Bất ngờ về dự đoán số tiền Triều Tiên chi cho vũ khí hạt nhân

(PLVN) - Triều Tiên ước tính đã chi 620 triệu USD cho chương trình vũ khí hạt nhân vào năm ngoái, hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ một nhóm chống vũ khí hạt nhân quốc tế cho biết.
Bất ngờ về dự đoán số tiền Triều Tiên chi cho vũ khí hạt nhân Ảnh minh họa một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Theo Yonhap, Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân - một tổ chức từng giành giải thưởng Nobel Hòa bình - đã đưa ra ước tính như trên trong một báo cáo về các khoản chi mà 9 nước, bao gồm cả Triều Tiên, đã chi cho phát triển hạt nhân.

Con số này được rút ra dựa trên ước tính của một trung tâm nghiên cứu của Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã chi 35% tổng thu nhập quốc dân (GNI) cho quân đội nước này trong năm 2009 và dữ liệu từ Global Zero - một nhóm chống vũ khí hạt nhân khác - cho rằng Triều Tiên được cho là đã dành 6% ngân sách quân sự cho phát triển hạt nhân vào năm 2011.

Trích dẫn dữ liệu từ Ngân hàng Hàn Quốc, báo cáo vừa được Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân công bố trong tuần này cho biết, GNI của Triều Tiên năm 2018 ước tính khoảng 35.895 nghìn tỷ won.

Trong đó, theo báo cáo, Triều Tiên đã chi khoảng 753 tỷ won (620 triệu USD) cho chương trình hạt nhân vào năm 2018 và một khoản tương tự được cho là đã được chi vào năm ngoái.

Triều Tiên ước tính có 35 loại vũ khí hạt nhân và đang phát triển các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân có thể phóng từ mặt đất và từ tàu ngầm.

Trong số 9 quốc gia trong báo cáo, Mỹ được cho là chi nhiều nhất cho vũ khí hạt nhân, với 35,4 tỷ USD, tiếp theo là Trung Quốc với 10,4 tỷ USD và Anh với 8,9 tỷ USD.

Tổng chi tiêu cho vũ khí hạt nhân của các nước vào năm 2019 ước ở mức 72,9 tỷ USD, tăng 7,1 tỷ USD so với năm trước, báo cáo cho biết.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬