Bất ngờ phát hiện 4 ca Covid-19 sau 102 ngày, New Zealand vội vã ứng phó

(PLVN) - New Zealand ngày 12/8 đã đóng cửa các viện dưỡng lão trên toàn quốc sau khi kết thúc chuỗi 102 ngày không có phát hiện ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 nào.
Bất ngờ phát hiện 4 ca Covid-19 sau 102 ngày, New Zealand vội vã ứng phó Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Theo AFP Reuters, lệnh ở trong nhà 3 ngày đối với người dân ở Auckland - thành phố lớn nhất New Zealand với dân số 1,5 triệu người - đã được công bố vào tối 11/8 và có hiệu lực từ trưa 12/8. Cảnh sát đeo khẩu trang sẽ chặn tại các chốt trên các con đường lớn ở Auckland để thực thi các biện pháp mới.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết giới chức y tế cũng sẽ phong tỏa các nhà chăm sóc người cao tuổi trên khắp đất nước vì những nơi này có thể trở thành các điểm nóng về lây truyền bệnh. “Tôi nhận ra rằng điều này sẽ vô cùng khó khăn đối với những ai có người thân yêu đang ở trong những cơ sở này nhưng đó là cách mạnh nhất mà chúng tôi có thể làm để bảo vệ và chăm sóc họ”, bà nói.

Các hoạt động tụ tập trên 10 người cũng sẽ bị hạn chế. Các lệnh hạn chế này sẽ có hiệu lực trong 3 ngày, tới ngày 14/8 tới.

Ngoài Auckland nâng cảnh báo phong tỏa lên cấp độ 3, các nơi khác tại New Zealand sẽ được nâng cảnh báo lên cấp độ 2, đồng nghĩa với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các hoạt động tụ tập đông người sẽ bị giới hạn ở mốc 100 người.

Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức New Zealand đang cố gắng truy tìm bất cứ ai tiếp xúc với 4 cư dân ở thành phố Auckland đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus hôm 11/8, chấm dứt chuỗi ngày dài không có ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng ở nước này.

Các ca bệnh mới nói trên được phát hiện là người trong cùng 1 gia đình. Việc họ nhiễm virus diễn ra trong bối cảnh đường biên giới quốc tế của New Zealand vẫn đang đóng cửa với người nước ngoài và những người New Zealand từ nước ngoài về đều phải cách ly bắt buộc. Chính phủ New Zealand cho biết vẫn chưa biết được nguồn lây bệnh mới.

Phát hiện mới này đã đưa đến sự hoảng loạn khi mua hàng tại các siêu thị trên khắp New Zealand và nhiều người dã xếp hàng dài tại các trạm xét nghiệm virus corona.

New Zealand đã được Tổ chức Y tế Thế giới coi là một ví dụ về cách ngăn chặn dịch bệnh sau khi chỉ ghi nhận 22 trường hợp tử vong trong dân số 5 triệu người và ngăn chặn sự lây truyền trong cộng đồng trong hơn 3 tháng.

Bà Ardern cho biết sự trở lại của virus corona chủng mới là “đáng lo ngại” nhưng mọi nỗ lực đang được thực hiện để truy tìm lại các bước đi của gia đình 4 người Auckland mới được phát hiện nhiễm bệnh. 

Cùng với đó, Reuters cho biết, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 12/8 thông báo đình chỉ việc giải tán quốc hội - một bước quan trọng đối với cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 19/9 tới – sang ngày 17/8.

Theo Thủ tướng New Zealand, hiện vẫn chưa có quyết định nào về việc trì hoãn cuộc bầu cử. “Còn quá sớm để đưa ra quyết định nhưng sẽ có sự linh hoạt để dời ngày bầu cử nếu được yêu cầu”, bà Ardern nói trong một cuộc họp báo trực tuyến, đồng thời cho biết thêm rằng một ngày bất kỳ trước ngày 21/11 có thể được chọn để tiến hành cuộc bầu cử.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt
(PLVN) - Với sứ mệnh mang tới cho khách hàng sản phẩm có chất lượng và dịch vụ tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện xã hội, Công ty CP sản xuất máy biến thế HBT Việt Nam (HBT) đã từng bước trở thành nhà sản xuất và phân phối máy biến áp, thiết bị điện đứng đầu Việt Nam, “chắp cánh” đưa thương hiệu thiết bị điện Việt Nam vươn ra thế giới.

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis
(PLVN) - Trong thần thoại Hy Lạp , nữ thần Artemis là một trong 12 vị thần giữ vai trò quan trọng trên đỉnh Olympus. Artemis là con của thần Zues tối cao với nữ thần Leto thuộc dòng dõi Titan, đồng thời Artemis là người em sinh đôi với thần Apollo. Nàng cũng là trinh nữ của Olympus. Hầu hết những câu chuyện về Artemis đều xoay quanh những chiến công và sự trừng phạt mà nàng dành cho những người phàm tội lỗi.
Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬