Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ngày mai Quốc hội Mỹ công bố kết quả

(PLVN) - Trong ngày 5 và 6/1, thế giới sẽ chứng kiến hai sự kiện quan trọng có thể quyết định tương lai chính trường nước Mỹ sau cuộc bầu cử gây chia rẽ 3/11/2020.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ngày mai Quốc hội Mỹ công bố kết quả Hai ứng viên Tổng thống Mỹ Biden và Trump.

Ngày 6/1, Quốc hội khóa mới của Mỹ sẽ nhóm họp để kiểm đếm phiếu bầu đại cử tri, qua đó xác nhận lần cuối người sẽ lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm tới. Trước đó, ngày 14/12/2020, Đại cử tri đoàn đã bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11/2020.

Theo Hiến pháp Mỹ, kết quả cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn sẽ được gửi tới Quốc hội, nơi lưỡng viện sẽ nhóm họp vào ngày 6/1/2021 với sự chủ trì của Chủ tịch Thượng viện là Phó Tổng thống Mike Pence để kiểm phiếu và công bố chính thức ai sẽ trở thành tổng thống mới của nước Mỹ. Đây là bước thủ tục cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Kết quả bầu cử tại bang Georgia sẽ quyết định đảng Dân chủ hay Cộng hoà kiểm soát Thượng viện trong nhiệm kỳ tới

Trước đó, trong bầu cử hồi tháng 11/2020, không ứng viên nào vượt qua ngưỡng 50% cần thiết để giành chiến thắng nên bang Georgia phải tổ chức bầu cử vòng 2 vào hôm nay.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng hoà Kelly Loeffer và David Perdue có mức ủng hộ ngang bằng các đối thủ của họ ở đảng Dân chủ là Raphael Warnokc và Jon Ossoff.

Hiện, đảng Cộng hoà chỉ cần giành thêm một ghế để duy trì sự kiểm soát ở Thượng viện. Trong khi đó, đảng Dân chủ cần thắng ở cả hai cuộc bỏ phiếu để có được sự cân bằng 50-50 cho cả hai đảng và lá phiếu quyết định khi đó được trao cho Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, người sẽ kế nhiệm Phó Tổng thống Pence là Chủ tịch Thượng viện.

Nếu đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện, Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể nhanh chóng ký nhiều dự luật thành luật cũng thực hiện các thay đổi về lập pháp, bổ nhiệm nội các… Trong khi đó, nếu đảng Cộng hoà chiếm đa số, phần lớn chương trình nghị sự của ông Joe Biden có thể bị ngăn chặn.

Đến nay, ba triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm ở Georgia - một con số kỷ lục, trong khi tổng số phiếu sớm trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 là 3,6 triệu.

Số cử tri bỏ phiếu sớm ở các khu vực thiên về Dân chủ đang vượt xa các khu vực ngả về phe Cộng hòa, nhất là so với cuộc bầu cử tháng 11/2020, theo AP.

Phiếu được đếm như thế nào?

13h ngày 6/1, Thượng viện và Hạ viện sẽ bắt đầu phiên họp chung tại Điện Capitol, với người chủ trì là Phó tổng thống Mike Pence.

Lãnh đạo của 2 chính đảng cũng chọn các nghị sĩ từ lưỡng viện làm “người đọc phiếu”. Ông Pence sẽ mở giấy chứng nhận số phiếu bầu của đại cử tri và để người đọc phiếu công bố kết quả của từng bang.

Sau khi phiếu bầu từ mỗi bang được đọc lên, bất kỳ nghị sĩ nào cũng có thể đứng lên phản đối kết quả, với bất cứ lý do nào.

Tuy nhiên, người chủ trì cuộc họp chỉ lắng nghe yêu cầu bác các lá phiếu nếu nó được viết ra và được ít nhất một thành viên của mỗi viện (Hạ viện và Thượng viện) ký tên vào.

Sau khi lời phản đối được trình bày, phiên họp chung sẽ bị tạm dừng để mỗi viện họp riêng và tranh luận. Mỗi phiên tranh luận chỉ được diễn ra trong tối đa 2 tiếng và sau đó, lưỡng viện sẽ phải biểu quyết về yêu cầu xóa bỏ lá phiếu trên.

Lời phản đối sẽ được chấp thuận nếu nhận được đa số phiếu thuận ở mỗi viện. Nếu không, yêu cầu sẽ bị loại bỏ và phiếu đại cử tri của bang đó sẽ được tính là hợp lệ.

Sau khi mọi phiếu bầu của đại cử tri được kiểm đếm xong, ông Pence sẽ là người công bố ứng viên tổng thống và phó tổng thống đắc cử.

Cho đến thời điểm này (ngày 5/1), ông Pence vẫn chưa xác nhận Tổng thống Trump đã thất bại. Phó tổng thống cũng không nói gì về vai trò của mình trong ngày 6/1.

Tuy nhiên, văn phòng của ông Pence ngày 2/1 cho biết Phó tổng thống hoan nghênh việc các nghị sĩ phản đối kết quả bầu cử, miễn là theo đúng luật.

Hà My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Generali triển khai kế hoạch đầu tư 3,5 tỷ euro nhằm hỗ trợ sự phục hồi bền vững của Châu Âu

Generali triển khai kế hoạch đầu tư 3,5 tỷ euro nhằm hỗ trợ sự phục hồi bền vững của Châu Âu
(PLVN) - Generali - một trong những tập đoàn bảo hiểm và quản lý tài sản lớn nhất trên thế giới - sẽ kỷ niệm và chào mừng cột mốc lịch sử 190 năm bằng công bố Fenice 190 - kế hoạch đầu tư trị giá 3,5 tỷ euro nhằm hỗ trợ sự phục hồi của các nền kinh tế châu Âu bị ảnh hưởng bởi Covid-19, 

BSR sản xuất và xuất bán sản phẩm hạt nhựa mới T3045

BSR sản xuất và xuất bán sản phẩm hạt nhựa mới T3045
(PLVN) - Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, vào lúc 9 giờ, ngày 25/02/2021, Công ty đã xuất bán 250 tấn sản phẩm hạt nhựa mới Homo PP Yarn T3045 (MFR: 4,5 g/10 phút) đầu tiên cho Công ty cổ phần nhựa Opec tại kho chứa phân xưởng sản xuất hạt nhựa Polypropylen.
Khiếu nại về vận chuyển bằng hàng không tăng mạnh vì dịch Covid-19

Khiếu nại về vận chuyển bằng hàng không tăng mạnh vì dịch Covid-19

(PLVN) - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), năm 2020 ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng (NTD) so với những năm trước. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm qua, những phản ánh, khiếu nại cũng có sự thay đổi đáng kể theo lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ.

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa
(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).

Hơn 8.000 công nhân đình công đòi tăng lương

Hơn 8.000 công nhân đình công đòi tăng lương
(PLVN) - Qua tìm hiểu bước đầu, nguyên nhân dẫn đến đình công là do Công ty chỉ lên lương cho quản lý nhưng không tăng lương cho công nhân theo chu kỳ đến lượt ký hợp đồng lao động hàng năm.

Hải Phòng bác thông tin lương thực vùng cách ly bị “đội giá”

Hải Phòng bác thông tin lương thực vùng cách ly bị “đội giá”
(PLVN) - Ngày 25/2, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Công Toàn, Chủ tịch UBND xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) cho biết, lương thực, thực phẩm được các trung tâm thương mại, siêu thị bán cho người dân trong xã theo bảng giá niêm yết, có hóa đơn, không có chuyện bị “đội giá”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬