Bầu cử tổng thống Mỹ: Tại sao việc kiểm phiếu kéo dài?

(PLVN) - Ba ngày sau khi các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa, Mỹ và thế giới vẫn chưa có kết quả cuối cùng từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, dù ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã đứng trước khả năng giành được ghế của đương kim Tổng thống Donald Trump.
Bầu cử tổng thống Mỹ: Tại sao việc kiểm phiếu kéo dài? Kiểm phiếu ở Atlanta.

Theo AFP, việc chờ đợi đã làm gia tăng căng thẳng trên khắp nước Mỹ, với việc ông Trump đưa ra cáo buộc mà không có bằng chứng rằng Đảng Dân chủ đang gian lận kỹ thuật.

Tuy nhiên, sự chậm trễ vốn là điều đã được dự kiến, thường là vì những lý do cụ thể đối với từng bang, mà theo hệ thống của Mỹ, mỗi bang sẽ tiến hành các cuộc bỏ phiếu của riêng mình:

Các bang cạnh tranh mất nhiều thời gian hơn

California, tiểu bang đông dân nhất của Mỹ, nhanh chóng gọi tên ông Biden là người chiến thắng sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 3/11. Nhưng những tuyên bố như vậy trên thực tế là dự đoán của các hãng tin tức chứ không phải là kết quả chính thức, có nghĩa là phải mất nhiều thời gian hơn để có được một bức tranh chính xác ở các bang mà tỉ lệ chênh lệch hẹp.

Bà Kathy Boockvar - thư ký của bang Pennsylvania - giải thích với các phóng viên rằng các cuộc đua càng sít sao thì càng mất nhiều thời gian.

Các tiểu bang cũng có thời hạn khác nhau về việc nhận phiếu bầu vắng mặt, đặc biệt là những lá phiếu đến từ quân đội hoặc các công dân đang sống ở nước ngoài.

Bang North Carolina đã đình chỉ việc kiểm đếm ít nhất 171.000 lá phiếu - điều có thể tạo ra sự khác biệt – vì theo luật bang này chấp nhận các phiếu bầu đến bằng thư đến hết ngày 12/11, miễn là các phiếu bầu được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử.

Tương tự, bang Nevada – nơi cũng diễn ra cuộc đua sít sao - sẽ kiểm đếm các lá phiếu được đóng dấu bưu điện vào Ngày bầu cử miễn là chúng đến trước ngày 10/11.

Cũng gây ra sự chậm trễ là các lá phiếu tạm thời, được phát cho cử tri nếu có sự nhầm lẫn về việc đăng ký của họ và cần xác minh.

Nhiều lá phiếu gửi qua thư

Với những lo ngại về đại dịch Covid-19, các bang trước đây vốn hạn chế số lượng phiếu bầu vắng mặt đã loại bỏ hạn chế với các lá phiếu được gửi qua đường bưu điện bởi người dân không muốn mạo hiểm bỏ phiếu trực tiếp.

Theo ước tính của Dự án Bầu cử Mỹ, khoảng 65,2 triệu người trong số 160 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong năm nay đã bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Tại bang Pennsylvania, cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã bác bỏ nỗ lực để các nhà chức trách kiểm phiếu trước Ngày bầu cử, góp phần vào kịch bản mà thành phố lớn nhất của nó là Philadelphia - thành trì của Đảng Dân chủ - báo cáo kết quả sau cùng.

Một số nơi có những yếu tố đặc biệt làm trì hoãn việc kiểm phiếu, chẳng hạn như tại Quận Chatham ở Georgia vốn cũng cạnh tranh rất sít sao, bộ phận bầu cử và một ban đăng ký xem xét các lá phiếu được tách biệt.

Các thách thức pháp lý

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nắm bắt sự chậm trễ để yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở các bang mà họ đang bị dẫn trước, đặc biệt là bang Pennsylvania mà đảng Cộng hòa đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Các đảng viên Cộng hòa đã đấu tranh trong nhiều tháng để chống lại việc cho phép Pennsylvania đếm các lá phiếu có dấu bưu điện trước Ngày bầu cử nếu các lá phiếu được gửi đến trước ngày 6/11.

Tại Wisconsin, nơi ông Biden giành chiến thắng sít sao trong kết quả được công bố vào đầu ngày 4/11, Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng chỉ những phiếu bầu nhận được trong Ngày bầu cử mới được tính.

Hầu hết các bang đều cho phép các bên đối thủ quan sát việc đếm số lượng phiếu bầu nhưng những thách thức về quy tắc đã dẫn đến việc mất thời gian, trong đó những người ủng hộ ông Trump đặc biệt quan tâm đến quy tắc của bang Philadelphia rằng những người theo dõi ở cách xa ít nhất 4,5 m do rủi ro Covid.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬