Bầu cử Tổng thống đang chia rẽ nhiều gia đình Mỹ

(PLVN) - Mỗi người một quan điểm chính trị, ủng hộ một ứng cử viên Tổng thống khác nhau tưởng chừng bình thường trong xã hội hiện đại nhưng lại đang làm chia rẽ nhiều gia đình Mỹ, làm nứt vỡ các mối quan hệ tới mức "không hàn gắn nổi".
Bầu cử Tổng thống đang chia rẽ nhiều gia đình Mỹ Bà Bonnie Coughlin.

Năm tháng trước, khi Mayra Gomez (41 tuổi, ở Milwaukee)  nói với cậu con trai 21 tuổi của mình rằng bà sẽ bỏ phiếu cho Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11, người con trai đã đẩy bà ra khỏi cuộc đời anh ta.

“Nó nói với tôi: Mẹ không còn là mẹ con nữa, vì mẹ đang bỏ phiếu cho ông Trump”, bà Gomez kể. Cuộc trò chuyện cuối cùng của họ kết thúc trong tan vỡ mà bà cũng không chắc có hàn gắn nổi không, kể cả trong trường hợp ông Trump thua cuộc tái tranh cử lần này.

Bà Gomez không phải là người duy nhất chịu cảnh gia đình chia rẽ vì những quan điểm ủng hộ hay phản đối ông Trump.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống gần 4 năm của mình, ông Trump đã khuấy động cảm xúc mạnh mẽ giữa những người ủng hộ và phản đối. Nhiều người ủng hộ ông ngưỡng mộ những động thái của ông trong việc cải tổ nhập cư, việc bổ nhiệm các thẩm phán bảo thủ của ông, sự sẵn sàng ném quy ước theo chiều gió và tài hùng biện khắc nghiệt của ông – điều mà họ gọi là “nói thẳng”.

Jaime Saal, một nhà trị liệu tâm lý tại Trung tâm về Y học Hành vi ở Rochester Hills, Michigan, cho biết, căng thẳng trong các mối quan hệ cá nhân của mọi người đã tăng vọt do các động lực chính trị, sức khỏe và xã hội mà Mỹ phải đối mặt. Sự rạn nứt chính trị xảy ra giữa anh chị em, con cái với cha mẹ, vợ chồng với vợ chồng, hàng xóm lãng giềng với nhau.

 Dòng người xếp hàng chờ vào dự cuộc mít tinh của ông Trump ở North Carolina.

Một báo cáo tháng 9 của Trung tâm Nghiên cứu Pew không đảng phái cho thấy, gần 80% những người ủng hộ Trump và Biden cho biết họ có ít hoặc không có bạn bè ủng hộ ứng cử viên kia.

Gayle McCormick, 77 tuổi, người đã ly thân với chồng mình - William, 81 tuổi, sau khi ông bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016. Gayle nói: "Tôi nghĩ “di sản” này của Trump sẽ mất một thời gian dài để phục hồi."

Hai người vẫn dành thời gian cho nhau, mặc dù bây giờ bà ở Vancouver, ông ở Alaska. Hai người cháu của bà không còn nói chuyện với bà vì bà ủng hộ đảng Dân chủ  và bà Hillary Clinton 4 năm trước. Bà cũng trở nên ghẻ lạnh với những người thân và bạn bè khác - những người ủng hộ Trump.

Còn bà Rosanna Guadagno, 49 tuổi, một nhà tâm lý học xã hội làm việc tại Đại học Stanford (California) cho biết, anh trai bà đã từ mặt bà sau khi bà từ chối ủng hộ ông Trump cách đây 4 năm. Năm ngoái mẹ bà bị đột quỵ, nhưng người anh trai đã không báo cho bà việc mẹ họ qua đời sáu tháng sau đó. Ba ngày sau khi mẹ mất, bà nhận được tin này trong một email từ chị dâu. 

“Tôi đã bị loại khỏi tất cả những gì liên quan đến cái chết của bà ấy, và điều đó thật tàn khốc “, Guadagno nói, và cho rằng, dù người thắng cử là ai thì bà cũng khó có thể hòa giải với anh trai mình, mặc dù bà vẫn yêu ông.

Sarah Guth, 39 tuổi, một thông dịch viên tiếng Tây Ban Nha từ Denver, Colorado, cho biết cô đã loại bỏ một số người bạn ủng hộ Trump ra khỏi cuộc sống của mình. Cô không thể dung hòa bản thân với sự ủng hộ của họ đối với các vấn đề như tách trẻ em nhập cư khỏi cha mẹ ở biên giới phía nam. Cô cũng ngừng nói chuyện với người cha đã bỏ phiếu cho Trump vài tháng sau cuộc bầu cử năm 2016. Hai người bây giờ nói chuyện, nhưng tránh chính trị.

Guth cho biết một số bạn bè của cô không thể chấp nhận sự ủng hộ của cô đối với ứng cử viên Joe Biden vì ông này ủng hộ vấn đề phá thai.

“Chúng tôi đã có những bất đồng cơ bản về những thứ cơ bản như vậy. Nó cho thấy cả hai bên rằng chúng tôi thực sự không có điểm chung. Tôi không tin rằng điều đó sẽ thay đổi trong thời kỳ hậu Trump”, bà nói.

Trong câu chuyện của một Dave Wallace, 65 tuổi, một giám đốc kinh doanh ngành dầu mỏ đã nghỉ hưu ở West Chester (Pennsylvania), người ủng hộ Trump nhiệt thành, ông Wallace nói rằng sự ủng hộ của ông dành cho Trump đã gây ra căng thẳng với con trai và con dâu của ông.

Jacquelyn Hammond, 47 tuổi, một nhân viên pha chế ở Asheville, Bắc Carolina, không còn nói chuyện với Carol, người mẹ ủng hộ Trump, và cũng không khuyến khích con trai nói chuyện với bà.

Bà nói rằng cô ấy muốn hàn gắn mối quan hệ, nhưng tin rằng điều đó sẽ khó khăn, ngay cả khi Trump thua cuộc bầu cử.

Hammond cho biết lần đầu tiên bà nhận ra mối quan hệ của mình với mẹ đang gặp trục trặc ngay sau cuộc bầu cử năm 2016, khi bà bảo vệ Clinton trong khi đi xe cùng mẹ. “Bà ấy dừng xe và nói với tôi rằng không được coi thường chính trị của bà. Và nếu tôi không muốn tôn trọng chính trị của bà ấy, tôi có thể ra khỏi xe ”.

  Bà Bonnie Coughlin tại nhà riêng ở Gilbertsville, Pennsylvania, Mỹ. 

Bonnie Coughlin, 65 tuổi, đã ủng hộ đảng Cộng hòa trong suốt cuộc đời của mình. Thế nhưng lần này, bà quay sang ủng hộ Biden. Lớn lên trong một gia đình theo Đảng Cộng hòa, tôn giáo bảo thủ ở Missouri, bà cho biết mối quan hệ của bà với chị gái, cha và một số anh em họ - những người ủng hộ ông Trump - đã trở nên tồi tệ. “Tôi vẫn yêu họ, nhưng tôi nhìn họ theo cách khác.” – bà nói.

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải xe buýt và giảm ùn tắc giao thông, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt.

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm
(PLVN) - Giữ vững quan điểm mỗi khu đất mang một giá trị riêng, mỗi dự án mang một thông điệp riêng nhưng xuyên suốt ở các công trình của Văn Phú – Invest vẫn là sự nhất quán trong thiết kế và tối ưu hóa công năng, để tất cả khách hàng luôn nhận lại được sự hài lòng với từng sản phẩm.
Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

(PLVN) - Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật cho phép người tiêu dùng EU bảo vệ quyền lợi của họ một cách tập thể, nhằm trao cho các cá nhân nhiều quyền lực hơn để chống lại các tập đoàn, tờ DW đưa tin

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn kiến nghị gửi Bộ Tài Chính về việc đề nghị cấp kinh phí đảm bảo các nhiệm vụ chi của địa phương năm 2020.

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh
(PLVN) - Giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) vừa được vinh danh ở hạng mục Nông nghiệp thông minh tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart Cities Awards).

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬