Bầu cử Mỹ: Mỹ có nghị sỹ chuyển giới đầu tiên

(PLVN) - Cuộc bầu cử vừa diễn ra tại Mỹ đã đưa đến việc bà Sarah McBride trở thành thượng nghị sĩ chuyển giới công khai đầu tiên tại nước này.
Bầu cử Mỹ: Mỹ có nghị sỹ chuyển giới đầu tiên Bà Sarah McBride.

Theo USA Today, bà McBride đã làm nên lịch sử vào đêm 3/11 khi được bầu vào thượng viện bang Delaware trong cuộc chạy đua với ứng cử viên Đảng Cộng hòa Steve Washington. 

Bà sẽ thay thế Thượng nghị sĩ Harris McDowell - một nghị sỹ của Đảng Dân chủ sắp nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ của ông.

“Chúng ta đã làm được. Tôi hy vọng tối nay sẽ cho một đứa trẻ LGBTQ thấy rằng nền dân chủ của chúng ta cũng đủ lớn đối với chúng”, bà McBride viết trên Twitter khi thông báo chiến thắng và cảm ơn những người ủng hộ.

Với tư cách là thượng nghị sĩ bang, bà McBride cũng sẽ là quan chức chuyển giới công khai cấp cao nhất của Mỹ - và là quan chức quan chức chuyển giới dân cử đầu tiên trong lịch sử của bang Delaware.

“Tôi không có ý định phục vụ với tư cách là thượng nghị sĩ bang chuyển giới. Tôi có ý định phục vụ như một thượng nghị sĩ, người tình cờ là người chuyển giới", bà McBride nói với tờ Delaware's News Journal hồi năm ngoái.

Bà McBride vận động tranh cử trên một nền tảng tiến bộ. Chiến dịch của bà kêu gọi chăm sóc sức khỏe hợp lý, cải thiện tài trợ cho trường học, phổ cập mầm non và tăng lương tối thiểu. 

Theo bà, trong những tháng gần đây, đại dịch Covid-19 đã làm tăng mức độ khẩn cấp xung quanh những thay đổi chính sách đó.

Bà McBride gọi chiến thắng là một vinh dự và hy vọng thời khắc này sẽ đưa đến những kết quả có ý nghĩa để tạo ra sự khác biệt thực sự trong cuộc sống của người dân Delaware và xung quanh tiểu bang.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc
(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.
Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc, ngày 27/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬