thông và được đưa vào bệnh viện để chữa trị. Tại đây, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nhưng từ chối làm xét nghiệm Covid-19 và bỏ đi ăn trưa cùng bạn tại khách sạn. Tuy nhiên, khi triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, bà đã tới một bệnh viện khác làm xét nghiệm và hôm sau, cơ quan y tế đã thông báo chính thức bà là bệnh nhân thứ 31 nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc. Đáng chú ý, trong thời gian nhập viện, bà đã tham dự các buổi lễ tại chi nhánh của nhà thờ Shincheonji vào ngày 9/2 và 16/2. Ước tính, bệnh nhân số 31 đã tiếp xúc với hơn 1.000 người.

Ngay lập tức, sự chú ý của dân chúng Hàn Quốc đổ dồn về phía Shincheonji (Tân Thiên Địa) khi bệnh nhân số 31 là tín đồ của giáo phái trên, nhất là khi chỉ trong vài ngày, những ca bệnh đã tăng vọt một cách bất ngờ khi có hàng nghìn người tại nhà thờ Tân Thiên Địa và các khu vực lân cận đều dương tính với virus. Từ đây, những bí mật về nhà thờ này bắt đầu được “vén màn”. 

Được biết, Shincheonji (신천지) – phát âm theo tiếng Hán có nghĩa là Tân Thiên Địa – là một tổ chức tôn giáo gây nhiều tranh cãi được thành lập bởi Lee Man Hee vào năm 1984. Với hơn 150.000 tín đồ trên khắp thế giới, Tân Thiên Địa có thể coi là một giáo phái rất lớn và thành công. Là người sáng lập và lãnh đạo duy nhất, Lee Man Hee nay đã ngoài 89 tuổi, tự xưng là người thừa kế duy nhất của Chúa với khả năng đặc biệt có thể thấu hiểu và giải thích các mật mã ẩn trong Kinh thánh.

Giáo chủ Lee Man Hee đã từng chia sẻ rằng: “Một ngày nọ, tôi nhìn thấy một ngôi sao lớn trên trời và nó dẫn tôi đến gặp Chúa. Tại đây, tôi đã hứa với Người và bước vào thánh điện của 7 vì sao. Tôi nhận được một cuốn sách từ Chúa và được Người căn dặn”. Năm 2007, Tân Thiên Địa bắt đầu nhận được sự chú ý và nghi ngờ trong nước sau một phóng sự điều tra trên truyền hình cho biết các tín đồ của giáo phái gọi Lee Man Hee là đấng Jesus thứ hai và thực sự tin giáo chủ của họ bất tử, hoặc chí ít sống đến ngày trái đất kết thúc. 

Bên cạnh đó, các tín đồ của giáo phái này cũng tin tưởng rằng giáo chủ Lee có thể giải thoát 144.000 tín đồ lên thiên đường vào ngày phán xét. Tuy nhiên, với số lượng tín đồ lớn hơn nhiều so với chỗ trống trên thiên đường, họ được dạy là phải cạnh tranh giành chỗ và chỉ trích gay gắt những người đã cải đạo. Sau khi giới chức Hàn Quốc nhận định 60% số ca nhiễm Covid-19 có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa và xem đây là một “điểm nóng” về dịch, Lee Man Hee đã nhắn nhủ với các tín đồ rằng dịch bệnh này là hành động mà ác quỷ gây ra nhằm cản trở sự phát triển nhanh chóng của giáo phái. Cũng vì lý do đó, rất nhiều tín đồ tin rằng việc nhà thờ trở thành “ổ dịch” là một phép thử đức tin của họ.

Giáo lý Tân Thiên Địa răn dạy điều gì?

Cho đến nay, các cơ quan y tế Hàn Quốc vẫn cho rằng những giáo lý mà Tân Thiên Địa rao giảng đã góp phần thúc đẩy sự lây lan của dịch bệnh. Tại các buổi làm lễ, các tín đồ được yêu cầu quỳ sát bên nhau trên sàn, không được đeo kính hay khẩu trang, cùng hát và đọc kinh trong lúc tất cả choàng vai nhau. Đặc biệt, Tân Thiên Địa dạy các tín đồ không được sợ bệnh tật, không được để tâm đến những điều trần tục như công việc hay đam mê. Bệnh tật ngăn cản các tín đồ thực hiện công việc của Chúa nên không bao giờ được chấp nhận là một lý do hợp lệ để bỏ lỡ các buổi hành lễ. Nguyên tắc ở đây là dù bị ốm thì tín đồ vẫn phải đi lễ vào ngày chủ nhật, nếu bệnh nặng không thể đến được vào chủ nhật thì phải đến vào ngày thứ hai hoặc thứ ba để bù vào thời gian trước.

Sau khi dự lễ, các tín đồ chia thành nhiều nhóm nhỏ để cùng nghiên cứu về giáo lý. Đây là một điểm quan trọng cho lây truyền bởi virus có thể được phát tán qua các giọt dịch cơ thể (nước bọt) và truyền từ người này sang người khác. Sau mỗi buổi lễ, các tín đồ Tân Thiên Địa cũng ra phố để thực hiện việc truyền bá tư tưởng, chiêu dụ các tín đồ như một hình thức để được công nhận và thăng hạng trong giáo phái. Các tín đồ cũng hiểu sự chỉ trích của người dân dành cho họ, do đó nhiều người đã che giấu mình là thành viên của giáo phái với chính cha mẹ, người thân trong gia đình. Đây cũng là một trong những lý do tại sao các nhân viên kiểm dịch tại Hàn Quốc gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định chính xác số lượng thành viên, số người dự lễ và danh tính của những người có nguy cơ để đưa ra cách ly. 

Không chỉ trong nước, Tân Thiên Địa cũng dính líu đến vô số các vụ bê bối và mối quan ngại ở nhiều nước trên khắp thế giới. Tự xưng là một tổ chức hòa bình quốc tế, giáo phái này thường xuyên tổ chức các tour hoạt động ở khắp các châu lục. Một phương thức ưa chuộng của Tân Thiên Địa khi hoạt động tại nước ngoài là cung cấp các chương trình giao lưu miễn phí nhằm thu hút người tham gia và thông qua đó sẽ bí mật truyền bá tư tưởng giáo lý của mình, đồng thời giúp họ “thoát khỏi gia đình”. 

Ngoài ra, giáo phái này cũng có vô số các tổ chức ở quy mô nhỏ hơn, thường được vận hành một cách ngụy trang dưới dạng các quán café hoặc thâm nhập trong các giáo phái khác nhằm mục đích truyền bá và dụ dỗ. Trước đây, trong quá khứ đã có nhiều giáo hội chính thống yêu cầu những người truyền giáo Tân Thiên Địa không giả danh để hoạt động ngầm trong giáo hội của họ. Gần đây, các thành viên Tân Thiên Địa được cho là đang nhắm tới những thanh niên trẻ thông qua việc bói bài tarot, làm trắc nghiệm hay cung cấp các lớp học ngoại ngữ miễn phí. 

Khi Giáo chủ quỳ gối xin lỗi

Trong một cuộc gọi trao đổi được công bố qua chương trình “Lee Kyu Yeon’s Spotlight của đài JTBC phát sóng ngày 27/2, bệnh nhân số 31 đã nói: “May nhờ có tôi mà có thể cứu mạng sống của nhiều người khác”. Có thể hiểu, câu nói của bệnh nhân số 31 tự cho bản thân không phải là nguồn lây nhiễm cộng đồng mà nhờ sự phát hiện dương tính với Covid-19 của mình đã giúp chính quyền có thể phát hiện ra các bệnh nhân dương tính khác. Phát ngôn này đã khiến bệnh nhân số 31 hứng chịu rất nhiều chỉ trích của dân chúng Hàn Quốc.

Tân Thiên Địa giáo phái hay tà đạo 

Đây không phải lần đầu giáo chủ Lee và giáo phái Tân Thiên Địa vướng vào các vụ bê bối khiến dư luận phẫn nộ. Hồi năm 2016, một phóng sự phát trên đài CBS (Hàn Quốc) cáo buộc Tân Thiên Địa đã phá hủy nhân cách của giới trẻ, khuyến khích từ bỏ gia đình và ly hôn để phá vỡ ràng buộc xã hội. Tân Thiên Địa cũng tuyên truyền về ngày tận thế sắp đến, giải thích sai lệch Kinh Thánh. Giáo chủ Lee Man Hee bị cho rằng đã lừa đảo, tẩy não, tống tiền và làm tan vỡ nhiều gia đình.

Cùng năm 2016, Giáo hội Anh cảnh báo 500 giáo xứ ở London về các hoạt động của một chi nhánh Tân Thiên Địa được gọi là Parachristo, điều hành các khóa học Kinh Thánh tại London Docklands. Tại Ấn Độ, Tổng Thư ký Giáo hội Baptist ở bang Manipur, ông Wungnaoting Konghar nhận định Tân Thiên Địa đã xâm nhập vào các nhà thờ trong thành phố, thu hút những người trẻ bằng khóa học giáo lý không đúng đắn, tạo ra sự thù địch, mất lòng tin giữa các thành viên nhà thờ và các mục sư. Bất cứ ai tham gia giáo phái này đều bỏ bê công việc và học tập vì dành phần lớn thời gian để kêu gọi những người khác gia nhập.  

Có thể nói, trong suốt thời gian hoạt động hơn 30 năm với vài trăm ngàn tín đồ, Tân Thiên Địa bị nhiều giáo phái chính thống của Hàn Quốc coi là một Cơ đốc giáo giả mạo và xếp vào hàng tà đạo khi truyền bá những giáo lý nông cạn, học thuật yếu kém, bẻ cong tư tưởng cao đẹp của chính giáo. Tà giáo này chủ yếu xoay quanh Sách Khải Huyền, cuốn sách cuối cùng của Tân Ước được biết đến chủ yếu là điềm báo về ngày tận thế. Tân Thiên Địa dạy rằng con số 144.000 được đề cập trong Khải Huyền chính là số thành viên của 12 “chi phái” của phái Tân Thiên Địa; phủ nhận giáo lý Ba Ngôi; tuyên bố rằng tất cả các thiên thần đều là con người… Và chỉ riêng giáo chủ Lee Man Hee mới có khả năng diễn giải chính xác Lời Chúa. 

Trước tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh Covid-19, giáo phái Tân Thiên Địa cho biết đã vệ sinh và khử trùng các nhà thờ của giáo phái này trên khắp cả nước, trong đó có cả nhà thờ ở Daegu. Đồng thời khẳng định sẽ tích cực tham gia hoạt động phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp của Chính phủ Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Tân Thiên Địa cũng bác bỏ những lời chỉ trích của truyền thông nước này khi cho rằng giáo phái này là thủ phạm chính trong việc làm lây lan virus cũng như đề cập đến “cách hoạt động không bình thường” của các tín đồ. Trên thực tế, Tân Thiên Địa phải tổ chức các buổi truyền giáo trên sàn nhà để tối đa hóa số lượng người tham gia trong một không gian nhỏ. 

Trong buổi họp báo ngày 2/3, giáo chủ Lee Man Hee cho rằng Tân Thiên Địa không cố ý nhưng nhiều người đã nhiễm bệnh. Đồng thời, giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi vì sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 và cam kết hợp tác toàn diện với chính quyền để ngăn chặn dịch bệnh. 

Thiên Hy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬